TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 10:23:36 Ngày 31/03/2020 GMT+7
Nam sinh có công bố trên tạp chí quốc tế thuộc nhóm Q1 danh mục SCI trước thềm tốt nghiệp
Nguyễn Văn Thế, chàng sinh viên năm cuối chương trình đào tạo Cử nhân khoa học tài năng Toán học, Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN, đã có nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Number Theory - thuộc nhóm Q1 danh mục SCI.

Nghiên cứu khoa học xuất phát từ những điều gần gũi nhất

Nếu bạn nghĩ các kết quả nghiên cứu khoa học thường phải lấy ý tưởng từ những điều lớn lao thì có lẽ bạn đã nhầm. Chẳng phải Newton đã tìm ra định luật “Vạn vật hấp dẫn” bắt nguồn từ việc bị trái táo rơi trúng đầu; Acsimet “cha đẻ” của nguyên lý về sức đẩy đã phát hiện ra phương pháp mang tên mình khi đang tắm ở nhà tắm công cộng hay sao? Nghiên cứu được tạp chí chất lượng tốt trong chuyên ngành Lý thuyết số JNT công bố của Nguyễn Văn Thế cũng bắt nguồn từ những điều gần gũi như vậy.

Nguyễn Văn Thế - Sinh viên K61 Cử nhân khoa học tài năng Toán học

Nguyễn Văn Thế chia sẻ: “Xuất phát từ các vấn đề trong lý thuyết tổ hợp cộng tính cũng như từ bài báo em đã từng đọc trước đó với n = 2, một câu hỏi tự nhiên nảy ra trong em. Đó là vấn đề sẽ như thế nào với n > 2? Bởi lẽ trong trường hợp n = 2, các tác giả cũ đã sử dụng tính toán cụ thể, tuy nhiên việc này sẽ rất khó với trường hợp n lớn hơn”.

Sau 10 tháng miệt mài suy nghĩ và nghiên cứu cùng sự hỗ trợ từ PGS. TS. Lê Anh Vinh - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, vào tháng 12/ 2019, Thế đã hoàn tất lời giải đáp cho câu hỏi của mình.

Nội dung chính trong nghiên cứu của Thế xoay quanh “hiện tượng nở của một số hàm số xác định trên vành ma trận hữu hạn; cụ thể là thực hiện trên các ma trận kích thước lớn n x n với n > 2”. Để giải được bài toán này, nam sinh viên năm cuối Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã sử dụng công cụ chính là lý thuyết phổ của đồ thị bên cạnh lý thuyết biểu diễn nhóm và một chút về xác suất.

 Theo Thế, thành công ban đầu này “không có gì to tát, chỉ là niềm vui nho nhỏ, là bước đệm cho bản thân theo đuổi con đường nghiên cứu sau này của mình”. Đây cũng là khởi đầu để cử nhân khoa học tài năng Toán học tương lai Nguyễn Văn Thế mở rộng nghiên cứu về Tổ hợp cộng tính. Tất nhiên, khóa luận tốt nghiệp là ưu tiên hàng đầu của Thế trong giai đoạn nước rút này.

 Dưới sự hướng dẫn của thầy giáo, công bố của Thế là một thành tích đáng tự hào đối với một sinh viên đại học”, TS. Trần Mạnh Cường, Trưởng khoa Toán - Cơ - Tin học đánh giá.

Đại diện lãnh đạo Khoa cho biết thêm: “Ngoài thành tích học tập và nghiên cứu tốt, Thế còn rất yêu thích và giỏi thể thao, là đội trưởng đội tuyển bóng đá nam của Trường và Khoa.”

Tại Khoa Toán - Cơ - Tin học, không khó để tìm ra các bạn sinh viên có kết quả công bố trên các tạp chí uy tín, những cái tên gần đây có thể kế tới như Đỗ Trọng Đạt, Phạm Quang Huy, Lê Tiến Nam, Nguyễn Đức Tâm, Đỗ Duy Hiếu, Phạm Văn Thắng... “Thành tích của các bạn chính là “trái ngọt” cho những nỗ lực vun trồng không biết mệt mỏi của thầy cô bao tháng ngày qua. Đó cũng là minh chứng cho chất lượng đào tạo của Khoa Toán - Cơ - Tin học nói riêng và của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên nói chung”, thầy Trần Mạnh Cường khẳng định.

“May mắn khi làm bạn với Thế!”

“Em cảm thấy thật may mắn khi trở thành sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và may mắn hơn nữa khi được làm bạn với Thế”. Đó là chia sẻ của Đỗ Phương Anh, sinh viên năm cuối, ngành Toán cơ, Khoa Toán - Cơ - Tin học, Phó Chủ tịch Hội sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, khi nói về cậu bạn thân suốt bốn năm qua.

Trong mắt Phương Anh, Thế là một người khá toàn diện. “Hết mình trong học tập, nghiên cứu và các hoạt động ngoại khóa, được thầy cô và bạn bè yêu quý, là tấm gương sáng để học tập”. Đó có vẻ là một nhận định sáo rỗng, cũ kỹ nhưng chính xác về Nguyễn Văn Thế đến từng con chữ.

Dốc lòng với bạn, Thế còn là một chàng trai chững chạc, luôn suy nghĩ cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định cũng như bình tĩnh giải quyết mọi vấn đề. Chàng trai ấy đã đưa Phương Anh tới bệnh viện khi cô gặp phải chấn thương tràn dịch khớp cổ chân trong một buổi luyện tập cho sự kiện của trường vào năm nhất, rồi lại xung phong đưa đón cô đi học.

Học giỏi, đa tài, tử tế, tốt bụng và các mĩ từ khác được nhiều người kể về Nguyễn Văn Thế, cựu học sinh chuyên Toán Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. Không chỉ luôn duy trì thành tích học tập xuất sắc, Thế còn tham gia rất nhiều chương trình trao đổi sinh viên quốc tế, giành nhiều học bổng giá trị, tích cực hoạt động ngoại khóa và làm thêm trang trải cho cuộc sống sinh viên để gia đình yên tâm.

Nguyễn Văn Thế (áo trắng ngoài cùng bên trái) khi tham dự Hội nghị APEC Future Education Forum tại Manila, Philippines năm 2018

Khi được hỏi “bí kíp” để có thể làm cùng lúc nhiều việc, Thế chia sẻ: “Tất cả chỉ biết gói gọn trong hai từ “hết mình”, dù chơi hay học cũng hết mình thì khắc mọi thứ sẽ trở nên nhẹ nhàng và không phụ người thực hiện”.

Chàng thủ lĩnh tài ba của câu lạc bộ bóng đá nam Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN

Bên cạnh trái tim nóng đầy nhiệt huyết ấy là một khối óc lý trí. Phải bản lĩnh, chàng trai trẻ mới không sa đà vào những cám dỗ nơi phố thị. Phải lý trí, Thế mới có thể xây dựng và tuân thủ kế hoạch học tập, nghiên cứu, làm việc chi tiết, rõ ràng. Khi đó, ta sẽ đủ sức mạnh và tỉnh táo để gặt hái được những thành công đang chờ phía trước. Chúc Thế luôn vững vàng và đạt nhiều thành quả xứng đáng với nỗ lực của mình!

Thành tích của Nguyễn Văn Thế trong khóa học 2016 - 2020:

- Đạt Giải Nhất trong kỳ thi Olympic sinh viên Toán học năm 2017 và 2018.

- Đạt danh hiệu sinh viên Năm Tốt cấp thành phố Hà Nội

- Nhận nhiều học bổng tài chính như: Học bổng Shinyo-En Nhật Bản, Học bổng BIDV của Tập đoàn BIDV, Học bổng Trọng điểm Ngành Toán, học bổng của Quỹ học đồng hành, Học bổng Hội sinh viên Việt Nam, Học bổng Đào Minh Quang.

- Nhận được Học bổng Tiến sĩ ở Đại học Khoa học Công nghệ Hong Kong (HKUST)

- Là 1 trong 3 sinh viên của Đông Nam Á tham dự diễn đàn Giáo dục APEC - Future Education Forum (AFEF) tại Manila, Philippines vào tháng 11 năm 2018.

- Tham gia chương trình APEC Edutainment Exchange Program tại Hàn Quốc vào tháng 11 năm 2018.

- Là 1 trong 2 sinh viên Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội tham gia chương trình trại hè nghiên cứu Summer Research tại Hong Kong.

- Đội trưởng đội bóng đá nam Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - cùng đội lần đầu tiên đoạt chức vô địch giải Bóng đá Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội.

- Vô địch giải bóng đá nam sinh viên toàn trường sau 14 năm chờ đợi của khoa Toán - Cơ - Tin học.

 

Chương trình đào tạo đặc biệt của hệ Cử nhân khoa học tài năng ngành Toán học

Sinh viên của hệ Cử nhân khoa học tài năng ngành Toán học đều là các bạn có năng lực tốt, được tuyển chọn cẩn thận. Mỗi năm Khoa Toán - Cơ - Tin học chỉ tuyển từ 10 đến 15 sinh viên cho hệ này. Các bạn sẽ được giảng dạy bởi những thầy cô có trình độ cao. Khoa cũng thường xuyên mời các Giáo sư nước ngoài đến tham gia giảng dạy.

Sinh viên thuộc hệ Cử nhân khoa học tài năng không chỉ nhận được ưu đãi theo quy định của Đại học Quốc gia Hà Nội mà còn nhận được nhiều hỗ trợ từ chương trình trọng điểm Quốc gia phát triển Toán học.

Hầu hết sinh viên hệ Cử nhân khoa học tài năng đều nhận được học bổng trao đổi tại các trường đại học tiên tiến cũng như học bổng đào tạo sau đại học ở nước ngoài sau khi tốt nghiệp.

Mới đây nhất, 6/6 sinh viên K60 hệ Cử nhân khoa học tài năng Toán học (tốt nghiệp năm 2019) đã nhận được học bổng của những trường đại học hàng đầu thế giới như Đại học Michigan (Hoa Kỳ), Đại học Quốc gia Singapore (NUS).

 

 VNU Media - HUS
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ