TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 18:44:34 Ngày 15/12/2019 GMT+7
Muốn làm một nhà lãnh đạo tài năng phải bắt đầu làm thật tốt từ các việc nhỏ
“Việc lớn bắt đầu từ làm thật tốt những việc nhỏ” đó là nhận định của Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn tại lễ khai mạc lớp bồi dưỡng năng lực công chức, viên chức diện quy hoạch lãnh đạo cấp đơn vị được tổ chức từ ngày 15-17/12/2019 tại Hòa Lạc.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn 

Tham dự lớp học có hơn 200 đồng chí là lãnh đạo, cán bộ quản lý trong diện quy hoạch lãnh đạo cấp đơn vị thuộc ĐHQGHN. Đây là một trong nhiều hoạt động được ĐHQGHN triển khai theo kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cho công chức, viên chức và người lao động năm 2019.

Khai giảng khóa học, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã chia sẻ mục tiêu, tầm nhìn về những thách thức, cơ hội và định hướng phát triển của ĐHQGHN trong bối cảnh mới. Giám đốc nhấn mạnh, xu thế tự chủ đại học đã và đang tạo ra một sân chơi cạnh tranh ngày càng gay gắt đối với tất cả các trường đại học, trong bối cảnh đó, đòi hỏi sự đổi mới mạnh mẽ các hoạt động trong toàn ĐHQGHN là hết sức cấp thiết để phát triển một cách vững chắc, bền vững.

Để trả lời cho các câu hỏi: Chúng ta đang ở đâu? Chúng ta thuộc loại đại học gì? Chúng ta làm gì trong sự cạnh tranh khốc liệt? Chúng ta là một thực thể như thế nào? Chúng ta có thể có những nguồn lực nào? Chúng ta phát triển đào tạo theo hướng nào? Chúng ta tự hào về sản phẩm khoa học công nghệ nào? Chúng ta làm thế nào để có chuyên gia xuất sắc? Giám đốc cho rằng, điều quan trọng hơn cả là ở mỗi thành viên chúng ta cần tư duy với tư tưởng xuyên suốt, đó là: chúng ta có phương pháp riêng nhưng mục tiêu chung, chúng ta hành động riêng nhưng có tầm nhìn chung, chúng ta có những sáng tạo riêng nhưng mang giá trị chung. Và phương châm hành động cũng hết sức giản dị và thực tế, sự nghiệp càng lớn, càng to thì phải bắt đầu làm thật tốt những việc nhỏ nhất, cụ thể nhất.

GS.TSKH. Vũ Minh Giang – Chủ tịch Hội đồng Khoa học Đào tạo, nguyên Phó giám đốc ĐHQGHN 

Buổi sáng cùng ngày, GS.TSKH. Vũ Minh Giang – Chủ tịch Hội đồng Khoa học Đào tạo, nguyên Phó giám đốc ĐHQGHN đã dẫn dắt câu chuyện bằng những bài học về lịch sử, về sứ mệnh và tinh thần ĐHQGHN tới học viên. GS chia sẻ, mỗi thành viên phải thấm nhuần về sứ mệnh chung của ĐHQGHN là trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu có khả năng giải quyết bài toán mang tính quốc gia, ngang tầm nhiệm vụ.

GS Vũ Minh Giang nhận định, ĐHQGHN đang có nhiều khó khăn, nhưng cũng có nhiều lợi thế vì vậy các thành viên hãy đưa những lợi thế đó thành thế mạnh của chúng ta.

TS. Trần Ngọc Anh – Đại học Indiana (Hoa Kỳ), thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ chia sẻ kỹ năng cần có của người lãnh đạo 

Trong trao đổi chiều cùng ngày, TS. Trần Ngọc Anh – Đại học Indiana (Hoa Kỳ), thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ đã có những chia sẻ về nguyên tắc và nghệ thuật lãnh đạo phổ biến quan điểm phương Tây và phương Đông.

Đáng chú ý, TS. Ngọc Anh chia sẻ 15 nguyên tắc về năng lực quản lý giỏi: nguyên tắc về giới hạn “năng lực lãnh đạo quyết định cấp độ hiệu quả”, nguyên tắc Hàng hải, nguyên tắc Tôn trọng, nguyên tắc về Trực quan, Trực giác, Giao quyền, Thuyết phục, nguyên tắc Ưu tiên, Hy sinh, Kế thừa…

Trong chương trình bồi dưỡng các ngày tiếp theo, học viên sẽ được chia sẻ, trao đổi các chuyên đề khác như: Phát triển ĐHQGHN theo mô hình đại học định hướng nghiên cứu và đổi mới sáng tạo; Định hướng chuyển đổi số, đại học số; Thực tiễn giải pháp quản trị đại học tại ĐHQGHN trước bối cảnh và yêu cầu mới; Đảm bảo chất lượng tại ĐHQGHN; Tư duy quản trị tổ chức định hướng đổi mới sáng tạo.

Giảng viên khóa bồi dưỡng là các chuyên gia, các nhà lãnh đạo giàu kinh nghiệm thực tiễn và chuyên môn.


 Thuỳ Dương - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược