TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 10/11/2020 GMT+7
Khoa Y Dược nay là Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN - những bước đi ban đầu
(Chia sẻ của GS.TS Nguyễn Hữu Đức, nguyên Phó Giám đốc ĐHQGHN, một trong những người chắp bút cho Đề án thành lập Khoa Y Dược nay là Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN)

Nguyên Giám đốc ĐHQGHN Mai Trọng Nhuận và nguyên Chủ nhiệm Khoa Y Dược Trương Việt Dũng

Khoa Y Dược – ĐHQGHN được Giám đốc Mai Trọng Nhuận ký quyết định thành lập ngày 20/5/2010, nhưng sự chuẩn bị đã bắt đầu gần một năm trước đó. Tôi được Ban Giám đốc phân công trực tiếp biên soạn Đề án thành lập khoa và trong máy tính của tôi, ngày khai bút 20/7/2009 vẫn còn ghi lại. Phải tham khảo nhiều tài liệu và mô hình lắm, nhưng các ý kiến trao đổi với GS Phạm Mạnh Hùng – nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế và con gái tôi – lúc đó là sinh viên Trường ĐH Y Hà Nội rất có ý nghĩa.GS.TS Nguyễn Hữu Đức - nguyên Phó Giám đốc ĐHQGHN

ĐHQGHN có quyền tự chủ cao trong việc thành lập các khoa trực thuộc. Riêng đối với các lĩnh vực đặc thù về khoa học sức khỏe, chúng ta tôn trọng và đã xin ý kiến hiệp thương của Bộ Y tế. GS. Trương Việt Dũng là người đã thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Y tế ký công văn ủng hộ chủ trương thành lập Khoa, nhưng phải sau đó vài tháng tôi mới được gặp trực tiếp và làm quen với Giáo sư ở một Hội nghị các cơ sở đào tạo y dược tận Hải Phòng. Rất duyên, năm sau thì GS. Trương Việt Dũng trở thành Chủ nhiệm Khoa đầu tiên. Để thuyết phục được, có lần tôi và GS. Phạm Mạnh Hùng đã phải ngồi ở nhà hàng My Way (Hoàng Đạo Thúy) chờ chuyến bay Mat-xcơ-va – Hà Nội của GS. Dũng hạ cánh là về thẳng cuộc hẹn.

Chủ nhiệm Khoa được bổ nhiệm vào tháng 4/2011. Ngày 10/5/2011, Giám đốc Mai Trọng Nhuận và tôi đã có buổi làm việc đầu tiên với Chủ nhiệm Khoa Y Dược về kế hoạch hoạt động của Khoa. Đây là cuộc họp rất đặc biệt, Khoa mới có 01 thành viên nhưng đoàn công tác của ĐHQGHN có tận 10 đại biểu, bao gồm cả lãnh đạo các ban và một số trường đại học thành viên.

Tại buổi làm việc này, Giám đốc ĐHQGHN đã đưa ra gợi ý khẩu hiệu hành động cho Khoa là “Chất lượng đỉnh cao dựa vào tri thức và hợp tác”.

Với quan điểm vị nhân sinh, tôi đã phát triển thành phương thức “Khoa Y Dược phát triển dựa trên nền tảng khoa học cơ bản và công nghệ cao, đồng thời đặt hàng nghiên cứu cho các ngành khoa học cơ bản và công nghệ cao ở ĐHQGHN. Tất cả cùng hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống”.

Khoa bắt đầu tuyển mộ được các nhân sự đầu tiên, TS. Trịnh Hoàng Hà, Vũ Thị Soan, PGS.TS. Nguyễn Thanh Hải, TS. Phạm Trung Kiên, Hà Thị Hương, … và chúng tôi bắt đầu chuẩn bị dự án đầu tư “Xây dựng và phát triển Y-Dược hiện đại, từng bước đạt chuẩn quốc tế” và các chương trình đào tạo đại học.

Quan điểm phát triển lĩnh vực y dược ở ĐHQGHN trước hết và quan trọng nhất phải được thể hiện trong mô hình đào tạo bác sỹ, dược sỹ đồng thời là các nhà khoa học. Theo đó,  mô hình đào tạo chuyển tiếp a+b đã được áp dụng, trong đó a là 2 năm đầu đào tạo khoa học cơ bản và cận lâm sàng tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và một số đơn vị trong ĐHQGHN; b là giai đoạn đào tạo lâm sàng và thực hành nghề ở Khoa Y Dược và hệ thống các bệnh viện. Mô hình đào tạo a+b thì ĐHQGHN đã có kinh nghiệm nhiều năm đào tạo giáo viên ở Trường Đại học Giáo dục, nhưng không chỉ dừng lại ở đó, trong quá trình xây dựng chương trình đào tạo, chúng tôi cũng có tham khảo mô hình đào tạo 4+4 của Hoa Kỳ.

Việc xây dựng chương trình đào tạo Y đa khoa và Dược học dựa trên nền tảng khoa học cơ bản, mô hình a+b và văn hóa chất lượng của ĐHQGHN quá mới mẻ đối với PGS. Phạm Trung Kiên và GS. Nguyễn Thanh Hải. Bây giờ thì có thể nói lời xin lỗi tới hai thầy được rồi, vì tại thời điểm đó tôi đã sử dụng kinh nghiệm và cả chức vụ của mình để áp đặt nhiều quá. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận đó là hai đề án mở ngành được hoàn thành nhanh nhất, có một số nét độc đáo nhất định và được sự ủng hộ rất cao của các bên liên quan.

Để đào tạo lâm sàng ở giai đoạn b, ngoài nỗ lực tự thu hút và đầu tư các nguồn lực, ĐHQGHN đã nhận được sự chia sẻ và ủng hộ to lớn của cả ngành Y tế, từ lãnh đạo cao nhất như Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, đến các bệnh viện tuyến Trung ương và Hà Nội. Trong đó, năm 2012, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cũng đã nhận lời mời và được bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Khoa kiêm nhiệm. Nhiều lãnh đạo các Bệnh viện khác cũng tham gia quản lý các bộ môn của Khoa.

Sáng ngày 15/9/2012, tại Giảng đường Ngụy Như Kontum, 19 Lê Thánh Tông, Hà Nội, Lễ khai giảng năm học mới 2012 - 2013 cho sinh viên Khóa I các ngành Y đa khoa và Dược học đã được tổ chức. Lời thề Hippocrates đầy tâm huyết được cất lên, mở đầu một thời kỳ mới của Khoa, cùng viết tiếp truyền thống hào hùng của Đại học Quốc gia Hà Nội.

>>> Các tin bài liên quan:

- 10 năm thành lập Khoa Y Dược: Những bước vững chắc vào tương lai

- Khai giảng Khoa Y Dược: Viết tiếp truyền thống hào hùng Đại học Quốc gia Hà Nội

- Khóa đầu tiên của Khoa Y Dược: Trao bằng cho 48 tân Dược sĩ đại học

- Gần 100 bác sĩ Bệnh viện E làm giảng viên kiêm nhiệm của Khoa Y Dược

 

 Minh Khuê
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ