TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 26/07/2018 GMT+7
[Video] VNU – VJU: Trao bằng thạc sĩ khóa I cho 56 học viên
Ngày 21/7/2018, tại Hội trường Ngụy Như Kontum, Trường ĐH Việt Nhật - ĐHQGHN long trọng tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng thạc sĩ cho 56 học viên khóa I. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu bước đầu hợp tác thành công trong đào tạo thạc sĩ giữa Trường ĐH Việt Nhật và các đại học hàng đầu Nhật Bản như ĐH Tokyo, ĐH Osaka, ĐH Tsukuba.

 

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đến dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tham dự buổi lễ, về phía Nhật Bản có ông Tsutomu Takebe – Cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Việt, ông Kunio Umeda - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ông Katsuichi Uchida - Phó Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Việt.

Về phía Việt Nam có đồng chí Tô Huy Rứa - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nhật, Hiệu trưởng danh dự của Trường ĐH Việt Nhật. Tham dự buổi lễ còn có các đại biểu từ các đơn vị trong ĐHQGHN, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), các đại học và doanh nghiệp đối tác Việt Nam và Nhật Bản…

Trường Đại học Việt Nhật – Trường ĐH thành viên thứ 7 của ĐHQGHN đã tổ chức lễ khai trường và khai giảng các chương trình đào tạo đầu tiên vào tháng 9/2016. Với sự quan tâm và ủng hộ tích cực của chính phủ Việt Nam và Nhật Bản, sự hỗ trợ và hợp tác của hệ thống các trường đại học và đơn vị thành viên trong ĐHQHGN và các trường ĐH Nhật Bản, sự đồng hành của JICA và các tổ chức, doanh nghiệp, Trường ĐH Việt Nhật đã phát huy được nội lực, từng bước vượt qua các khó khăn để bước đầu đạt được những thành quản đáng ghi nhận. Một trong những thành quả quan trọng và ý nghĩa Nhà trường đã đạt được là triển khai thành công khóa học đầu tiên của của 6 chương trình đào tạo thạc sĩ gồm: Khu vực học, Quản trị kinh doanh, Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật hạ tầng, Công nghệ Nano và Chính sách công. Thành quả này không chỉ là tiền đề cho việc tiếp tục thực hiện thành công các khóa đào tạo thạc sĩ tiếp theo mà còn là sản phẩm minh chứng đầu tiên để Nhà trường đưa ra toàn xã hội. Khóa đào tạo đầu tiên của Nhà trường tốt nghiệp như là thể hiện dấu ấn sinh động và đậm nét trong mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản, nhất là trong bối cảnh năm 2018, hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chúc mừng các tân thạc sĩ – những người đã được trải nghiệm khóa học của một môi trường giáo dục đại học tiến tiến, hiện đại, có tính quốc tế cao với sự tham gia giảng dạy của các giáo sư, giảng viên, chuyên gia uy tín của Việt Nam và Nhật Bản, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đồng thời nhắn nhủ: “Hãy tự hào và trân trọng thành quả này để tự tin vào bản thân, không ngừng học tập nâng cao kiến thức chuyên môn, rèn luyện đạo đức, nhân cách, và ý thức trách nhiệm xã hội. Thành công của các bạn trong thời gian tới sẽ là minh chứng sống động và thuyết phục nhất cho sự thành công của mô hình và triết lý giáo dục của Nhà trường. Ý nghĩa của thành công ấy sẽ nhân lên bội phần khi các bạn là những học viên tốt nghiệp đầu tiên của Trường ĐH Việt Nhật. Thành công của các bạn sẽ truyền cảm hứng và sự tự tin không chỉ đối với cán bộ, giảng viên trong Nhà trường mà còn đối với lớp lớp học viên đang và sẽ học tại trường trong thời gian tới”. Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cũng mong rằng các tân thạc sĩ sẽ duy trì mối liên hệ tốt đẹp với thầy, cô, bạn bè, đồng thời tăng cường kết nối, thường xuyên giao lưu, chia sẻ với cộng đồng cựu sinh viên của Trường ĐH Việt Nhật và của toàn ĐHQGHN.

Giám đốc ĐHQGHN cho rằng, tuy Trường ĐH Việt Nhật đã thiết lập được các điều kiện cơ bản ban đầu để đi vào hoạt động và đạt được những thành quả nhất định, nhưng vẫn còn những khó khăn, thách thức cần phải giải quyết như: tiếp tục khẳng định triết lý, lộ trình, quy mô phát triển; tháo gỡ nút thắt về cơ sở vật chất, cơ chế chính sách; xây dựng và triển khai kế hoạch phát triển các chương trình đào tạo mới trong các năm tới… Ông đề nghị, Trường ĐH Việt Nhật cần tập trung phát triển các chương trình đào tạo, ngành đào tạo chất lượng cho các hệ từ cử nhân đến sau đại học, tập trung vào các lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ tiên tiến và khoa học liên ngành mà Nhật Bản có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu. Bên cạnh đó, các chương trình đào tạo phải phát huy tốt nhất các nguồn lực sẵn có trong ĐHQGHN như cơ sở vật chất, hệ thống phòng thí nghiệm, và đặc biệt phát huy được thế mạnh trong đào tạo, nghiên cứu khoa học cơ bản, khoa học ứng dụng và khoa học liên ngành của nhiều đơn vị đào tạo trực thuộc ĐHQGHN.

Nhân dịp này, Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật Furuta Motoo đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới chính phủ Việt Nam và Nhật Bản, các nhà hoạt động chính trị xã hội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, tổ chức JICA tại Việt Nam, các đối tác Việt Nam và Nhật Bản đã quan tâm, hỗ trợ Nhà trường trong thời gian qua; cảm ơn lãnh đạo ĐHQGHN đã định hướng, chỉ đạo và hỗ trợ cho Trường.

Thông tin tới các đại biểu, Hiệu trưởng Furuta Motoo cho biết, Nhà trường tự hào khi học viên khóa I đã chủ động hoạch định tương lai cho mình từ trước khi tốt nghiệp: 12 học viên đã quyết định học tiếp bậc tiến sĩ, trong đó 7 học viên đã nhận được học bổng của Chính phủ Nhật Bản, 3 học viên khác đã nhận được học bổng của các đại học nghiên cứu hàng đầu Nhật Bản (2) và Đài Loan (1); 4 học viên đã quyết định làm việc cho các tập đoàn Nhật Bản tại Tokyo và nhiều học viên đã quyết định phát triển sự nghiệp trong môi trường toàn cầu hoặc tại các tập đoàn hàng đầu Việt Nam.

Gửi gắm tới các tân thạc sĩ, GS. Furuta Motoo bày tỏ: “Tôi kỳ vọng các bạn luôn tâm niệm và phát huy triết lý phát triển bền vững trong sự nghiệp và cuộc sống. Các bạn hãy cố gắng tìm ra sự cân bằng cho mình thông qua giải quyết hài hòa các mối quan hệ giữa con người và tự nhiên, giữa mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn, giữa quá khứ và tương lai, giữa lợi ích cá nhân và lợi ích xã hội”.

Một lần nữa khẳng định Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN là một biểu tượng của mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản, ông mong rằng các thạc sĩ sẽ là những đại sứ kết nối hai dân tộc và là những tấm gương về các giá trị văn hóa và tinh thần Nhật Bản và Việt Nam. Ông cũng kỳ vọng các học viên tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của Trường Đại học Việt Nhật sau khi tốt nghiệp cũng như tích cực quảng bá, đóng góp xây dựng hình ảnh tốt đẹp của Nhà trường trong xã hội và cộng đồng.

Đến dự lễ tốt nghiệp, Cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Việt Tsutomu Takebe đã có bài phát biểu chúc mừng thành công bước đầu của Trường ĐH Việt Nhật và các tân thạc sĩ. Ông cho rằng, sự kiện này là một trong những hoạt động có ý nghĩa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam. Ông cũng nhắn nhủ các thạc sĩ đầu tiên của Trường hãy luôn nắm bắt những cơ hội để vượt qua mọi thách thức, từ đó tạo ra những sự thay đổi không chỉ đối với bản thân, gia đình mà cho cả xã hội.

Nguyễn Mạnh Tùng, học viên khóa I chương trình thạc sĩ Kỹ thuật Hạ tầng chia sẻ, Trường ĐH Việt Nhật đã giúp các học viên thay đổi tư duy để chủ động học hỏi và sáng tạo trong nghiên cứu, tìm hiểu vấn đề cũng như tiếp cận tầm nhìn rộng toàn cầu và tinh thần giáo dục khai phóng, bền vững. Nơi đây đã thực sự đã truyền cảm hứng và tạo môi trường thử thách để mỗi người tự tin trưởng thành, vững bước thực hiện những ước mơ, hoài bão trong tương lai.

Theo lãnh đạo Trường ĐH Việt Nhật, tầm nhìn của Trường đến năm 2035 là trở thành một trường đại học nghiên cứu có uy tín hàng đầu ở châu Á trong các lĩnh vực công nghệ kỹ thuật tiên tiến và khoa học liên ngành phục vụ phát triển bền vững trên cơ sở phát huy các thế mạnh của Việt Nam và Nhật Bản.

Tiếp nối thành công của khóa thạc sĩ đầu tiên, năm học 2018 - 2019, Trường sẽ tiếp tục đào tạo 7 chương trình thạc sĩ chất lượng cao theo mô hình đồng điều phối là Khu vực học, Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật hạ tầng, Công nghệ Nano, Chính sách công, Quản trị kinh doanh và Biến đổi khí hậu và phát triển.

Bên cạnh đó, năm học 2019 - 2020, Trường ĐH Việt Nhật dự kiến mở bậc đại học ngành Nhật Bản học. Đó sẽ là chương trình cử nhân Nhật Bản học toàn diện nhất ở Việt Nam hiện nay với việc không chỉ gói gọn trong đào tạo ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản mà còn đào tạo cả các định hướng chuyên ngành về kinh tế, luật và quản trị theo phong cách Nhật Bản. Đặc biệt, sinh viên có nhiều cơ hội trao đổi, chuyển tiếp sinh tại các đại học đối tác Nhật Bản và cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp Nhật Bản.

Trong hai năm qua, học viên của Trường ĐH Việt Nhật đã mang về nhiều thành tích rất đáng tự hào như các giải nhất cuộc thi khởi nghiệp Startup Boot Camp Vietnam 2016, giải ba cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp do ĐSQ Hoa Kỳ tổ chức năm 2017, giải nhất cuộc thi Quest Career in Hanoi 2017 do Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản tổ chức hay giải nhất các cuộc thi hùng biện tại Lễ hội tiếng Nhật 2018 do Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam và Quỹ giao lưu văn hóa Nhật Bản đồng tổ chức. Bên cạnh đó, thầy và trò của Trường còn công bố được 49 bài báo ISI/Scopus, trong đó 04 học viên là đồng tác giả/tác giả chính của 06 bài báo quốc tế ISI/Scopus.

Các tin liên quan:

- Lễ khai trường Trường ĐH Việt Nhật: Dấu ấn đậm nét trong mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản

Phát triển bền vững – triết lý xuyên suốt trong các hoạt động đào tạo và nghiên cứu của Trường ĐH Việt Nhật

Thành lập Trường Đại học Việt Nhật thuộc ĐHQGHN

Lễ công bố các Quyết định bổ nhiệm, công nhận lãnh đạo Trường ĐH Việt Nhật - ĐHQGHN

Lễ động thổ xây dựng Trường ĐH Việt Nhật

Hội thảo giới thiệu 06 chương trình đào tạo thạc sĩ – một chương mới trong hợp tác giáo dục đại học Việt Nam và Nhật Bản

VNU - VJU: Biểu tượng của quan hệ hợp tác Việt – Nhật

 Sinh Vũ - Ảnh: Ngọc Tùng - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ