TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 29/11/2018 GMT+7
Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình: các nội dung câu hỏi của sinh viên ĐHQGHN chất lượng, phong phú và chuyên sâu
Sáng 22/11/2018, tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo, đồng chí Bí thư Trung ương Đảng PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao đã có buổi giao lưu và tọa đàm với sinh viên Khoa Luật, ĐHQGHN về chủ đề “Những nội dung mới của Bộ luật Tố tụng Hình sự Việt Nam năm 2015 và một số điểm mới của tiến trình cải cách tư pháp”.

Buổi tọa đàm, giao lưu là một dịp nhằm góp phần tuyên truyền, phổ biến và lan tỏa những thành tựu nổi bật 5 năm thi hành Hiến pháp 2013; Bộ luật hình sự (sửa đổi) và Bộ luật tố tụng hình sự được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 thông qua ngày 27/11/2015, với những nhiều những điểm mới, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong tiến trình cải cách tư pháp của Việt Nam.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, thay mặt cho tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên ĐHQGHN, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn đã bày tỏ sự cảm ơn và vinh dự khi lần đầu tiên PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, người tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, người có một thời gian dài nghiên cứu, tích lũy về lĩnh vực tư pháp và đặc biệt trên cương vị lãnh đạo cấp cao nhất của ngành tòa án đã đến giao lưu với các sinh viên ngành Luật, ĐHQGHN.

Giám đốc Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, niều năm qua, sinh viên ĐHQGHN thường xuyên được đón và giao lưu với các chính khách, nhà khoa học, các nghị sĩ, nhà làm luật của Việt Nam và quốc tế. Buổi giao lưu của đồng chí Bí thư Trung ương Đảng PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao có ý nghĩa đặc biệt đối với cán bộ và sinh viên của ĐHQGHN nói chung và với sinh viên Khoa Luật, ĐHQGHN nói riêng. Đây là những chia sẻ vừa mang tính học thuật vừa mang tính thực tiễn sâu sắc.

Tại buổi giao lưu, PGS.TS Nguyễn Hòa Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án tối cao bày tỏ sự vui mừng khi được giao lưu, nói chuyện với giảng viên và sinh viên Khoa Luật, ĐHQGHN. Đồng chí đã chúc mừng những thành tựu của ĐHQGHN 25 năm qua. Đồng chí bày tỏ, “với uy tín ngày càng được nâng cao trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam và tăng hạng trong các bảng xếp hạng quốc tế các năm gần đây, tôi tin ĐHQGHN tiếp tục cải thiện vị trí trong hệ thống các trường ĐH quốc tế”.

PGS.TS Nguyễn Hòa Bình cho biết, chúng ta đang ở chặng cuối của tiến trình cải cách tư pháp và có rất nhiều việc chúng ta đã làm được. Những nội dung tọa đàm được đồng chí truyền tải đến sinh viên ĐHQGHN như một sự gợi mở để có thêm thông tin và những định hướng nghiên cứu luật học trong tương lai.

“Trước khi có mặt tại đây, tôi có nhận được tập hợp câu hỏi rất sâu, rất chuyên nghiệp, phản ánh mối quan tâm hết sức phong phú, trọng tâm của sinh viên Khoa Luật, ĐHQGHN. Tôi đánh giá rất cao chất lượng các câu hỏi. Điều này cho chúng ta biết sinh viên đang nghĩ gì, cần gì và biết được nền tảng kiến thức mà sinh viên đã được trang bị. Tôi rất vui vì chất lượng đào tạo tốt của Khoa Luật, ĐHQGHN” – đồng chí Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh.

Tại buổi tọa đàm và giao lưu, đồng chí Nguyễn Hòa Bình đã nêu bật một số vấn đề lớn mà sinh viên ngành Luật quan tâm: thành tựu của quá trình cải cách tư pháp, định hướng của cải cách tư pháp trong cuộc cách mạng 4.0; vấn đề bảo đảm quyền con người trong hệ thống luật tư pháp; vấn đề tranh tụng; vấn đề các biện pháp đặc biệt trong điều tra lần đầu tiên được qui định trong luật pháp Việt Nam, ... PGS.TS Nguyễn Hòa Bình cũng đã giải đáp thông tin, chi tiết tất cả hơn 10 câu hỏi của sinh viên Luật, ĐHQGHN.

Khoa Luật trực thuộc ĐHQGHN là một trong ba trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học pháp lý có đóng góp và uy tín hàng đầu của Việt Nam. Khoa có sứ mệnh “đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao về pháp luật theo định hướng chuyên gia, lãnh đạo quản lý; sáng tạo, truyền bá tri thức pháp lý; nghiên cứu cơ bản và ứng dụng về luật học; tư vấn, phản biện và cung cấp dịch vụ pháp lý có giá trị cao cho Nhà nước, tổ chức, xã hội và công dân đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước”.

Với lịch sử 43 năm xây dựng và phát triển, Khoa Luật - ĐHQGHN đã đạt được những thành tựu lớn trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học pháp lý, được Đảng, Nhà nước và xã hội ghi nhận, được Thủ tướng Chính phủ ký văn bản đồng ý chủ trương thành lập Trường Đại học Luật thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội trên cơ cở Khoa Luật, ĐHQGHN hiện nay.

Khoa Luật, ĐHQGHN là cơ sở đào tạo Luật có đội ngũ giảng viên cơ hữu có có trình độ cao, với tỷ lệ giảng viên có chức danh GS, PGS và trình độ TSKH lớn nhất ở Việt Nam. Khoa hiện có 75 cán bộ giảng dạy, trong đó số cán bộ giảng dạy có trình độ tiến sĩ trở lên là 64 chiếm tỷ lệ 85,3 %; số GS và PGS là 27 người (gồm 8 Giáo sư và 19 Phó Giáo sư) chiếm 36 %.

Bên cạnh đó, Khoa Luật có đội ngũ trên 200 giảng viên kiêm nhiệm và cộng tác viên lâu năm là các chuyên gia đầu đàn trong các lĩnh vực khoa học pháp lý và hiện đang công tác tại các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, Tòa án, Viện kiểm sát, các tổ chức phi Chính phủ, các tổ chức kinh doanh, các cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học trong nước và ngoài nước.

Hiện nay, Khoa Luật đang triển khai đào tạo 03 ngành đào tạo bậc cử nhân; 09 chuyên ngành thạc sĩ, trong đó có 01 chuyên ngành lần đầu tiên được đào tạo ở Việt Nam là chuyên ngành Quản trị nhà nước và phòng chống tham nhũng và 01 chương trình đào tạo thạc sĩ liên kết quốc tế là chương trình đào tạo hợp tác kinh tế và kinh doanh quốc tế; 6 chuyên ngành tiến sĩ.

Khoa Luật là một trong những đơn vị thuộc ĐHQGHN có thành tích xuất sắc trong hoạt động NCKH, là đầu mối tập hợp đội ngũ cán bộ khoa học trong và ngoài nước để thực hiện các nhiệm vụ NCKH. Khoa đã xuất bản hàng trăm giáo trình, sách chuyên khảo, sách tham khảo và hàng nghìn các bài báo khoa học đăng trên các tạp chí khoa học pháp lý chuyên ngành trong và ngoài nước. Khoa đã tổ chức và tham gia hàng trăm hội thảo, hội nghị khoa học quốc gia và quốc tế, thu hút được sự tham gia đông đảo của các chuyên gia có uy tín trong và ngoài nước, có đóng góp quan trọng vào việc hoàn thiện cơ sở lý luận và thực tiễn liên quan đến các lĩnh vực pháp luật chủ yếu của đất nước. Tiêu biểu có thể kể đến việc Khoa Luật cùng ĐHQGHN tổ chức hàng chục hội thảo, tọa đàm để triển khai nhiệm vụ xây dựng Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (sửa đổi).

Khoa tổ chức nhiều hội thảo khoa học, thu hút đông đảo chuyên gia tham dự, góp phần tích cực vào quá trình hoàn thiện thể chế, xây dựng, hoàn thiện pháp luật của Việt Nam trong bối cảnh mới: “Hội thảo khoa học về đổi mới đào tạo và nghiên cứu khoa học luật ở Việt Nam hiện nay”, Hội thảo khoa học “Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP và triển vọng với Việt Nam”, Hội thảo khoa học “Quản trị nhà nước hiện đại: những vấn đề lý luận và thực tiễn” (2016), Hội thảo “Nhà nước kiến tạo phát triển: Những vấn đề lý luận và thực tiễn trên thế giới và ở Việt Nam”, Hội thảo khoa học quốc tế “Các cơ chế pháp lý kiểm soát quyền lực nhà nước ở Việt Nam”, Hội thảo triển khai Dự án hỗ trợ các nguyên tắc tranh tụng trong Tư pháp hình sự (2017), Hội thảo khoa học đầu tiên của cả nước về “Cách mạng công nghiệp 4.0 và những vấn đề đặt ra đối với cải cách pháp luật Việt Nam”, Hội thảo khoa học quốc tế “Pháp luật về an toàn thực phẩm và phòng chống tác hại của rượu bia - nghiên cứu so sánh”, Hội thảo “Phạm vi và giới hạn của tự do Internet” hay Hội thảo “Những phát triển mới của Luật Biển quốc tế: Góc nhìn quốc tế và Việt Nam” (2018), ...

>>>>> Các tin bài liên quan:

- Tân Chủ nhiệm Khoa Luật Nguyễn Thị Quế Anh: Đội ngũ cán bộ khoa học của Khoa có thêm 3 Phó giáo sư

- Đào tạo chuyên sâu về sở hữu trí tuệ: Bước đi chuyên nghiệp và cần thiết

- Tọa đàm khoa học về Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017

Phân quyền hành chính: chia sẻ kinh nghiệm giữa Ma-rốc và Việt Nam

- VNU-LAW: 14 học viện nhận tài trợ của Chính phủ Australia

Lần đầu tiên đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Pháp luật về quyền con người tại Việt Nam

Phiên họp lần thứ 95 của AUN – QA: Đánh giá ngoài 4 chương trình đào tạo của ĐHQGHN

 Đỗ Ngọc Diệp - Vũ Ngọc Tùng - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược