TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 19/11/2019 GMT+7
Chương trình Cử nhân ngành Kinh doanh quốc tế được trao chứng nhận kiểm định
Kinh doanh quốc tế là chương trình đào tạo cử nhân đầu tiên của Khoa Quốc tế, ĐHQGHN được công nhận đạt tiêu chuẩn và được cấp Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục với 47/50 tiêu chí (tương đương 94%) đạt theo bộ tiêu chuẩn kiểm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

PGS.TS Lê Ngọc Lam - Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - ĐHQG Tp HCM trao chứng nhận kiểm định cho Chương trình Cử nhân ngành Kinh doanh quốc tế của Khoa Quốc tế, ĐHQGHN

Lễ Trao chứng nhận kiểm định chất lượng chương trình Cử nhân ngành Kinh doanh quốc tế được tổ chức vào ngày 18/11/2019 tại ĐHQGHN.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tham dự buổi lễ có PGS.TS Lê Ngọc Lam - Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục ĐHQG Tp HCM; TS. Trần Thị Hoài - Phó Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục ĐHQGHN; toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên chương trình Kinh doanh quốc tế của Khoa Quốc tế, ĐHQGHN.

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, Phó Chủ nhiệm Khoa Quốc tế Nguyễn Văn Định khẳng định Lễ trao chứng nhận kiểm định chất lượng chương trình Cử nhân ngành Kinh doanh quốc tế là sự kiện đặc biệt quan trọng đối với Khoa, ghi nhận cho nỗ lực không ngừng của Khoa trong việc nâng cao chất lượng của các chương trình đào tạo.

 Có được kết quả kiểm định ở mức cao như vậy, trước hết, là do sự quyết tâm, cam kết thực hiện của lãnh đạo Khoa. Ngoài ra, đội ngũ cán bộ, giảng viên, sinh viên hiểu và nhận thức đầy đủ về công tác kiểm định chất lượng giáo dục, vai trò, tác dụng cũng như nội dung của công tác này. Với kết quả đạt được, đây là niềm tự hào và động lực để tập thể đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và sinh viên tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, thực hiện sứ mạng và tầm nhìn của Khoa”, PGS.TS Nguyễn Văn Định bày tỏ.

Theo PGS.TS Lê Ngọc Lam, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, ĐHQG Tp Hồ Chí Minh, kiểm định chất lượng giáo dục cấp chương trình đào tạo được xem như một công cụ hiệu quả cho việc đảm bảo và cải tiến liên tục chất lượng của chương trình đào tạo, thể hiện trách nhiệm giải trình của cơ sở đào tạo với các bên có liên quan. “Tính đến nay, trong cả nước có hơn 50 chương trình đào tạo đã được công nhận đạt chuẩn chất lượng theo Bộ tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chương trình đào tạo Cử nhân ngành Kinh doanh quốc tế của Khoa Quốc tế, ĐHQGHN là một trong những chương trình tiên phong trong lĩnh vực này được kiểm định và đạt chuẩn”, PGS.TS Lê Ngọc Lam cho hay.

Bà cho biết, để có thể triển khai công tác kiểm định, Khoa Quốc tế - ĐHQGHN đã có quá trình tự đánh giá, thu thập minh chứng, cung cấp các hoạt động liên quan đến chương trình đào tạo, rà soát, so xét với bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cấp chương trình đào tạo theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo với 11 tiêu chuẩn, 50 tiêu chí. Tiếp đến là bước đánh giá đồng cấp rồi đến quá trình làm việc của Đoàn đánh giá ngoài. Sau khi Đoàn đánh giá ngoài hoàn thành công việc đánh giá tại Khoa, Hội đồng kiểm định chất lượng của Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - ĐHQG Tp Hồ Chí Minh gồm nhiều chuyên gia cũng đã nghiên cứu rất kỹ hồ sơ tự đánh giá của Khoa, nhìn lại quá trình tự đánh giá cũng như xem xét quá trình làm việc của Đoàn đánh giá ngoài trước khi đưa ra khuyến nghị công nhận chất lượng của chương trình này.

Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Lê Ngọc Lam đánh giá, chương trình Kinh doanh quốc tế có nhiều điểm nổi bật như: Chương trình dạy học có kết cấu hợp lý, phù hợp với các quy định và có tham khảo các chương trình đào tạo quốc tế; Nhà tuyển dụng đánh giá cao chất lượng đào tạo của chương trình; Khoa Quốc tế có đội ngũ giảng viên trẻ, tốt nghiệp từ nhiều cơ sở đào tạo có uy tín và có thể giảng dạy chương trình đào tạo này bằng tiếng Anh; Khoa có chính sách thu hút đội ngũ từ nước ngoài đến giảng dạy, tạo được môi trường để các giảng viên liên tục nâng cao năng lực, được cọ xát trong môi trường quốc tế; hệ thống theo dõi và đánh giá năng lực tại Khoa cũng đang được triển khai và tạo được động lực cho cán bộ, giảng viên có thể làm việc và phấn đấu; việc hỗ trợ người học được thực hiện tốt, có hệ thống theo dõi, giám sát người học nhằm giúp cho người học có thể tốt nghiệp đúng hạn và có được việc làm.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải cho biết, ĐHQGHN luôn chú trọng và tiên phong công tác kiểm định và đảm bảo chất lượng. Văn hoá kiểm định không chỉ được lan toả trong toàn ĐHQGHN mà còn trở thành xu thế chung của hoạt động giáo dục đại học cả nước.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, kiểm định giúp các cơ sở giáo dục nhận diện được các điểm mạnh, điểm yếu của mình một cách chi tiết, cụ thể, cũng như đề xuất các giải pháp, hàm ý để cơ sở giáo dục cải tiến chất lượng. Kiểm định không đơn thuần dừng ở việc cấp một cái giấy chứng nhận đạt chuẩn chất lượng.

Phó Giám đốc ĐHQGHN đánh giá, Khoa Quốc tế là đơn vị rất đặc biệt, trong đó tính quốc tế hóa được thể hiện từ chất lượng, nội dung chương trình đào tạo cho đến phương pháp. Kiểm định chất lượng cũng như một bài toán kiểm tra sức khỏe, sau khi tiến hành kiểm định xong, Khoa thấy được điểm mạnh và điểm chưa được của chương trình đào tạo. Với những điểm cần khắc phục, Khoa nên ngay lập tức tập trung hoàn thiện cho tốt, bởi cái đích hướng đến là ngày càng nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo và sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp với tỉ lệ cao.

Tiếp nối thành công của chương trình Kinh doanh quốc tế, trong năm 2020, Khoa Quốc tế sẽ triển khai công tác tự đánh giá và đánh giá ngoài chương trình Cử nhân Kế toán, Phân tích và Kiểm toán theo bộ tiêu chuẩn do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Về dài hạn, Khoa tiếp tục chuẩn bị các điều kiện, nguồn lực cần thiết để tiến tới đánh giá hai chương trình Kinh doanh quốc tế và Kế toán, Phân tích và Kiểm toán theo tiêu chuẩn Mạng lưới các trường Đại học  Đông Nam Á (AUN-QA), tiệm cận chuẩn chất lượng khu vực và quốc tế.

Chương trình đào tạo Cử nhân ngành Kinh doanh quốc tế được giao cho Khoa Quốc tế tổ chức đào tạo theo Quyết định số 723/QĐ-ĐT ngày 01/03/2010 của Giám đốc ĐHQGHN. Chương trình được ĐHQGHN phê duyệt thành chương trình chất lượng cao theo đặc thù đơn vị theo Quyết định số 3345/QĐ-ĐHQGHN ngày 24/10/2016. Tính đến thời điểm tháng 5/2019, chương trình đã đào tạo được 5 khoá với tổng số 452 sinh viên đã tốt nghiệp. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi đạt 84 %. 92,3% sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp.

Tính đến nay, ĐHQGHN có 01 trường đại học thành viên (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên), 28 CTĐT (25 CTĐT cử nhân, 3 CTĐT thạc sĩ) được kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn của AUN-QA/

Đến tháng 8/2019, ĐHQGHN có 10 CTĐT (9 CTĐT cử nhân, 1 CTĐT thạc sĩ) đã được kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT, trong đó có 06 CTĐT đã được cấp giấy chứng nhận KĐCL theo tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT; 04 CTĐT đã được đánh giá ngoài chờ nhận kết quả đánh giá chính thức. Năm trường đại học của ĐHQGHN gồm Trường ĐHKHXH&NV, Trường ĐH Ngoại ngữ, Trường ĐH Công nghệ, Trường ĐH Kinh tế, Trường ĐH Giáo dục đã được kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT.

Đánh giá chất lượng đồng cấp chương trình đào tạo theo định hướng chuẩn AUN-QA: ĐHQGHN có 40 CTĐT được đánh giá chất lượng đồng cấp theo định hướng chuẩn của AUN-QA. Trong đó có 33 CTĐT cử nhân, 7 CTĐT thạc sĩ.

Các tin liên quan:

- PGS.TS. Nantana Gajaseni: ĐHQGHN đã góp phần vào nâng cao chất lượng giáo dục đại học khu vực

- ĐHQGHN tiên phong kiểm định chất lượng cấp trường theo chuẩn quốc tế

- Bế mạc kiểm định chất lượng giáo dục cấp trường theo tiêu chuẩn Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN-QA)

- ĐHQGHN tiên phong kiểm định chất lượng cấp trường theo chuẩn quốc tế

- Vì mục tiêu xây dựng ASEAN trở thành trung tâm giáo dục chất lượng cao

- ĐHQGHN đăng cai tổ chức Hội nghị Giám đốc các đại học AUN lần thứ 9 và cuộc họp Ban điều hành AUN lần thứ 33

- Khai mạc Hội nghị Giám đốc các đại học AUN lần thứ 9

 Sinh Vũ, Diễm Thùy - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ