TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 14:16:32 Ngày 27/05/2020 GMT+7
Chi hội Hữu nghị Việt - Nga ĐHQGHN: cầu nối tri thức giữa hai quốc gia
Ngày 26/5/2020, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nga Trần Bình Minh đã ký quyết định số 28/QĐ-VNTU công nhận ban lãnh đạo Chi Hội Việt – Nga ĐHQGHN và quyết định số 29/QĐ-VNTU phê duyệt Quy chế tổ chức hoạt động của Chi hội.

Theo đó, lãnh đạo của Chi hội hữu nghị Việt - Nga tại ĐHQGHN được công nhận là: GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo ĐHQGHN - Chủ tịch; GS.TS, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Thị Mỹ Lộc, Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư ngành Giáo dục học - Phó Chủ tịch; Trung tướng, GS.TS, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Xuân Yêm, Nguyên Giám đốc Học Viện Cảnh sát Nhân dân, Giám đốc Trung tâm Khoa học Quản lý và Quản trị An ninh phi truyền thống thuộc Khoa Quản trị Kinh doanh, ĐHQGHN - Phó Chủ tịch.

Ban lãnh đạo Chi hội Việt – Nga ĐHQGHN có trách nhiệm chỉ đạo hoạt động của Chi hội theo đúng Quy chế hoạt động được Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga phê duyệt và Điều lệ của Hội hữu nghị Việt Nam – Liên Bang Nga, tuân thủ quy định của pháp luật và chịu sự quản lý của Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga.

Trước đó, ngày 26/12/2019, Trung ương Hội Hữu nghị Việt - Nga đã ra quyết định số 73/QĐ-VNTU thành lập Chi hội Hữu nghị Việt - Nga tại ĐHQGHN, là đầu mối trực thuộc trực tiếp TW Hội hữu nghị Việt - Nga. Đây là kết quả sau 6 tháng chuẩn bị tích cực của Ban vận động, dưới sự ủng hộ của Giám đốc và Ban Thường vụ Đảng ủy ĐHQGHN.

Đây là sự kiện quan trọng nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác truyền thống giữa 2 đối tác chiến lược Việt Nam – Liên Bang Nga và đặc biệt là thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ giữa ĐHQGHN và các đơn vị thành viên với các cơ sở giáo dục đại học của LB Nga, giữa các nhà khoa học, nhà giáo của ĐHQGHN với các nhà giáo, nhà khoa học của LB Nga. Với đội ngũ đông đảo hàng ngàn giáo sư, các nhà khoa học đầu ngành, các trí thức ưu tú qua nhiều thế hệ đã từng học tập và làm việc tại Liên Xô trước đây và nay là Liên Bang Nga, Chi hội Hữu nghị Việt - Nga tại ĐHQGHN có vị trí hết sức đặc biệt và chắc chắn sẽ đóng góp quan trọng và xứng đáng vào việc duy trì và thúc đẩy hợp tác giữa hai quốc gia, hai dân tộc.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Laverov cắt băng khánh thành Phòng đọc thế giới Nga tại ĐHQGHN, năm 2010

Trong năm nay, theo kế hoạch, Chi hội sẽ phối hợp với các Trường thành viên và Khoa trực thuộc của ĐHQGHN để tổ chức một chuỗi hoạt động liên quan đến đất nước Nga. Trong đó, phối hợp với Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm ngày giảng dạy tiếng Nga tại Việt Nam; phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức Hội thảo quốc tế 70 năm quan hệ hữu nghị hợp tác Việt - Nga; phối hợp với Khoa Quốc tế và phòng đọc Nga tại  Khoa Quốc tế tổ chức giao lưu với các cựu lưu học sinh Việt Nam ở Liên xô, các lưu học sinh Nga ở Việt Nam và những ai yêu nước Nga, yêu tiếng Nga, yêu văn hóa Nga vào các chiều thứ 7 của tuần cuối cùng hàng tháng và các hoạt động khác nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa ĐHQGHN với các đối tác Nga.

Giám đốc ĐH Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU) Nikita Yu. Anisimov trao bằng Tiến sĩ danh dự cho Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn

Với uy tín học thuật cao và truyền thống giảng dạy ngôn ngữ Nga lâu năm, ĐHQGHN đã xây dựng nhiều chương trình hợp tác đào tạo và nghiên cứu với các đối tác Liên Bang Nga, đồng thời, trở thành một đầu mối tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia dân tộc.

65 năm qua, Khoa tiếng Nga của Trường Đại học Ngoại ngữ vẫn đang đào tạo cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ ngôn ngữ Nga và môn tiếng Nga vẫn đang được giảng dạy tại trường THPT Chuyên ngữ, ĐHQGHN.

ĐHQGHN và ĐHQG Moskva ký Thoả thuận về hợp tác Khoa học và Giáo dục dưới sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước Việt Nam - Liên bang Nga, ngày 14/5/2013

Quan hệ hợp tác giữa ĐHQGHN với các trường đại học, các viện nghiên cứu của Liên Bang Nga vẫn ngày càng phát triển mạnh mẽ và đi vào chiều sâu. Hiện nay, ĐHQGHN đã ký kết thỏa thuận hợp tác với nhiều đại học lớn của LB Nga như ĐH Tổng hợp Quốc gia Mát-xcơ-va mang tên M.V. Lomonosov, ĐH Tổng hợp Quốc gia Saint Petersburg, ĐH Tổng hợp Hữu nghị Mát-xcơ-va, Đại học Khí tượng Thuỷ văn Liên bang Nga, Đại học Năng lượng Mát-xcơ-va, ĐH Tổng hợp Liên bang Viễn Đông… trong các lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hợp tác nghiên cứu khoa học công nghệ, thực hiện trao đổi cán bộ, giảng viên và sinh viên. ĐHQGHN và các đại học hàng đầu của LB Nga đã có truyền thống hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam, cũng như nghiên cứu và đào tạo ngôn ngữ và văn hóa Nga tại Việt Nam. Các bên đã tích cực tham gia và tổ chức các Hội nghị quốc tế về Việt Nam học, nghiên cứu Nga ngữ học tại Việt Nam. Các đại học và viện nghiên cứu của LB Nga luôn là đối tác truyền thống, tin cậy trong hợp tác chuyển giao khoa học và công nghệ. Trong thời gian qua, một số chương trình/dự án hợp tác giữa ĐHQGHN với LB Nga tiêu biểu như: Đề tài “Nghiên cứu kích thích plasmon bề mặt của cấu trúc nanophotonic kim loại” với ĐH Tổng hợp Quốc gia Moskva; Đề tài “Nghiên cứu động thái và cố định kim loại nặng có độc tính cao (Cd và Pb) trong đất ô nhiễm bằng những hợp chất hấp thụ tự nhiên” với Viện Thủy lợi và cải tạo đất; Dự án hợp tác với Viện triết học,… Hiện nay, ĐHQGHN cũng chú trọng phát triển hợp tác với các đối tác Nga trong nhiều ngành công nghệ mũi nhọn như công nghệ vật liệu mới, công nghệ hàng không – vũ trụ, năng lượng mới và điện hạt nhân…

Cùng với đào tạo và nghiên cứu khoa học, quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai bên những năm gần đây còn được thể hiện qua việc ĐHQGHN phối hợp tổ chức nhiều sự kiện lịch sử, văn hóa, văn nghệ lớn với các đối tác LB Nga. Có thể kể đến một số sự kiện tiêu biểu như: Lễ tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sỹ Việt Nam và Nga đã chiến đấu và hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, phối hợp tổ chức với Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, Đại sứ quán LB Nga ngày 04/5/2017; hay Chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật giữa ĐHQG Kurgan, LB Nga và ĐHQGHN - một hoạt động quan trọng trong khuôn khổ "Năm chéo" 2019 của Nga tại Việt Nam và Việt Nam tại Nga, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam – LB Nga đã được tổ chức vào ngày 10/4/2019.

Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga và ĐHQGHN đã phối hợp tổ chức Lễ tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sỹ Việt Nam và Nga đã chiến đấu và hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc

Chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật giữa ĐHQG Kurgan, LB Nga và ĐHQGHN

Ngày 2/12/2014, ĐHQGHN chào đón đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Liên bang Nga do ông Sergey Yevgenyevich Naryshkin, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga (Quốc hội Liên bang Nga) dẫn đầu đã đến thăm, nói chuyện giao lưu với lãnh đạo và sinh viên ĐHQGHN về những trang sử chung của hai quốc gia, về tình hữu nghị cũng như để giới thiệu về những triển vọng hợp tác giữa Việt Nam – LB Nga.

Chủ tịch Duma Sergey Yevgenyevich Naryshkin đến thăm, nói chuyện giao lưu với lãnh đạo và sinh viên ĐHQGHN, ngày 2/12/2014

Với những đóng góp quý báu trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và LB Nga, nhiều nhà lãnh đạo, nhà khoa học của ĐHQGHN đã vinh dự được nhận giải thưởng cao quý của Chính phủ LB Nga cũng như những sự ghi nhận từ các đại học Nga.

PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh là đại diện duy nhất của Việt Nam nhận Huy chương Pushkin từ Tổng thống Nga Putin, tại Điện Kremlin

Những nền tảng tốt đẹp đã được ĐHQGHN cùng các đối tác Nga xây dựng sẽ là tiền đề thúc đẩy các hoạt động của Chi hội Hữu nghị Việt - Nga tại ĐHQGHN, đóng góp nhiều hơn nữa vào mối quan hệ hợp tác giữa ĐHQGHN và các trường, viện của Nga, cũng như vào quan hệ song phương Việt - Nga.

 

 Bùi Hải
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ