TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 10:55:41 Ngày 26/01/2021 GMT+7
Giáo sư Vũ Dương Ninh: Sức mạnh nằm ở lòng dân, ở niềm tin
Niềm tin là yếu tố tinh thần nhưng khi đã đi vào lòng dân thì trở thành sức mạnh vật chất to lớn giúp dân tộc ta đánh thắng được những kẻ thù mạnh hơn nhiều, làm được những điều tưởng chừng như không thể.

GS.Vũ Dương Ninh (Đại học quốc gia Hà Nội) trước giờ khai mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

GS. Vũ Dương Ninh cho rằng: Đây là công việc của Đảng nhưng cũng là hoạt động của nhân dân, là ngày hội của toàn dân, bởi nó liên quan đến vận mệnh của dân tộc, tương lai của đất nước. Mỗi một kỳ đại hội đều thu hút được nhiều ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân.

Đại hội năm nay diễn ra trong hoàn cảnh khá đặc biệt, có rất nhiều thuận lợi nhưng đồng thời không ít khó khăn, vì vậy, nhân dân quan tâm đến Đại hội nói chung. Đặc biệt, các trí thức, nhà khoa học, những người có trình độ theo dõi rất kỹ các dự thảo văn kiện sẽ trình Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Đại hội Đảng lần thứ XIII tổng kết những kết quả đã đạt được khi thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII, xa hơn là những vấn đề chiến lược đã được đặt ra từ năm 2001, khi chúng ta bước vào thế kỷ mới. Đại hội lần này cũng sẽ vạch ra đường lối, phương hướng phát triển trong 5 năm tới, xa hơn nữa là các mốc năm 2030 kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, năm 2045 kỷ niệm 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Những mục tiêu, bước đi như vậy là một cách rất cụ thể mà người dân có thể nhận thức được, hiểu được và thấy được sự đóng góp của mình cho tương lai đó như thế nào.

Theo GS. Vũ Dương Ninh, sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân cũng xuất phát từ niềm tin của người dân đối với Đảng đã được nâng lên rất nhiều nhờ quyết tâm xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong nhiệm kỳ vừa qua. “Chúng ta không phủ nhận có một thời gian lòng dân chùng xuống khi có những người nắm giữ vị trí, trọng trách trong Đảng, trong bộ máy chính quyền đã vi phạm các nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Nhưng khi Đảng ta phát động cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, bảo vệ công lý thì lòng dân, niềm tin cảu người dân đối với Đảng lớn thêm nhiều”, GS. Vũ Dương Ninh nói.

Bên cạnh đó, trong nhiệm kỳ vừa qua chúng ta đã đạt được những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội vững chắc, duy trì ổn định vĩ mô, tốc độ tăng trưởng ở mức khá cao, nhiều lĩnh vực đời sống của nhân dân được cải thiện rõ rệt… Hoạt động chỉ đạo, điều hành của Chính phủ vừa phục vụ các mục tiêu tăng trưởng, phát triển trước mắt và đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển bền vững, lâu dài giai đoạn sắp tới.

Uy tín, vị thế của Việt Nam ngày càng tăng trên trường quốc tế. Chúng ta đã chủ động tham gia xây dựng các nguyên tắc, chuẩn mực trong các thể chế đa phương khu vực và toàn cầu; đàm phán và ký kết được nhiều hiệp định thương mại tự do, hiệp định kinh tế với các đối tác lớn trên thế giới như CPTPP, EVFTA, RCEP, UKVFTA…

“Sự ổn định bên trong giúp các đối tác tin tưởng vào chúng ta, đồng thời, vị thế, uy tín của đất nước được nâng lên cũng tác động tích cực đến niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước và tương lai”, GS. Vũ Dương Ninh nhận xét.

GS. Vũ Dương Ninh cũng cho rằng, Việt Nam đã trải qua năm 2020 hết sức đặc biệt ở hai chữ “khó khăn”, có những khó khăn lường trước được và cả không lường trước được như quy mô, sự tàn phá của dịch bệnh COVID-19 hay đợt thiên tai, bão lũ khốc liệt ở miền Trung.

Trong ứng phó với đại dịch COVID-19, một nước đông dân, còn nghèo như Việt Nam đã hạn chế thấp nhất tác hại của đại dịch này, đạt được những kết quả mà nhiều nước phát triển còn rất khó khăn. Lời kêu gọi “chống dịch như chống giặc” của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc rất ngắn gọn nhưng cực kỳ có ý nghĩa để cho người dân cảm thấy mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này. Quan trọng hơn là lời kêu gọi đã gợi đúng truyền thống của một dân tộc đã từng vượt qua rất nhiều cuộc chiến tranh chống ngoại xâm, do đó đã phát động được ý chí toàn Đảng, toàn quân, toàn dân để chống lại đại dịch. Vì “chống giặc” nên nếp sống của thời chiến, tính kỷ luật của người dân được phát huy, “trong thời chiến mỗi người dân là một người lính bảo vệ Tổ quốc thì trong phòng chống COVID-9, không chỉ có lực lượng y tế, bộ đội, công an mà cả dân phòng, tổ dân phố cho đến từng người dân… cũng là một chiến sĩ chống dịch”.

Đợt thiên tai bão chồng bão, lũ chồng lũ ở miền Trung cũng là một thử thách lòng dân, người dân đã cùng với Đảng, Nhà nước khắc phục thiệt hại, vượt qua khó khăn chồng chất.

“Qua những khó khăn đó, người dân thêm tin tưởng vào năng lực lãnh đạo, tầm nhìn, những biện pháp mà Đảng, Nhà nước đã đề ra, thực hiện. Do vậy, các tầng lớp nhân dân tham gia thảo luận, góp ý sôi nổi về các nội dung dự thảo văn kiện dưới rất nhiều hình thức từ các buổi sinh hoạt tập thể ở khu phố, họp chi bộ Đảng hay ngay cả khi tập thể dục. Cá nhân tôi tham gia hội cựu giáo chức của Đại học Quốc gia Hà Nội thì nhà trường cũng tập hợp các nhà khoa học để góp ý kiến trực tiếp đến những phần mà giới khoa học quan tâm. Điều đó càng cho thấy sự gắn bó giữa Đảng và Dân, Dân và Đảng”, GS. Vũ Dương Ninh cho hay.

Cá nhân GS. Vũ Dương Ninh kỳ vọng, Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ có những quyết sách cụ thể để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện nhằm đạt được mục tiêu đề ra. “Nếu trong quá trình chuẩn bị Đại hội, chúng ta đã phát huy được tinh thần dân chủ trong toàn Đảng, toàn dân thì trong quá trình thực hiện, điều đó càng quan trọng. Bởi vì sức mạnh nằm ở lòng dân, người dân nói lên được những điều mình quan tâm, và những điều đó được Đảng, Nhà nước lắng nghe và thể hiện qua hành động cụ thể”.

“Giới trí thức luôn mong muốn được đóng góp vào sự nghiệp chung nếu các ý kiến góp ý được Đảng, Nhà nước quan tâm, lắng nghe, trao đổi, giải thích đầy đủ, rõ ràng. Yếu tố để phát huy tinh thần dân chủ trong quá trình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII là làm sao thấm nhuần đến từng người dân, làm sao mọi ý kiến đóng góp phải được tôn trọng, từ đó mới có hướng giải quyết vấn đề một cách đúng đắn”, GS. Vũ Dương Ninh bày tỏ và khẳng định, “niềm tin là yếu tố tinh thần nhưng khi đã đi vào lòng dân thì trở thành sức mạnh vật chất to lớn giúp dân tộc ta làm được những điều tưởng chừng như không thể”.

 Đình Nam
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ