TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 20:44:34 Ngày 29/05/2020 GMT+7
Ngày hội của sinh viên làm nghiên cứu khoa học
Đó là nhận định của PGS.TSKH Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN tại lễ khai mạc Hội nghị khoa học sinh viên năm 2020 được tổ chức 29/5/2020 tại Hà Nội.

Hội nghị khoa học sinh viên được khai mạc ngày 29/5/2020 tại sảnh T1 nhà T1, trường ĐH Khoa học Tự nhiên

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên là đơn vị luôn chú trọng công tác đào tạo gắn với nghiên cứu khoa học, đặc biệt là sinh viên đã tiếp cận việc nghiên cứu từ năm thứ 2 bậc đào tạo đại học. 

Hiệu trưởng PGS.TSKH Vũ Hoàng Linh cho biết, ở bậc đại học Trường ĐHKHTN hiện nay đang được xây dựng theo hướng kiến thức lý thuyết kết hợp kiến thức thực tiễn với nhiều cách thức phong phú, đa dạng. Trong đó, nghiên cứu khoa học được đánh giá là phương pháp hiệu quả để sinh viên mở rộng vốn kiến thức cũng như vốn kỹ năng mềm của bản thân; là cơ hội để sinh viên áp dụng những kiến thức lý thuyết đã học vào việc giải quyết những vấn đề thực tiễn. Nghiên cứu khoa học không chỉ cung cấp cho sinh viên cơ hội tiếp cận với lĩnh vực chuyên môn yêu thích, mà còn tạo cho sinh viên một tác phong làm việc khoa học, rèn luyện cho sinh viên cách nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, tiếp cận từ nhiều phía.

Nghiên cứu khoa học bậc đại học với mục tiêu chính là trang bị cho sinh viên các kiến thức, kỹ năng nghiên cứu khoa học độc lập để hỗ trợ cho hoạt động học tập và chuẩn bị cho các dự án nghiên cứu lớn sau khi tốt nghiệp. Chính vì vậy, khi tiếp cận nghiên cứu khoa học trong sinh viên, mục tiêu được đặt trọng tâm vào hoạt động nghiên cứu hay quá trình tiến hành nghiên cứu (phát hiện vấn đề, xây dựng đề cương, tổ chức thực hiện, phương pháp thực hiện, tìm kiếm tài liệu, thu thập thông tin, thí nghiệm, quan sát, phân tích số liệu, thử nghiệm kết quả, viết báo cáo, trình bày báo cáo) chứ không đặt nặng vào kết quả nghiên cứu là sản phẩm cuối cùng.

Sinh viên Nguyễn Văn Thế, K61 Cử nhân tài năng Toán học, đại diện nhóm nghiên cứu có nhiều bài báo được công bố ở các hội thảo quốc tế bày tỏ niềm vui và sự cần thiết tham gia hội nghị sinh viên làm nghiên cứu khoa học do nhà trường tổ chức, các hoạt động nghiên cứu là những bài học bổ ích về kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, rèn luyện tư duy sáng tạo, phê phán, bác bỏ hay chứng minh một cách khoa học những quan điểm nào đó; rèn kỹ năng phân tích, tổng hợp kiến thức, khả năng tư duy logic, xây dựng tinh thần hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau. Đồng thời, nghiên cứu khoa học còn mang lại nhiều lợi ích tích cực cho sinh viên, thích ứng với công việc nhanh và chuyên nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Làm nghiên cứu khoa học cần phải đam mê

Nhóm nghiên cứu đến từ Khoa học Địa lý tự nhiên, tham gia hội nghị khoa học với đề tài “Đánh giá hiện trạng và biến đổi khả năng tiếp cận biển tại vùng bờ biển thành phố Đà Nẵng” chia sẻ, trong quá trình làm nghiên cứu gặp nhiều vướng mắc, trở ngại nhưng các nhân trong nhóm đã nỗ lực, vượt qua bản thân, tự học hỏi từ trải nghiệm thực tế cùng với sự khích lệ và hướng dẫn của thầy cô hướng dẫn đã có kết quả vượt ngoài mong đợi của cả nhóm. 

Nhiều báo cáo cho thấy sự công phu của cả thầy và trò. Trong số các báo cáo nghiên cứu khoa học lần này, có 06 bài báo quốc tế (trong đó có 05 bài báo được đăng trên tạp chí khoa học quốc tế uy tín trong danh mục ISI), 01 bài báo ISI đã qua phản biện, 07 bài báo/báo cáo trong nước, 01 báo cáo đăng kỷ yếu Hội nghị khoa học quốc tế và 14 sản phẩm tiềm năng ứng dụng.

Dự kiến, Lễ trao giải thưởng Nghiên cứu khoa học sinh viên của trường Đại học Khoa học Tự nhiên sẽ được tổ chức vào lúc 16g30 ngày 05/6/2020 tại tầng 7 nhà T5.

Hội nghị Khoa học Sinh viên Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN năm 2020 được tổ chức trong thời gian từ 18/5/2020 đến 29/5/2020 nhằm tổng kết, đánh giá các kết quả nghiên cứu khoa học sinh viên trong năm học 2019-2020, đồng thời tạo diễn đàn để các sinh viên trao đổi, học hỏi kiến thức và kinh nghiệm nghiên cứu khoa học. Hội nghị được tổ chức ở 02 cấp:

 - 07 Hội nghị cấp Khoa được tổ chức từ ngày 18/5/2020 đến ngày 23/5/2020;

 - Hội nghị cấp Trường được tổ chức ngày 29/5/2020 bằng hình thức chấm báo cáo poster

Trong phiên khai mạc ngày 29/5/202 với sự tham gia của 07 Khoa như: Khoa Toán -

Cơ - Tin học, Khoa Vật lý, Khoa Sinh học, Khoa Môi trường,  Khoa Khí tượng Thủy văn và Hải dương học, Khoa Địa lý, Khoa Hóa học. Tổng số 17 nghiên cứu sinh tương ứng 17 đề tài khác nhau, trong đó có nhiều đề tài đang phối hợp để triển khai thực tiễn.

 

 Mạnh Linh
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ