TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 27/07/2018 GMT+7
[Video] Nguyễn Phương Thảo và “cuộc chinh chiến” đổi màu huy chương
Nguyễn Phương Thảo – học sinh lớp 12A1 chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN đang là cái tên “hot” nhất trên các phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian gần đây bởi thành tích xuất sắc của em tại Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 29 (IBO 29). Cô gái này vừa giành huy chương Vàng và là thí sinh có điểm số cao nhất, vượt qua 261 thí sinh khác tham dự IBO 29 tại Iran.

 

Tôi hẹn gặp em trong một buổi sáng cuối hạ cùng những cơn mưa rào bất chợt. Một cô gái giản dị với phong thái trò chuyện tự tin và rất đỗi vui vẻ, cởi mở.

Nguyễn Phương Thảo chia sẻ với tôi về niềm đam mê Sinh học, cảm xúc của em khi được xướng tên là người đạt điểm số cao nhất cuộc thi và cả những kỷ niệm tại đất nước Hồi giáo Iran trong suốt thời gian tham dự IBO.

Lần thứ hai tham dự IBO, mục tiêu ban đầu của Nguyễn Phương Thảo là được chạm tay vào huy chương Vàng, bởi năm ngoái em giành huy chương Bạc. Nhưng kết quả đã vượt xa mong đợi của Thảo cũng như đoàn Việt Nam.

Thảo đạt tổng điểm 98,13/100 – trở thành người có tổng điểm cao nhất cuộc thi trên tổng số 261 thí sinh và được vinh danh là The first winner (người chiến thắng cuộc thi). Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử dự thi IBO, đoàn Việt Nam đạt được 3 huy chương Vàng, và cũng lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam có thí sinh dẫn đầu bảng xếp hạng.

“Thật may mắn khi tên của em được xướng lên. Lúc đó, hai tiếng “Việt Nam” không còn chỉ vì bản thân em nữa mà đó là sự tự hào, tự tôn dân tộc. Giải thưởng của em thuộc về cả đất nước chứ không còn của một mình em nữa” – Phương Thảo chia sẻ, dường như vẫn còn y nguyên xúc cảm.

Em cho biết, niềm đam mê Sinh học đến với em từ nhỏ, bắt đầu bằng thói quen theo dõi các chương trình khám phá thế giới động thực vật trên truyền hình. Sự sinh tồn của động vật trong thế giới tự nhiên huyền bí ấy đã khơi gợi cho em sự tìm tòi và nhất định phải nghiên cứu để lý giải được điều đó.

Là ngành khoa học thực nghiệm, những kiến thức Sinh học đòi hỏi gắn kết chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành. Với đặc thù đó, cùng sự hào hứng sẵn có, Thảo có bí quyết riêng để học tốt môn học này.

Cách học của Phương Thảo rất đơn giản, là hình ảnh hóa và sơ đồ hóa mọi thứ để tìm sự liên kết giữa các phần kiến thức với nhau. Theo Thảo, môn Sinh học có rất nhiều phần mảng mà mình cần sự liên kết giữa chúng để khi đứng trước những câu hỏi về một vấn đề thì có thể nghĩ đến nhanh các ý cho câu trả lời.

“Khi bắt gặp một phần thực hành, em sẽ tìm hiểu xem kiến thức lý thuyết xung quanh nó là gì. Ngược lại, khi học lý thuyết, em sẽ tìm hiểu những thí nghiệm mà mình có thể làm được trong khuôn khổ nội dung đó” – Thảo nói.

Là người có quyết tâm cao, Thảo đặt ra chiến lược từ rất lâu, không phải chỉ tập trung ôn trong vài tháng. Theo em, đối với môn Sinh, người học phải vừa ghi nhớ khối lượng kiến thức khổng lồ, vừa rèn khả năng suy luận. Bên cạnh việc đọc nhiều, Thảo thường xuyên luyện giải đề để tăng phản xạ.

Nhiều năm dẫn đoàn dự thi, PGS.TS Mai Sỹ Tuấn – Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, cho biết: “Olympic sinh học quốc tế luôn là kì thi khó đối với học sinh Việt Nam bởi học sinh của chúng ta không có thế mạnh về môn học này, nhất là đối với phần thi thực hành luôn đòi hỏi yêu cầu cao về các thiết bị thí nghiệm.

Hơn nữa, tham dự cuộc thi này là học sinh của những nước có trình độ sinh học phát triển hàng đầu thế giới, trình độ vượt xa so với Việt Nam. Do vậy, đạt được huy chương tại kì thi này là rất đáng tự hào. Số lần đạt được huy chương Vàng IBO của học sinh Việt Nam cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay”.

Bạn thân của Thảo, Nguyễn Thị Nguyệt Hà (lớp Chất lượng cao, THPT chuyên Khoa học Tự nhiên) đã ở cùng một vài đêm và chứng kiến nữ sinh say sưa học bài đến tận 2-3h sáng. Với Hà, Phương Thảo là định nghĩa của sự hoàn hảo, không chỉ xuất sắc trong học tập mà còn ứng xử rất tinh tế, hài hòa với mọi người xung quanh.

Thảo là một người vui vẻ, hay cười và thích giao tiếp với mọi người. Ngoài Sinh học, Thảo còn học tốt các môn Hóa học và Toán. Em thích chơi rubik, đặc biệt là các khối rubik có hình dạng kì lạ vì chúng rất mới mẻ và thử thách.

Kỳ thi IBO 2017 là thử thách đầu tiên và cũng là bước đệm, mang đến cho Thảo nhiều kinh nghiệm. Sau thành tích mới đạt được năm nay, Thảo tự nhủ không được ngủ quên trên chiến thắng, luôn trau dồi bản thân để đối mặt với nhiều thử thách phía trước.

Nguyễn Phương Thảo đã nộp đơn đăng ký vào hệ cử nhân tài năng ngành Sinh học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN để tiếp tục theo đuổi đam mê Y Sinh - lĩnh vực mà những nghiên cứu Sinh học được ứng dụng vào thực tiễn y học.

 Thiên Bình, Lan Anh - Ảnh: Ngọc Tùng - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ