TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 15/10/2019 GMT+7
VIBE – Những rung cảm về chuyến học tập trải nghiệm tại Ireland
Chương trình VIBE do ĐHQGHN và ĐH Dublin, Ireland (UCD) đang phối hợp triển khai với sự tài trợ của Irish Aid thông qua Đại sứ quán Ireland nhằm giúp học viên đổi mới tư duy, phương pháp giảng dạy để đạt hiệu quả hơn, trang bị thêm nhiều kỹ năng và thúc đẩy tư duy đổi mới sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp cho đội ngũ cán bộ giảng dạy và quản lý của ĐHQGHN. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng và không thể thiếu trong hành trình vượt qua những thách thức và vận dụng những cơ hội để thành công trong công việc và cuộc sống.

87 các cán bộ giảng dạy và quản lý của ĐHQGHN đã tham gia 3 khóa học “Nâng cao năng lực cho cán bộ giảng dạy và cán bộ quản lý tại ĐHQGHN theo phương pháp tiếp cận tư duy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (tư duy hướng đến hiệu quả) nhằm thúc đẩy và tăng cường các kỹ năng trong thế kỷ 21 và nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong sinh viên” (VIBE). Theo đó, đã có 5 học viên khóa 1, 9 học viên khóa 2 và 12 học viên khóa 3 đã được chọn đi Ireland vào tháng 6 năm 2018, tháng 3 và tháng 10 năm 2019.

TS. Nguyễn Thị Năm Hoàng (thứ 2 từ phải sang) cùng các giảng viên của ĐHQGHN tham gia học tập và trải nghiệm tại Ireland

Dưới đây là chia sẻ của TS. Nguyễn Thị Năm Hoàng – Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, một trong những học viên VIBE khóa 3 xuất sắc nhất được lựa chọn học tập và trải nghiệm tại Ireland.

Tôi đến với khoá học VIBE bằng sự tò mò và háo hức tìm hiểu về tư duy sáng tạo, tư duy thiết kế, để bản thân có thêm những động lực và phương pháp nâng cao hiệu quả giảng dạy, để có thể bước ra khỏi những giới hạn của chính mình và khám phá những vùng đất mới của đổi mới, sáng tạo. Và quả thật, VIBE chính là một vùng đất mênh mông đầy hoa thơm trái ngọt, tràn đầy năng lượng tích cực và kích thích đổi mới. Không những thế, VIBE còn cho tôi cơ hội lần đầu tiên được học tập và trải nghiệm tại đất nước Ireland xinh đẹp và văn minh. Vì thế, với tôi, nói về khoá học này là nói về miền đất của rung cảm, miền đất của những trải nghiệm mới mẻ, miền đất diệu kỳ.

Nhóm học viên khóa 3 chúng tôi đến Ireland vào những ngày mùa thu tuyệt đẹp. Với sự hỗ trợ vô cùng nhiệt tình và chu đáo của Ban điều hành Dự án VIBE và các thầy cô giáo Học viện sáng tạo – Đại học Dublin (UCD Innovation Academy), chúng tôi gặp rất nhiều thuận lợi và nhanh chóng thích nghi, hoà nhập với cuộc sống, môi trường làm việc ở đây. GS. Suzi Jarvis – Giám đốc Học viện sáng tạo cùng các thầy cô từ UCD như Colman Farrell, Jacinta Owens và Meg Fenton đón và hướng dẫn chúng tôi chi tiết mọi việc trong suốt chuyến đi. Nếu như khi học VIBE tại Hà Nội, tôi vô cùng cảm phục sự thông thái và sáng tạo từ các thầy cô, thì nay khi đến Ireland, đến UCD, tôi lại cảm nhận được thêm tình người nồng ấm, sự sâu sắc và tinh tế trong những quan tâm nhỏ nhặt nhất mà các thầy cô dành cho chúng tôi.

ĐH Dublin, Ireland

Khoá học “Designing your life” - “Thiết kế cuộc đời bạn” mà chúng tôi được tham dự với các giảng viên Claire Mulvany, Kathleen Lonergan và Jacinta Owens là một cơ hội để chúng tôi bước ra ngoài thói quen thông thường của mình và có cơ hội để nhìn lại chính mình, suy ngẫm, tìm hiểu thêm về những động cơ, mục tiêu, giá trị mà mỗi người hướng tới. Khoá học thúc đẩy việc áp dụng tư duy thiết kế (Design thinking) vào cuộc sống và sự nghiệp của mỗi người. Khoá học đã cho chúng tôi một tuần học sáng tạo với một loạt các công cụ và phương pháp đa dạng, linh hoạt cả trong lớp học lẫn không gian bên ngoài và thực tế (thăm Bảo tàng nghệ thuật quốc gia). Nhờ đó, mỗi chúng tôi không chỉ thấu hiểu hơn chính mình, xác định rõ hơn các giá trị cốt lõi của cuộc đời mình, kiến tạo được những ý tưởng về các phương án khác nhau cho tương lai cuộc sống và sự nghiệp của mình, mà còn học hỏi được rất nhiều về phương pháp, kỹ năng giảng dạy và tổ chức lớp học, được kết nối với các thành viên khác đến từ nhiều quốc gia, nhiều ngành học khác nhau tại Đại học Dublin.

Hình ảnh tại khoá học “Designing your life”

Không chỉ học tập trực tiếp trong một khoá học, chúng tôi còn được tham quan, tìm hiểu về Đại học Dublin, được giới thiệu để kết nối, tham dự một số hoạt động tại các đơn vị khác trong trường, và có thể tranh thủ thời gian tham quan trải nghiệm thủ đô Dublin và đất nước Ireland – một đất nước tươi đẹp, trong lành, vừa cổ kính, sang trọng với những lâu đài, nhà thờ nguy nga hay những khu phố mang đậm màu sắc châu Âu, vừa hiện đại, cởi mở, thân thiện trong nhịp sống, trong nền giáo dục và trong ứng xử của những người dân dễ mến, vừa thu hút bởi những công trình kiến trúc lại vừa mê hoặc lòng người bởi môi trường sinh thái xanh tươi, thiên nhiên khoáng đạt, và nền văn hoá đầy màu sắc.

Thăm lâu đài Dublin

Thăm Cliffs of Moher – công viên địa chất toàn cầu, một điểm du lịch hàng đầu tại Ireland

Đến với VIBE, được học, được kết nối, và đặc biệt, được đến Ireland, là những trải nghiệm quý giá đối với tôi. Không chỉ được bước chân đến những vùng đất mới, mà tư duy và cảm xúc của tôi đã thật sự chạm đến những miền đất, miền trời diệu kỳ của sự thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, không ngừng nuôi dưỡng khát khao vươn tới những điều mới mẻ, và lan toả nó tới xung quanh mình. Vì thế, tôi gọi khoá học này là VIBE-land, Ireland, Wonderland - với thật nhiều rung cảm say đắm.

Các tin liên quan:

- Đổi mới hoạt động giảng dạy phải là nhu cầu tự thân của mỗi giảng viên

- Đổi mới hoạt động giảng dạy: bước phát triển tiến tới một đại học thông minh, bền vững

- [Video] "Truyền thông phải vừa đi trước, vừa song hành với hoạt động đổi mới giảng dạy tại ĐHQGHN"

- Học tập kinh nghiệm quốc tế trong đổi mới hoạt động giảng dạy

- Năng lực đổi mới sáng tạo – yếu tố quan trọng của cho cán bộ, giảng viên ĐHQGHN

- Tăng cường hợp tác quốc tế góp phần nâng cao năng lực cán bộ ĐHQGHN

- Tổng thống Ireland thăm ĐHQGHN và thuyết trình về chủ đề Phát triển bền vững

- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Kỹ năng Ireland Richard Bruton thăm ĐHQGHN

- Tăng cường hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu với Ireland

- ĐHQGHN và ĐH Cork kí kết hợp tác toàn diện

- Thúc đẩy hợp tác trong giáo dục – đào tạo với Ireland

 Nguyễn Thị Năm Hoàng - Trường Đại học Khoa học XH&NV
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Các bài mới hơn
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ