TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 16:48:25 Ngày 19/06/2020 GMT+7
Truyền thông là sức mạnh và tài sản của hoạt động quản lý
Đánh giá cao các đơn vị trong toàn ĐHQGHN đã có sự gia tăng mức độ thấu hiểu vai trò của hoạt động truyền thông, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh truyền thông phải được coi là một loại tài sản, một sức mạnh không thể bỏ qua trong hoạt động quản lý, trong phát biểu tại Hội nghị Giao ban công tác truyền thông 6 tháng đầu năm 2020 của ĐHQGHN.

Xây dựng mô hình truyền thông thống nhất, gia tăng sức mạnh con người ĐHQGHN

Tại Hội nghị, đồng chí Mai Hoàng Anh-  Phó Chánh Văn phòng Văn phòng phụ trách công tác truyền thông và công nghệ thông tin đã báo cáo về thực trạng công tác truyền thông 6 tháng đầu năm và định hướng công tác truyền thông 6 tháng cuối năm 2020 của ĐHQGHN. Theo đó, công tác truyền thông của ĐHQGHN 6 tháng đầu năm diễn ra trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh COVID-2019 với nhiều biến động chưa có tiền lệ. ĐHQGHN đã triển khai các hoạt động như tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh Covid – 2019, đổi mới hoạt động giảng dạy, công tác tuyển sinh và đặc biệt là tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII. Công tác truyền thông của ĐHQGHN và các đơn vị đã có nhiều nỗ lực góp phần quảng bá hình ảnh, vị thế của ĐHQGHN trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Đội ngũ nhân sự làm công tác truyền thông của ĐHQGHN đang từng bước trưởng thành, cùng với mạng lưới đông đảo cộng tác viên, góp phần quảng bá rộng rãi các sản phẩm, thành tựu trong các lĩnh vực đào tạo, khoa học công nghệ của ĐHQGHN.

Trước thách thức và cũng là cơ hội của hoạt động đổi mới giáo dục và tự chủ đại học, các đơn vị ngoài ĐHQGHN ngày càng chú trọng đầu tư, quan tâm cho hoạt động truyền thông, Phó Chánh Văn phòng ĐHQGHN Mai Hoàng Anh nhận định đội ngũ làm công tác truyền thông của ĐHQGHN  cần nỗ lực hơn nữa, tiếp tục trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ và khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Trong thời gian tới, Đại diện phụ trách công tác truyền thông ĐHQGHN cho rằng, hoạt động truyền thông của ĐHQGHN cần phải tiếp tục đổi mới , tiếp cận những cách làm truyền thông hiện đại, kết hợp công nghệ và nền tảng số. Đồng thời, cần ưu tiên quảng bá các sản phẩm liên ngành, liên lĩnh vực, liên đơn vị, thể hiện bản sắc của ĐHQGHN; gia tăng hoạt động truyền thông nội bộ đồng thời phát huy vai trò của người đứng đầu đơn vị trong hoạt động truyền thông, sao cho có thể xây dựng được mô hình truyền thông thống nhất trong toàn ĐHQGHN, gia tăng sức mạnh con người của ĐHQGHN.

Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy ĐHQGHN Đinh Văn Hường cũng đồng tình cho rằng toàn ĐHQGHN cần đẩy mạnh hơn nữa tính liên thông trên dưới, xây dựng bộ phận truyền thông độc lập và thường xuyên trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ để trưởng thành hơn trong công tác.

Hội nghị cũng đã lắng nghe trao đổi của các Thủ trưởng Phụ trách truyền thông của các đơn vị thành viên trong ĐHQGHN. Các ý kiến đều nhất trí rằng nếu không coi trọng truyền thông là “bỏ ngỏ một cửa ngõ đi ra thế giới”

Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV nhận định hoạt động truyền thông cần phải tránh tô hồng nhưng cũng không nên quá khiêm tốn và cần được khai thác đúng mực, “nhanh, đúng, trúng, hay”, đưa đậm về những nét đặc sắc của một cơ sở đại học là đào tạo và nghiên cứu.

Chủ nhiệm Khoa Quốc tế Lê Trung Thành chia sẻ trong hoạt động truyền thông của Khoa rất quan tâm đến “thương hiệu cá nhân”, tức là xây dựng profile cho các nhà khoa học, giảng viên của Khoa.

Đại tá Vũ Văn Thân, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng An ninh cho rằng để làm tốt hoạt động truyền thông cần được đầu tư về phương tiện và chuyên môn hóa nhân sự trên một số lĩnh vực

Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Giảng dạy ĐHQGHN Nghiêm Xuân Huy đề xuất xây dựng VNU app, tích hợp mọi thông tin về ĐHQGHN

“Hoạt động truyền thông phải là văn hóa, ý thức của tất cả thành viên trong một tập thể”

Kết luận Hội nghị, Bí thư Đảng Ủy, Giám đốc ĐHQGHN nhận định trong 6 tháng vừa qua, công tác truyền thông tại ĐHQGHN đã chuyên nghiệp, bài bản, kết nối, lan tỏa, tạo ảnh hưởng tốt hơn ra bên ngoài nhưng ở mức độ khác nhau giữa các đơn vị. Nhìn chung các đơn vị đã thấu hiểu hơn vai trò của công tác truyền thông. Thời gian tới, trong dòng chảy của các công việc chính mà toàn ĐHQGHN phải làm là tuyển sinh, đại hội Đảng các cấp hướng tới đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ IV, triển khai đầu tư xây dựng tại Hòa Lạc,… Giám đốc nhấn mạnh hai từ khóa chính cho hoạt động truyền thông là thông tin và kết nối, trong đó, tất cả các cá nhân trong tập thể cần biết quản lý, khai thác và làm lớn mạnh các thông tin liên quan đến đơn vị mình; đồng thời bộ phận truyền thông phải nắm được thông tin của đơn vị, của ĐHQGHN để tạo sự kết nối và lan tỏa giữa các đơn vị với ĐHQGHN, giữa các đơn vị với nhau và giữa các đơn vị với sinh viên và nhà tuyển dụng, hướng tới xây dựng hệ thống truyền thông 4.0.

Một số công việc cụ thể mà Giám đốc đề ra cho các đơn vị trong thời gian tới, đó là tận dụng tốt làn sóng chuyển đổi từ mô hình học tập truyền thống sang học online để kịp thời hô ứng với thời cuộc, tránh những lúng túng không cần thiết; bên cạnh đó, cần chú trọng truyền thông cho các hoạt động khoa học và công nghệ lớn của đất nước mà các nhà khoa học của ĐHQGHN tham gia hoặc chủ trì như dự án Quốc chí, Quốc sử hay Chương trình Tây Bắc,… Bộ phận truyền thông của Văn phòng ĐHQGHN sẽ vừa là đơn vị kết nối, vừa điều tiết phân phối hoạt động truyền thông trong toàn ĐHQGHN. Các đơn vị cần nhận thức hoạt động truyền thông là của tất cả mọi người và của toàn ĐHQGHN.

Nhân dịp này, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã trao bằng khen cho 06 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác truyền thông thời gian vừa qua.

Trước đó, trong không khí chào mừng 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cùng Phó Giám đốc Thường trực Nguyễn Hoàng Hải và Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn đã đến thăm chúc mừng  đại diện cơ quan quản lý cùng các cơ quan thông tấn, báo chí như Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Báo chí, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Thông tấn Xã Việt Nam, Báo Nhân dân, Cổng thông tin điện tử Chính phủ,  Đài Truyền hình Việt Nam , Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Đại biểu Nhân dân, ...

Cùng trong thời gian này, Văn phòng ĐHQGHN đã tổ chức gặp mặt và giao lưu đội ngũ cán bộ làm công tác truyền thông ở các đơn vị trong ĐHQGHN.

 Thuý Lan
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Các bài mới hơn
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ