TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 16:58:32 Ngày 18/02/2020 GMT+7
Trường ĐH Việt Nhật triển khai đào tạo chương trình chất lượng cao
Trường ĐH Việt Nhật sẽ thực hiện xây dựng, triển khai các chương trình đào tạo đại học, thạc sĩ, tiến sĩ theo tiêu chí chất lượng cao, trên cơ sở thế mạnh các đại học đối tác Nhật Bản và nhu cầu Việt Nam.

Ngày 18/2/2020, Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tổ chức ký biên bản triển khai Dự án hợp tác kỹ thuật nâng cao năng lực đào tạo, nghiên cứu và quản trị đại học tại Trường Đại học Việt Nhật giai đoạn 1 (TC2).

Tham gia lễ ký có Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải, Ban Giám hiệu Trường Đại học Việt Nhật, Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản và các đối tác.

Dự án TC2 là Dự án Hợp tác kỹ thuật nâng cao năng lực đào tạo, nghiên cứu và quản trị đại học tại Trường ĐH Việt Nhật giữa Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản và Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN giai đoạn 2. Thời gian thực hiện Dự án dự kiến từ tháng 3/2020 đến tháng 3/2025. Với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ở cả ba cấp độ đại học, cao học, tiến sĩ; nâng cao năng lực đào tạo, nghiên cứu và quản trị tại Trường Đại học Việt Nhật, dự án TC2 tiếp tục hỗ trợ nguồn lực, kỹ thuật và chuyển giao công nghệ để Đại học Việt Nhật phát triển thành một trường đại học nghiên cứu tầm cỡ quốc tế và theo hướng dần tự chủ, bền vững.

Theo đó, TC2 dự kiến sẽ xây dựng, triển khai các chương trình đào tạo đại học, thạc sĩ và tiến sĩ theo các các tiêu chí chất lượng cao, trên cơ sở thế mạnh của các đại học đối tác Nhật Bản và nhu cầu của Việt Nam: các ngành thuộc các lĩnh vực khoa học xã hội liên ngành, khoa học bền vững, công nghệ kỹ thuật tiên tiến và khoa học sự sống; mở rộng quy mô Trường tại Hoà Lạc và phát triển một số chương trình theo định hướng tự chủ khi dự án kết thúc.

TC2 sẽ hỗ trợ ban đầu cho các nhà khoa học trình độ cao theo các tiêu chí có khả năng huy động tài trợ nghiên cứu, khởi tạo nhóm nghiên cứu độc lập sau 2-3 năm, đề xuất và triển khai học phần mới/chương trình đào tạo mới.

Nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện cơ cấu tổ chức và hệ thống quản lý đại học nghiên cứu theo hướng tự chủ cao và theo kinh nghiệm của các đại học nghiên cứu Nhật Bản; Phát triển quan hệ hợp tác với các đại học và doanh nghiệp Nhật Bản.

Hỗ trợ chi phí tại địa phương để tổ chức các hoạt động đào tạo, nghiên cứu. Hỗ trợ mua sắm trang thiết bị thực hành cho các chương trình đào tạo và trang thiết bị nghiên cứu cho một số hướng nghiên cứu trọng điểm như khoa học bền vững và hỗ trợ chi phí vận hành cơ sở vật chất tại Hà Nội theo chuẩn Nhật Bản.

Chuyển giao các sản phẩm nhằm hỗ trợ Trường Đại học Việt Nhật mở rộng quy mô đào tạo và phát triển nhanh theo hướng bền vững từ năm 2025.

 Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải phát biểu tại lễ ký kết

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải cho biết; ĐHQGHN đã có được rất nhiều sự giúp đỡ từ phía JICA từ những chương trình đào tạo thạc sĩ đầu tiên của Trường ĐH Việt Nhật, cho đến nay là 8 chương trình. Phó Giám đốc chia sẻ; quốc tế biết tới thương hiệu Trường ĐH Việt Nhật bởi nơi đây là một môi trường đào tạo có chất lượng. Phó Giám đốc ĐHQGHN hy vọng trong thời gian tới, cả hai bên sẽ cùng nhau xây dựng Trường ĐH Việt Nhật ngày càng lớn mạnh cả về cả đào tạo, nghiên cứu. 

Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật, GS. Furuta Motoo phát biểu tại lễ ký kết

Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật, GS. Furuta Motoo cho biết: “Đại học Việt Nhật sẽ tận dụng tối ưu thế mạnh về chuyên gia và kỹ thuật của Nhật Bản và các kiến thức khoa học ứng dụng của Việt Nam trong đào tạo và nghiên cứu, nhằm cung cấp cho thị trường lao động Việt Nam, Nhật Bản và khu vực những nhà khoa học, lãnh đạo và quản trị có tay nghề, kinh nghiệm và chất lượng cao”.

Được biết, sau 5 năm thực hiện Dự án TC1, Trường Đại học Việt Nhật hiện đang đào tạo 08 Chuyên ngành Thạc sỹ: Khu vực học; Quản trị kinh doanh; Kỹ thuật hạ tầng; Biến đổi khí hậu và phát triển; Kỹ thuật môi trường; Công nghệ Nano; Chính sách công; Lãnh đạo toàn cầu.

Từ năm 2020, Trường Đại học Việt Nhật sẽ tuyển sinh chương trình đào tạo cử nhân Chất lượng cao ngành Nhật Bản học.

Lễ ký kết giữa đại diện Đại học Quốc gia Hà Nội và đối tác JICA

Trường Đại học Việt Nhật (Vietnam Japan University) là trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội. Trường được Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản hợp tác phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực có khả năng hội nhập và thích ứng cao với những biến đổi của thế giới hiện nay cho hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Sự khác biệt của Trường trong hệ thống các trường đại học ở Việt Nam nằm ở khả năng hợp tác chặt chẽ với các đại học hàng đầu Nhật Bản (như Đại học Tokyo, Đại học Osaka) và khai thác các giá trị truyền thống, thương hiệu và nguồn lực của Đại học Quốc gia Hà Nội.

 

 Thùy Dương, ảnh Ngọc Tùng - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ