TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 18:32:20 Ngày 23/07/2018 GMT+7
Giáo dục khai phóng: Giải pháp đào tạo nguồn nhân lực cho hiện tại và tương lai
Ngày 21/7/2018, tại Hội trường Ngụy Như Kon tum đã diễn ra hội thảo “Giáo dục khai phóng: Giải pháp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phù hợp Cách mạng công nghiệp 4.0”.

Đây là một hoạt động khoa học do Trường Đại học Việt Nhật - Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Nguyễn Tất Thành phối hợp tổ chức nhân kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.

Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia đến từ Nhật Bản, Ba Lan, Tây Ban Nha, … cùng các nhà quản lý giáo dục, lãnh đạo và giảng viên của các trường đại học, các trường phổ thông trên khắp cả nước.

Trường Đại học Việt Nhật và Trường Đại học Nguyễn Tất Thành nằm trong số ít trường đại học ở Việt Nam theo đuổi áp dụng triết lý giáo dục khai phóng vào đào tạo thế hệ trẻ có khả năng thích ứng, phát triển sự nghiệp trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0.

Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật GS. Furuta Motoo đã chia sẻ, “chúng ta đang sống trong thế giới thay đổi nhanh, thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Có người ước đoán rằng trí thông minh nhân tạo sẽ tiêu diệt một nửa công việc hiện tại. Chúng ta phải đào tạo với nguồn nhân tài không bị trí thông minh nhân tạo tiêu diệt, ngược lại, làm chủ được trí thông minh nhân tạo. Thế thì cần phải có một nền giáo dục đào tạo nguồn nhân lực có tầm nhìn rộng, khả năng sáng tạo phong phú, nền tảng kiến thức liên ngành và khả năng thích ứng với thay đổi. Đó chính là giáo dục khai phóng”.

Theo kinh nghiệm Nhật Bản, GS. Furuta Motoo nhấn mạnh, đại học coi trọng giáo dục khai phóng và đại học coi trọng đào tạo chuyên môn hẹp song song tồn tại là chuyện bình thường. Sử dụng khái niệm giáo dục khai phóng thì vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau ở Việt Nam, nhưng tựu chung là có sự nhất trí cao về sự cần thiết những con người có tầm nhìn rộng, khả năng sáng tạo phong phú, nền tảng kiến thức liên ngành và khả năng thích ứng với thay đổi. Ông cho đây chính là giáo dục khai phóng và tin rằng trong tương lai không xa giáo dục khai phóng sẽ chiếm vị trí nhất định trong nền giáo dục đại học Việt Nam. Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật Furuta cũng hi vọng, Hội thảo sẽ đóng góp vào việc thúc đẩy quá trình này. 

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành GS. Nguyễn Lộc cho biết, đầu năm 2018, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành và Trường ĐH Việt Nhật đã ký kết một biên bản ghi nhớ về hợp tác toàn diện. Trong quá trình triển khai các hợp tác trên nhiều phương diện, hai bên cùng nhận ra rằng cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và Giáo dục Khai phóng có quan hệ mật thiết. Việc đào tạo nguồn nhân lực 4.0 đòi hỏi sự đáp ứng một môi trường luôn thay đổi, không xác định và phức tạp. Để đáp ứng bối cảnh như vậy, các triết lý của giáo dục khai phóng có những ưu điểm vượt trội trong việc thoả mãn những yêu cầu khó khăn này. Do vậy hai bên trường đã thống nhất phối hợp đồng tổ chức Hội thảo “Giáo dục khai phóng: giải pháp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phù hợp Cách mạng Công nghiệp 4.0”.

GS. Nguyễn Lộc nhấn mạnh, với khả năng đào tạo con người toàn diện của giáo dục khai phóng sẽ thúc đẩy quá trình đổi mới giáo dục ĐH tại Việt Nam và đây sẽ là sự chuẩn bị tốt nhất về nhân lực cho thị trường tương lai trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra một cách mạnh mẽ.

Cách mạng công nghiệp 4.0 hình thành từ các cường quốc công nghệ và đang lan tỏa, tác động đến các quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Cuộc cách mạng này đòi hỏi phải có một nền giáo dục đào tạo nguồn nhân lực có tầm nhìn rộng, khả năng sáng tạo phong phú, nền tảng kiến thức liên ngành và khả năng thích ứng với thay đổi.

Tại hội thảo, các chuyên gia giáo dục đã đưa ra nhận định xu hướng, kinh nghiệm thực tiễn và gợi ý triển khai giáo dục khai phóng: Xu hướng và vấn đề quốc tế về giáo dục khai phóng và đề xuất giải pháp (GS.Uchida Katsuichi, Nguyên Phó Giám đốc Đại học Waseda (Nhật Bản); Giáo dục khai phóng và xu hướng giáo dục đại học khác tại châu Âu (GS. Nguyễn Ngọc Thành - ĐH Bách khoa Wroclaw (Ba Lan); Giáo dục khai phóng – Giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phù hợp với nền công nghiệp 4.0 (GS. David Camacho - Trường ĐH Autonomous University of Madrid (Tây Ban Nha); Kinh nghiệm của Nhật Bản về giáo dục khai phóng và áp dụng tại Việt Nam (GS. Furuta Motoo, Hiệu trưởng Trường ĐH Việt - Nhật, nguyên Phó Giám đốc ĐH Tokyo (Nhật Bản); Hướng đề xuất cho việc áp dụng giáo dục khai phóng cho nền giáo dục đại học tại Việt Nam (GS. Nguyễn Lộc, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành); Giáo dục khai phóng tại Trường ĐH Việt Nhật (TS. Nguyễn Hoàng Oanh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật).

>>>>> các tin bài liên quan:

- VNU – VJU: Trao bằng thạc sĩ khóa I cho 56 học viên

- Lễ khai trường Trường ĐH Việt Nhật: Dấu ấn đậm nét trong mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản

Phát triển bền vững – triết lý xuyên suốt trong các hoạt động đào tạo và nghiên cứu của Trường ĐH Việt Nhật

Thành lập Trường Đại học Việt Nhật thuộc ĐHQGHN

Lễ công bố các Quyết định bổ nhiệm, công nhận lãnh đạo Trường ĐH Việt Nhật - ĐHQGHN

Lễ động thổ xây dựng Trường ĐH Việt Nhật

Hội thảo giới thiệu 06 chương trình đào tạo thạc sĩ – một chương mới trong hợp tác giáo dục đại học Việt Nam và Nhật Bản

VNU - VJU: Biểu tượng của quan hệ hợp tác Việt – Nhật

 Đỗ Ngọc Diệp - VNU Media