TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 10/10/2018 GMT+7
Nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài “Nghiên cứu thiết kế chế tạo máy thức ăn dự trữ cho đại gia súc và Dây chuyền sản xuất viên nén sinh khối vùng Tây Bắc”
Tháng 9/2018, Văn phòng Chương trình Tây Bắc, ĐHQGHN phối hợp với Đại học Thái Nguyên tổ chức Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp quốc gia đề tài "Nghiên cứu thiết kế chế tạo máy thức ăn dự trữ cho đại gia súc và Dây chuyền sản xuất viên nén sinh khối tại cùng Tây Bắc” (đề tài thuộc chương trình Khoa học Công nghệ trọng điểm cấp nhà nước giai đoạn 2013 -2018, khoa học công nghệ phát triển bền vững vùng Tây Bắc). Chủ nhiệm đề tài PGS.TS. Nguyễn Hữu Công.

Tham dự và làm việc có 09 thành viên là các chuyên gia, nhà khoa học trong Hội đồng Tư vấn, đánh giá, nghiệm thu cùng đại diện Sở, ban ngành hữu quan, Văn phòng Chương trình Tây Bắc và đại diện Phòng Khoa học Công nghệ ĐH Thái Nguyên.

Với khí hậu lạnh về mùa đông, các tỉnh miền núi phía bắc nói chung, vùng Tây Bắc nói riêng thường xuyên phải đối mặt với việc việc giải quyết đủ thức ăn thô cho đại gia súc cho vụ đông là rất cần thiết và có ý nghĩa quyết định đối với sự thành bại trong việc chăn nuôi các gia súc ăn cỏ này. Với diện tích trồng ngô khoảng 400 nghin hecta, sản lượng ngô toàn vùng 1,113 triệu tấn, trong đó 2,27 triệu tấn thân, lá ngô dùng để sản xuất thức ăn dữ trữ trâu bò, đáp ứng 50% lượng thức ăn cho trâu bò vào 3 tháng mùa đông. Tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có này với các thành phần dinh dưỡng khác được bổ sung làm thức ăn cho gia súc. Giảm giá thành sản xuất, tăng sức cạnh tranh trong giá thành sản phẩm đầu cuối và mang lại hiệu quả cho bà con nông dân.

Các sản phẩm của đề tài đáp ứng nhu cầu thực tiễn là: Hệ thống thiết bị gồm máy băm, máy trộn, máy đóng bao và máy hút chân không – dán miệng bao được chế biến theo quy trình nghiêm ngặt khép kín, sản phẩm đầu ra đảm bảo chất lượng, đủ dinh dưỡng cho đại gia súc.

Nhóm nghiên cứu đã tập trung nghiên cứu và phát triển hệ thống chế biến các phụ phẩm từ cây ngô sau thu hoạch và một số cây, phụ phẩm nông nghiệp khác làm thức ăn dự trữ cho trâu bò trong vùng Tây Bắc vào mùa  đông. Theo đánh giá và nghiệm thu của các Chuyên gia đầu ngành đã kiểm định chất lượng sản phẩm của đề tài đã đạt các chỉ tiêu kỹ thuật trong Thuyết minh.

Thiết kế, chế tạo dây chuyền sản xuất viên nén sinh khối từ mùn cưa, bã mía là một trong các sản phẩm của đề tài. Tập trung nghiên cứu và chế tạo dây chuyền sản xuất thanh nhiên liệu sinh khối (Briquettes) có đường kính đến 100 mm và chiều dài đến 200 mm đạt các chỉ tiêu kỹ thuật đã đề ra trong Thuyết minh đã được phê duyệt

PGS.TS Nguyễn Hữu Công, Chủ nhiệm đề tài chia sẻ, trong quá trình thực hiện đề tài nhóm đã được sự hỗ trợ tận tình từ các chuyên gia cũng như từ Chương trình Tây Bắc, ĐHQGHN, nên các công đoạn thực hiện được diễn ra nhanh chóng, đến nay, sản phẩm thức ăn dự trữ cho đại gia súc và viên nén sinh khối đã có thành phẩm và đã được đăng ký quyền sở hữu trí tuệ về giải pháp kỹ thuật dạng sản phẩm, có thể thương mại hóa sau khi được tổ chuyên gia đánh giá và nghiệm thu. Ông nói hiện tại đã có nhiều đơn đặt hàng từ các hộ gia đình và các doanh nghiệp trên địa bàn, điều đó cho thấy các địa phương sẵn sàng đón nhận các sản phẩm nghiên cứu của đề tài.

 GS.TSKH Nguyễn Đông Anh – Chủ tịch hội đồng nghiệm thu đại diện Hội đồng nghiệm thu tư vấn, đánh giá nghiệm thu kết quả nhiệm vụ khoa học cấp quốc gia, đề tài KHCN-TB.12C/13-18

Ông Đoàn Hải Triều, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng đại diện đơn vị đặt hàng cho rằng đề tài đáp ứng nhu cầu thực tiễn với địa phương. Đề tài đi đúng hướng mà người dân cần, đặc biệt nguồn thức ăn dự trữ cho đại gia súc và giải quyết được bài toán xóa bỏ chất đốt than tổ ong độc hại ở các địa phương thuộc vùng Tây Bắc.

Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bắc Kạn, Phó Giám đốc Lê Văn Thế đại diện đơn vị tiếp nhận chuyển giao bày tỏ vui mừng về đề tài đã được thực hiện thành công và sẵn sàng tiếp nhận chuyển giao sau khi nghiệm thu. Ông tin rằng với sản phẩm từ đề tài nghiên cứu này của Chương trình Tây bắc, ĐHQGHN nói chung và đề tài của PGS.TS Nguyễn Hữu Công nói riêng sẽ đóng góp tích cực trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội trong vùng.

Tổ Đánh giá, nghiệm thu ĐHQGHN chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ nhiệm đề tài

GS.TSKH Nguyễn Đông Anh – Chủ tịch hội đồng nghiệm thu đại diện Hội đồng nghiệm thu tư vấn, đánh giá nghiệm thu kết quả nhiệm vụ khoa học cấp quốc gia, đề tài KHCN-TB.12C/13-18 kết luận: 

Với đề tài “Nghiên cứu thiết kế chế tạo máy thức ăn dự trữ cho đại gia súc và Dây chuyền sản xuất viên nén sinh khối tại cùng Tây Bắc” do PGS.TS Nguyễn Hữu Công chủ nhiệm đề tài đã đáp ứng đầy đủ tiêu chí theo bản thuyết minh mà đề tài đưa ra.

Hệ thống máy băm thái, máy trộn và máy đóng gói thức ăn gia súc và dây chuyền sản xuất thanh nhiên liệu sinh khối từ mùn cưa và bã mía, các thiết bị đã chạy thử và đạt các thông số kinh tế, kỹ thuật đã đăng ký có biên bản kiểm định của Trung tâm Giám định máy và thiết bị Bộ nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Chất lượng, sản phẩm đã đáp ứng theo các tiêu chí của đề tài và đảm bảo đúng chỉ tiêu đánh giá chất lượng do ĐH Thái Nguyên đề ra.

Tại hiện trường, tổ chuyên gia kiểm tra 07 thiết bị của hệ thống, các giấy tờ đảm bảo chất lượng cho sản phẩm.

Hồ sơ thiết kế chế tạo máy móc đầy đủ

Công bố khoa học: có 6 bài đăng trên Tạp chí trong nước và 02 bài đăng trên tạp chí quốc tế thuộc danh mục ISI

Sản phẩm đào tạo: Hướng dẫn 02 thạc sĩ đã có Quyết định công nhận Thạc sĩ, hỗ trợ 02 Nghiên cứu sinh bảo vệ thành công 02 chuyên đề/1 NCS. Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ về giải pháp kỹ thuật dạng sản phẩm: có 03 đăng ký

Kết luận đề tài đã hoàn thành 100% khối lượng sản phẩm. Có một số sản phẩm vượt mức. Các sản phẩm thực tế của đề tài đã sẵn sàng để chuyển giao, kiến nghị cho phép triển khai thử nghiệm cho nông dân vùng Tây Bắc.

 >>>Tin, bài liên quan

 Thùy Dương - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ