TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 31/07/2018 GMT+7
Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên bội thu “mùa” Olympic quốc tế
Tháng 7 hàng năm được các thế hệ học sinh, giáo viên Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN nhắc đến là “mùa huy chương”. Bởi thời điểm này, Nhà trường liên tiếp nhận được tin vui từ các đội tuyển dự thi Olympic quốc tế.

Trường là một trong những đơn vị giàu thành tích nhất cả nước về đào tạo học sinh các khối chuyên về khoa học tự nhiên, đang dần khẳng định vị thế trong các trường THPT danh tiếng của khu vực và thế giới. Có thể khẳng định, những thành tích rực rỡ mà học sinh Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên đạt được là một trong những minh chứng cho chủ trương thu hút, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước của ĐHQGHN.

Thầy và trò khối chuyên Toán 1974

Năm 1965, bắt đầu bằng lớp chuyên Toán A0 (thuộc Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội) là lớp năng khiếu đầu tiên của cả nước, GS. Hoàng Tụy đã có ý tưởng phát hiện và bồi dưỡng học sinh năng khiếu để tạo nguồn đầu vào cho các trường đại học ở trong và ngoài nước, chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao cho công cuộc xây dựng đất nước sau này.

Lần đầu tiên tham dự Olympic Toán học quốc tế tại Cộng hòa dân chủ Đức và được cọ xát, học hỏi tại đấu trường quốc tế, năm 1974, đoàn học sinh Việt Nam đã giành 1 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc và 2 huy chương Đồng. Hoàng Lê Minh – học sinh khối chuyên Toán trở thành người đầu tiên giành huy chương Vàng, mở ra một giai đoạn với những thành tích rực rỡ trong các kỳ Olympic của khối chuyên nói riêng và học sinh cả nước nói chung.

Em Nguyễn Phương Thảo - thí sinh giành điểm số cao nhất tại IBO 29

Từ thành công của khối chuyên Toán, các khối chuyên khác lần lượt được thành lập tại Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội và Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN sau này. Đến năm 1997, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã có 5 khối THPT chuyên thuộc các khoa Toán – Cơ – Tin học, Vật lý, Hoá học, Sinh học. Đến năm 2010, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) được thành lập trên cơ sở thống nhất các Bộ môn THPT chuyên của trường.

Không chỉ Hoàng Lê Minh và học sinh khối chuyên Toán mà học sinh các khối chuyên khác của Trường liên tiếp gặt hái những tấm huy chương danh giá tại các kỳ Olympic Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học.

Em Nguyễn Quang Bin, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên giành huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế

Năm 2018 là năm bội thu huy chương của học sinh Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên với 03 huy chương Vàng, 01 huy chương Bạc và 01 huy chương Đồng ở các kỳ thi Olympic quốc tế Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học năm 2018. Đặc biệt, em Nguyễn Phương Thảo là thí sinh đạt số điểm cao nhất của kỳ thi Olympic Sinh học lần thứ 29 được tổ chức tại Iran.

Bên cạnh những cựu học sinh tên tuổi như GS. Đàm Thanh Sơn, GS. Ngô Bảo Châu, TS. Hoàng Lê Minh…, các thế hệ học sinh Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên đang viết tiếp tên mình lên bảng vàng thành tích của Nhà trường như: Nguyễn Thế Hoàn (hai năm liên tiếp giành huy chương Vàng Olympic Toán học), Đinh Quang Hiếu, Phạm Đức Anh (hai năm liên tiếp giành huy chương Vàng Olympic Hóa học), Đỗ Thị Bích Huệ (nữ sinh thứ hai trong lịch sử học sinh Việt Nam tham dự Olympic Vật lý giành huy chương Vàng), Nguyễn Phương Thảo (thí sinh có tổng điểm cao nhất Olympic Sinh học)…

Đây là những tên tuổi cho thấy thành công đặc biệt hiệu quả của mô hình đào tạo phổ thông năng khiếu của ĐHQGHN.

Em Trương Mạnh Tuấn, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên giành Huy chương Đồng Olympic Toán quốc tế

Với quá trình tuyển chọn đầu vào chặt chẽ và khắt khe, quá trình đào tạo bài bản, học sinh trường chuyên luôn được rèn luyện tích cực về tư duy, phương pháp và kỹ năng, nâng cao về kiến thức.

Sự thành đạt của các học sinh, cựu học sinh chuyên là các minh chứng có sức thuyết phục nhất về sự thành công của mô hình đào tạo năng khiếu, khẳng định chủ trương đúng đắn, sáng tạo, độc đáo của chính sách đào tạo nhân tài quốc gia đang được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt chú trọng và đang được triển khai thành công và hiệu quả ở ĐHQGHN.

>>> Các tin tức liên quan:

[Video] Nguyễn Phương Thảo và “cuộc chinh chiến” đổi màu huy chương

[Ảnh] Nữ sinh ĐHQGHN về nước với thành tích số 1 thế giới Olympic Sinh học lần thứ 29

[Ảnh] Đội tuyển Olympic Toán quốc tế thắng lợi trở về

Học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đạt 1 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Đồng tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm 2018 

- Lò đào tạo “vàng”

- Minh chứng về thành công của mô hình đào tạo học sinh chuyên ở ĐHQGHN

- Phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng nhân tài qua mô hình đào tạo học sinh chuyên ở ĐHQGHN

- Ươm mầm tài năng Hoá học 

 Hương Giang - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ