TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 20:02:59 Ngày 12/03/2021 GMT+7
VNU – VSL: Nâng cao năng lực và kết nối cộng đồng khoa học
Câu lạc bộ Nhà khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU Scientist Links, viết tắt là VNU-VSL) được thành lập theo quyết định số 463/QĐ-TCCB ngày 07/02/2013 của Giám đốc ĐHQGHN, là tổ chức thuộc ĐHQGHN hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện và phi lợi nhuận nhằm kết nối các nhà khoa học trong ĐHQGHN.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn phát biểu tại hội nghị tổng kết VNU-VSL giai đoạn 2019-2020

VNU – VSL: Không gian dành cho các nhà khoa học ĐHQGHN

VNU–VSL có mục đích tạo một nơi giao lưu cho các nhà khoa học trẻ của ĐHQGHN có cơ hội được thỏa sức đam mê và cống hiến cho khoa học; Hỗ trợ các thành viên phát triển theo lộ trình cá nhân, góp phần xây dựng và phát triển thương hiệu ĐHQGHN; Gắn kết các nhà khoa học để hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh có khả năng triển khai được các đề tài nghiên cứu khoa học lớn trong và ngoài nước; Thúc đẩy công bố quốc tế và thu hút các nhà khoa học giỏi trong và ngoài nước đến hợp tác với ĐHQGHN…

Tháng 9/2019, VNU – VSL đã kiện toàn chức vụ Chủ tịch và Ban điều hành gồm 13 thành viên, đại diện cho các nhà khoa học ở hầu hết các đơn vị đào tạo trong ĐHQGHN, ban hành quyết định về quy định tổ chức và hoạt động của CLB nhằm phù hợp với tình hình mới. Hiện nay, CLB đã trở thành một điểm kết nối quen thuộc, uy tín của các nhà khoa học trong toàn ĐHQGHN với các thức tiếp cận rất đặc biệt, đó là sự kết nối phi hành chính.

Đây là mô hình có thể thấy rất nhiều tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới với các vườn ươm để nuôi dưỡng các ý tưởng sáng tạo, cũng là nơi khởi sinh các sản phẩm khoa học công nghệ, ý tưởng kinh doanh, khởi nghiệp xuất sắc.

Trưởng ban Khoa học và Công nghệ ĐHQGHN Vũ Văn Tích phát biểu tại phiên họp

Một số hoạt động nổi bật

Kể từ khia thành lập đến nay, VNU - VSL thường xuyên tổ chức các diễn đàn để các nhà khoa học thuộc ĐHQGHN được gặp gỡ, đối thoại các vấn đề chuyên môn một cách cởi mở; mọi cán bộ, giảng viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh, sinh viên,… của ĐHHQGHN nếu quan tâm đều có thể tham gia và có thể trao đổi, thảo luận cũng như đề đạt trực tiếp những ý tưởng, nguyện vọng tới Ban điều hành CLB và đại diện Ban Giám đốc ĐHQGHN.

Các sự kiện khoa học do VNU - VSL tổ chức đều mang tính liên ngành, bổ trợ cho các hoạt động khoa học chuyên sâu của các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQGHN. Các sự kiện này có ý nghĩa kết nối, tạo nền tảng cho sự hợp tác giữa các nhà khoa học thuộc các lĩnh vực khác nhau, từ đó nâng cao tinh thần và sức mạnh “thống nhất trong đa dạng” – OneVNU trong cộng đồng khoa học ĐHQGHN.

Bên cạnh vai trò kết nối các nhà khoa học, VNU - VSL cũng tích cực thực hiện vai trò tư vấn về chiến lược phát triển ĐHQGHN, thông qua việc thành viên Ban điều hành và các nhà khoa học của VNU - VSL là thành viên của nhóm xây dựng chiến lược, tổ chức Tọa đàm “Góp ý xây dựng Chiến lược phát triển ĐHQGHN đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Trưởng ban điều hành VNU-VSL Trần Xuân Tú điểm qua một số hoạt động nổi bật

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, VNU – VSL đã ứng dụng công nghệ thông tin thời kỳ chuyển đổi số để chia sẻ các hoạt động của CLB một cách nhanh chóng, kịp thời từ ĐHQGHN và các đơn vị thành viên, trực thuộc.

VNU - VSL đã phối hợp cùng các đơn vị hay hỗ trợ truyền thông trong nhiều sự kiện khoa học do các đơn vị thành viên, trực thuộc ĐHQGHN tổ chức như: “Đánh giá tác động của đại dịch Covid-19 đến hành vi chi tiêu – tiết kiệm – đầu tư ở Việt Nam”, “Lãnh đạo và quản lý trong thời đại số”,… Các thông tin khoa học đến từ các cơ quan, tổ chức bên ngoài ĐHQGHN được Ban điều hành CLB chọn lọc và chia sẻ thường xuyên, chủ động trên fanpage và group VNU - VSL, với mục đích đem lại nhiều nhất những thông tin hữu ích cho các nhà khoa học ĐHQGHN.

Với uy tín ngày một nâng cao, nhiều tổ chức khoa học trong và ngoài nước đã lựa chọn VNU - VSL là đối tác tin cậy để hợp tác, kết nối về khoa học. VNU - VSL vinh dự là đại diện giới thiệu các nhà khoa học ĐHQGHN tham gia các sự kiện khoa học uy tín, như Rapido UTS Technology Transfer Workshop của University of Technology Sydney, Lower Mekong Initiative - Young Scientist Program - Yangon, Myanmar do Đại sứ quán Mỹ tại Myanmar và Arizona State University tổ chức, ASEAN Scientist Leaders Program 2019, Global Young Vietnamese Scholars 2019, …

Tiếp tục nâng cao hiệu quả của VNU-VSL

Trong phiên họp tổng kết hoạt động VNU-VSL được tổ chức ngày 11/3/2021, các nhà khoa học đã bày tỏ sự đồng thuận trong việc cần đẩy mạnh các hoạt động của VNU-VSL trong thời gian tới. Một số nhà khoa học đã bày tỏ khát vọng cống hiến và nghiên cứu khoa học; đề xuất chủ đề của các lần hoạt động sắp tới; cơ hội để gia tăng kết nối khoa học trong và ngoài ĐHQGHN, ...

Phát biểu tại chương trình tổng kết hoạt động của VNU-VSL, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt hoạt động của Câu lạc bộ trong thời gian qua. Ông cũng bày tỏ sự trân trọng với những ý kiến thẳng thắn, có trách nhiệm của những nhà khoa học tại chương trình này. Ông đề nghị thời gian tới, VNU-VSL tiếp tục mục tiêu nâng cao năng lực và kết nối cộng đồng khoa học của ĐHQGHN.

Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn đề nghị các nhà khoa học của ĐHQGHN tiếp tục quan tâm đến các tư vấn chính sách cho trung ương và địa phương, nhằm đưa khoa học vào thực tiễn đời sống; xác định các nghiên cứu có tầm quốc gia dựa trên việc phát huy tiềm lực khoa học công nghệ và tiềm lực con người của ĐHQGHN; đẩy mạnh xuất bản sách chuyên khảo; quan tâm đến những đề xuất về việc phát triển Khu tổ hợp nghiên cứu liên ngành 22,9ha của ĐHQGHN tại Hoà Lạc; tích cực đóng góp ý kiến cho Chiến lược phát triển KHCN ĐHQGHN giai đoạn 2021 2030; Chuyển đổi số trong quản lý KHCN tại ĐHQGHN, …

Ông bày tỏ tin tưởng, VNU-VSL tiếp tục là địa chỉ đồng hành tin cậy của các nhà khoa học ĐHQGHN, hỗ trợ hiệu quả nhất cho sự thành công của các nhà khoa học trong quá trình nghiên cứu, giảng dạy tại ĐHQGHN.

 >>>>> Các tin bài liên quan:

- VNU – VSL: Nhịp cầu thúc đẩy đổi mới, sáng tạo

- VNU – VSL: Tọa đàm số 3 về chủ đề “Thúc đẩy quyền năng phụ nữ trong khoa học”

- VISL: cầu nối của tri thức, gia tăng các giá trị khoa học

- VNU-VSL: Kết nối cộng đồng nhà khoa học vì sự phát triển của ĐHQGHN

 Huy Hải
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ