TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 16:23:45 Ngày 19/06/2020 GMT+7
Hội thảo khoa học quốc tế trực tuyến “Pháp luật về tình trạng khẩn cấp”
Ngày 16-17/6/2020, Khoa Luật, ĐHQGHN đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Luật châu Á thuộc Trường Luật, ĐH Melbourne và Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ của Quốc hội Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học trực tuyến với chủ đề “Pháp luật về tình trạng khẩn cấp”.

Hội thảo nhằm phân tích đánh giá thực trạng và đưa ra những khuyến nghị giúp Việt Nam và chính phủ các nước khác hoàn thiện khung khổ pháp luật nhằm đối phó với những tình trạng khẩn cấp mà có thể sẽ lại tiếp tục xảy ra trong tương lai.

Hội thảo thu hút sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học từ nhiều quốc gia như: Nhật Bản, Singapore, Italia, Thái Lan, Trung Quốc, Indonesia, Anh, Canada, Australia,Việt Nam…

Tại hội thảo, Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Thị Quế Anh cho biết, hội thảo diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều nước, chính phủ các nước đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở quốc gia mình. Điều này ảnh hưởng đến một số chức năng và hành vi của chính phủ và công dân các quốc gia. Song, hành lang pháp lý cho việc ban bố và hành động trong tình trạng khẩn cấp ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam lại chưa thật sự hoàn thiện để có sự chuẩn bị tốt nhất cho những sự kiện tương tự.

Hội thảo chia làm 6 phiên với các nội dung:

Phiên 1: Lập pháp / Hiến pháp

Phiên 2: Quyền con người

Phiên 3: Luật Quân sự / Tư pháp Hình sự / Tình trạng khẩn cấp

Phiên 4: Sức khỏe / Tình trạng khẩn cấp

Phiên 5: Pháp quyền và trách nhiệm giải trình

Phiên 6: Kinh tế và người lao động / Lao động

Các phiên của hội thảo tập trung vào các vấn đề của mối quan hệ giữa tình trạng khẩn cấp và nguyên tắc cơ bản của Hiến pháp và Lập pháp. Đó là việc xây dựng cơ chế pháp lý xác định rõ khi nào được ban bố tình trạng khẩn cấp, cách thức ban bố cũng như khoảng thời gian duy trì tình trạng khẩn cấp.

Hội thảo cũng đề cập các khung pháp lý về tuyên bố tình trạng khẩn cấp và hạn chế quyền theo quy định của Pháp lệnh về tình trạng khẩn cấp năm 2000. Trong tình huống sự sống còn của quốc gia đang bị đe dọa, một số nhân quyền có thể bị giới hạn, tác động của ban bố tình trạng khẩn cấp lên các quyền con người, đặc biệt là quyền tự do đi lại, quyền tự do biểu đạt, quyền lập hội, hội họp hòa bình, quyền tiếp cận thông tin, quyền tự do báo chí, quyền làm việc, quyền giáo dục và quyền tự do tôn giáo.

Thảo luận tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà nghiên cứu cũng đặt nhiều câu hỏi tới các tác giả tham luận để cùng chia sẻ kinh nghiệm, nghiên cứu thêm về “Pháp luật về tình trạng khẩn cấp”.

Đây là Hội thảo khoa học quốc tế đầu tiên Khoa Luật tổ chức bằng hình thức trực tuyến song đã nhận được sự tham gia, quan tâm của đông đảo nhà khoa học, nhà nghiên cứu từ nhiều nước trên thế giới. Điều này cho thấy chủ đề mà Khoa Luật đưa ra tại Hội thảo là nội dung mà nhiều quốc gia đang cùng quan tâm, nghiên cứu.

 

 Nghiêm Giang
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Các bài mới hơn
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ