TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 18:47:45 Ngày 18/01/2021 GMT+7
Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển: Quan tâm đề xuất các nhiệm vụ khoa học lớn
Ngày 18/1/2021, Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển – ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị Công chức, viên chức, người lao động và tổng kết năm 2020.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Cùng dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo một số ban chức năng và Ban Thường vụ Công đoàn ĐHQGHN.

Tại Hội nghị, Viện trưởng Phạm Hồng Tung đã trình bày một số kết quả nổi bật của Viện trong năm vừa qua. Đóa là, Viện tiếp tục khẳng định uy tín và vị thế của một viện nghiên cứu cơ bản, liên ngành theo hướng ứng dụng. Viện thực hiện 04 nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia (03 đề tài đã nghiệm thu); 05 đề tài cấp cơ sở; 02 đề tài hợp tác quốc tế; 03 đề tài hợp tác với địa phương. Nhiều đề tài, chương trình đã nghiệm thu đạt chất lượng tốt, đặc biệt có công trình “vùng đất Nam Bộ” nhận Giải thưởng khoa học Trần Văn Giàu; nhà khoa học GS.TS.NGND Nguyễn Quang Ngọc được tặng thưởng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2020; GS.TS Trương Quang Hải thuộc nhóm 26 nhà khoa học tiêu biểu của ĐHQGHN trong công bố quốc tế và đăng kí sở hữu trí tuệ, ... Trong năm 2020, Viện đã tuyển mới được 2 NCS; 3 NCS đã bảo vệ thành công và nhận bằng Tiến sĩ.

Trong năm 2020, Viện đã xuất bản và công bố 05 cuốn sách viết bằng tiếng Việt; 24 bài báo khoa học trong đó có 05 bài ISI/Scopus. Viện đã tổ chức thành công 03 hội thảo khoa học và thực hiện nhiều tư vấn chính sách, tư vấn khoa học cho các cơ quan trung ương, địa phương và doanh nghiệp.

Viện trưởng Phạm Hồng Tung cho biết, trong năm 2021, Viện tiếp tục phát huy các thế mạnh sẵn có và thực hiện một số chỉ tiêu như công bố hơn 40 bài báo trong nước, quốc tế và tại các hội thảo quốc tế, quốc gia; hoàn thành 2 sách chuyên khảo; xây dựng và phát triển 01 nhóm nghiên cứu mạnh cấp ĐHQGHN; hoàn thiện cơ cấu tổ chức, ...

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của tập thể cán bộ Viện trong năm vừa qua, đặc biệt trong công bố khoa học. Phó Giám đốc cho rằng, Việt Nam học là một lĩnh vực khoa học liên ngành đặc biệt và Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển cần tiếp tục phát huy vai trò và sứ mệnh tiên phong ở Việt Nam trong lĩnh vực này. Ông cho rằng, các thành quả nghiên cứu và đào tạo chưa tương xứng với tiềm lực khoa học hiện có của Viện.

Thời gian tới, Phó Giám đốc ĐHQGHN đề nghị Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển cần quan tâm hơn nữa đến việc đề xuất các nhiệm vụ khoa học lớn, mang thương hiệu và phát huy được uy tín học thuật của Viện. Đội ngũ cán bộ khoa học trẻ của Viện cần chủ động, tích cực trong việc tham gia vào các hướng nghiên cứu mới của quốc gia và quốc tế; đề xuất các nhiệm vụ khoa học nhằm giải quyết các vấn đề của thực tiễn, đóng góp vào sự phát triển của Thủ đô Hà Nội, các địa phương và đất nước.

Cũng tại Hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn đã trao các danh hiệu thi đua, khen thưởng cho các cán bộ khoa học của Viện.

Trong khuôn khổ của Hội nghị, các nhà khoa học của Viện đã chia sẻ những trăn trở về đường hướng phát triển Viện nói chung; đề xuất mong muốn tham gia giảng dạy trong các cơ sở đào tạo, tham gia các nhóm nghiên cứu quốc tế và tham gia vào các nhiệm vụ quốc gia mà ĐHQGHN hiện là cơ quan chủ trì.

>>>>> Các tin bài liên quan:

- Đại hội Chi bộ Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển lần thứ V: Tập trung để phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh

- GS.TS.NGND Nguyễn Quang Ngọc được tặng thưởng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2020

- Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển

 Quỳnh Trang
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ