TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 17:08:13 Ngày 13/01/2020 GMT+7
Hội làng HSB - nơi tái hiện không gian văn hóa truyền thống và hiện đại
Ngày 12/1/2020 vừa qua, Hội làng xuân Canh Tý tại HSB ( Khoa Quản trị và Kinh doanh, ĐHQGHN) đã thu hút đông đảo các giảng viên, cán bộ nhân viên, sinh viên, các đối tác, doanh nghiệp… tham gia với nhiều hoạt động thú vị như xin chữ đầu năm, xem tử vi ngày xuân, chơi tò he, thi câu đối, trang trí Xóm xinh, thưởng thức những món ăn đậm đà hương vị ngày Tết...

Hội làng là sự kiện truyền thống trong 25 năm qua của HSB để cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, mọi người lại được tụ hội, háo hức thi tài, sáng tạo nhiều ý tưởng theo văn hóa truyền thống người Việt như xin chữ thầy đồ, nặn tò he, sáng tác câu đối, trang trí các xóm chợ cùng phần vui chơi giải trí với các trò chơi dân gian và thưởng thức những món ăn đậm đà hương vị Tết cổ truyền. Đó là một không gian văn hóa thu nhỏ giữa lòng Đại học Quốc gia Hà Nội mà chứa đựng biết bao những giá trị truyền thống và hiện đại.

Hội làng HSB xuân Canh Tý vinh dự tiếp đón các vị khách quý, các đối tác đào tạo, các doanh nghiệp, toàn thể Ban chủ nhiệm khoa và giảng viên, chuyên viên, các nhà khoa học, học viên các chương trình tiến sĩ, thạc sĩ, và đặc biệt là các em sinh viên khóa 1 chương trình cử nhân MET.

Tại buổi lễ, PGS.TS Hoàng Đình Phi - Chủ nhiệm Khoa Quản trị và Kinh doanh tổng kết: Năm 2019 đã chứng kiến nhiều mốc son lịch sử của HSB. Lần đầu tiên, HSB đã có thêm nhiều chương trình đào tạo hệ cử nhân và tiến sĩ, như Cử nhân liên ngành Quản trị Doanh nghiệp và Công nghệ (MET), Tiến sĩ Quản trị và Phát triển bền vững (DMS) và đã được phê duyệt mở mới chương trình Cử nhân liên ngành Truyền thông và Marketing (MAC). Như vậy, chỉ trong vòng 7 năm, HSB đã xây dựng thành công 7 chương trình đào tạo từ Cử nhân, Thạc sĩ đến Tiến sĩ, thể hiện sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ các thầy cô, giảng viên, hướng đến xây dựng HSB trở thành trường Đại học hàng đầu về Quản trị và Kinh doanh tại Việt Nam. Cũng trong năm 2019, HSB thành lập Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quản lý và Quản trị An ninh phi truyền thống (NSMS), nơi hội tụ của các nhà khoa học đầu ngành với khối lượng các công trình nghiên cứu khoa học đồ sộ.

Năm 2019 cũng đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của HSB khi tòa nhà B1 khang trang được cải tạo, xây mới 4 tầng với những giảng đường hiện đại, những không gian làm việc sáng tạo. Có được kết quả đó phải kể đến sự ủng hộ của lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội, sự nỗ lực vượt khó, dám hành động của Ban chủ nhiệm khoa, các giảng viên và cán bộ HSB.

Năm vừa qua, HSB cũng vinh dự khi có rất nhiều giảng viên đã học tập và giảng dạy thành công tại các trường Đại học hàng đầu trên thế giới vẫn lựa chọn Khoa Quản trị và Kinh doanh là nơi để trở về công tác, nâng đội ngũ giảng viên có chuyên môn sâu, trình độ quốc tế của HSB lên gấp đôi so với năm ngoái. PGS.TS Hoàng Đình Phi đã trân quý trao tặng cho các giảng viên HSB ba chữ “Tâm - Trí - Minh” với mong muốn các thầy cô sẽ luôn giữ được “Tâm sáng”, “Trí sáng” để “Tỏa sáng” trong năm 2020. Không khí Hội làng lắng đọng với những chia sẻ cảm động của TS.Vũ Xuân Quang, người đã gắn bó với HSB từ năm 2006. Sau thời gian học tập và giảng dạy tại ĐH Harvard, Mỹ, thầy Quang đã trở về HSB tiếp tục công tác. TS.Vũ Xuân Quang chia sẻ: “Tôi trở về Khoa Quản trị và Kinh doanh là trở về với ngôi nhà đã có nhiều năm gắn bó, nơi lưu giữ những tình cảm ấm áp và thiêng liêng với những người thầy lớn, những đồng nghiệp thân thiết, với các em học viên, sinh viên. Không chỉ với tôi, đó cũng là tình cảm gắn bó của rất nhiều thế hệ giảng viên tại HSB. Tôi tin rằng những tình cảm đó là thước đo của sự phát triển bền vững mà HSB đã và đang xây dựng.”

Tại sự kiện, HSB cũng trang trọng vinh danh các giảng viên, nhân viên xuất sắc của năm 2019 với các giải thưởng Giảng viên tiêu biểu của năm, Nhân viên tiêu biểu của năm. Năm nay cũng là lần đầu tiên Hội làng có giải thưởng Sinh viên tiêu biểu của năm dành tặng em Lương Thế Vinh - sinh viên lớp MET2 đã có thành tích xuất sắc trong các hoạt động tại nhà trường.

Làm nên không khí sôi động và cho Hội làng là các tiết mục biểu diễn văn nghệ đa dạng đầy sắc màu từ truyền thống như tiết mục Múa trống lân, Gió đánh đò đưa, Độc tấu đàn nhị, Quan họ Bắc Ninh cho đến các tiết mục mang âm hưởng hiện đại như biểu diễn Mashup Guitar, nhảy hiện đại Duyên Âm của cán bộ và sinh viên Khoa Quản trị và Kinh doanh. Trong đó, tiết mục “Cô đôi Thượng ngàn” của tập thể cán bộ nhân viên HSB với âm hưởng dân gian đậm đà, lối biểu diễn tinh tế đã xuất sắc nhận giải Quán quân giải thưởng Văn nghệ của Hội làng 2020.

Phần đặc biệt của Hội làng chính là các hội trại tái hiện không gian nhà cổ của người Việt được trang trí rực rỡ sắc màu với mâm ngũ quả, bánh chưng xanh, câu đối đỏ… với mong ước một năm mới sum vầy, sung túc, tấn tài, tấn lộc, góp phần làm cho không khí ngày xuân rộn ràng hơn. Với sự sáng tạo kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, hội trại của các sinh viên MET đã mang đến cho Hội làng một sắc màu mới mẻ, ý nghĩa và đã được trao giải Nhất cuộc thi trang trí Xóm xinh.

Bên cạnh đó, các gian hàng theo phong tục dân gian như viết câu đối đỏ xin lộc, xem tử vi ngày xuân, đập niêu đất, làm tranh Đông Hồ, tô tượng… cũng đem đến sự thích thú và yêu mến của những người tham dự.

Trải qua 25 năm, Hội làng HSB vẫn lưu giữ những giá trị truyền thống cũng như bồi đắp thêm những sắc màu hiện đại tươi mới, làm nên bản sắc văn hóa riêng biệt của một thương hiệu nhà trường sáng tạo - tiên phong - chất lượng mà PGS.TS Hoàng Đình Phi đã đúc kết trong đôi câu đối: “Vươn cao văn hóa sáng tạo tiên phong nghĩa tình đoàn kết - Phát triển tài năng quản trị Quốc gia Doanh nghiệp vững bền”. Hội làng HSB Xuân Canh Tý đã thực sự để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với những người tham dự, bởi đó không chỉ là nơi tái hiện hồn cốt văn hóa truyền thống dân tộc với âm nhạc, không khí lễ hội, những trò chơi dân gian, mà còn là nơi gửi trao những tình cảm thầy trò, tình đồng môn, đồng nghiệp cao quý. Ắt hẳn với những ai có cơ duyên với Khoa Quản trị và Kinh doanh cũng như với Hội làng HSB thì những giá trị văn hóa nhân văn đậm đà bản sắc ấy sẽ trở thành những ký ức vui vẻ, để thêm yêu, thêm tự hào về mái trường thân yêu!

 

 

 Thùy Dung - Kiều Thủy - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ