TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 18:18:12 Ngày 28/04/2021 GMT+7
VSL Talk No.10: Tính không của vạn vật
"Tính không của vạn vật" là chủ đề được PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải – Phó Giám đốc thường trực ĐHQGHN, Chủ tịch Câu lạc bộ Nhà khoa học ĐHQGHN (VNU-VSL) trình bày và đối thoại trong cuộc trò chuyện VSL Talk No.10 sáng nay, tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN.
Cùng tham gia trò chuyện bàn tròn với diễn giả Nguyễn Hoàng Hải có PGS.TS Nguyễn Tài Đông, Viện trưởng Viện Triết học, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội và PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Triết học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN và PGS.TS Đào Thanh Trường, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Phó Chủ tịch VNU-VSL.
Tham dự VSL Talk No.10 có các nhà khoa học, giảng viên và sinh viên ngành Triết học cùng các đại biểu đến từ các đơn vị trong và ngoài Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN.
Chia sẻ tại buổi trò chuyện, PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải cho biết, ông có sự quan tâm tới lĩnh vực triết học từ rất sớm, từ khi còn là sinh viên đại học ngành Vật lý, khoảng gần 30 năm trước đây. Theo ông, với hệ thống triết học Phật giáo, nguyên lý duyên khởi là quan trọng nhất, trong đó có triết lý “ tính Không”. Theo đó, vạn vật đều trống rỗng, chúng chỉ dựa lên nhau mà có nên vạn vật nằm trong mối liên hệ với nhau, đều có nhân duyên để tồn tại. Vạn vật đều được tạo thành từ nhiều thành phần; mọi vật đều hiện hữu như là sự kết hợp của các yếu tố cấu thành nên nó và không có sự vật và hiện tượng nào có tính độc lập riêng rẽ. Tất cả mọi sự vật, hiện tượng trong vũ trụ đều liên quan đến nhau, đều nương nhau mà sinh khởi và tồn tại.
PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải chia sẻ quan niệm về Khổ, trong đó có khổ vì bệnh tật, khổ vì sự thay đổi và khổ vì “vô minh”, không lối thoát.
Ông đồng thời nêu triết lý về bộ não là gì, nguyên lí toàn kí, ý thức là một ảnh toàn kí, thời gian có phải thực tại khách quan, mũi tên của thời gian, thế nào là của tôi, ...
Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN Hoàng Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN, Trưởng ban Điều hành VNU-VSL Trần Thị Thanh Tú; Trưởng Khoa Triết học, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Nguyễn Anh Tuấn; Phó Giám đốc thường trực ĐHQGHN, Chủ tịch VNU-VSL Nguyễn Hoàng Hải; Viện trưởng Viện Triết học Nguyễn Tài Đông và Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Đào Thanh Trường
Viện trưởng Viện Triết học PGS.TS Nguyễn Tài Đông bày tỏ sự tâm đắc với những thông tin khoa học mới và chủ đề hấp dẫn mà diễn giả Nguyễn Hoàng Hải mang tới. Ông cho rằng giữa khoa học tự nhiên và triết học có mỗi liên hệ mật thiết. Các nhà triết học từ trước tới nay đều có sự suy tư về thế giới và con người. Nhiều nhà triết học thành danh đều đến từ khoa học tự nhiên, bởi triết học không tách ra khỏi lập luận khoa học của khoa học tự nhiên.
Trưởng khoa Triết học PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ về sự hứng thú đối với chủ đề của VSL Talk No.10, khi đưa những tính mới của sinh học phân tử gắn với triết học. Tính vật chất có liên hệ mật thiết lẫn nhau, không ngừng biến đổi và phát triển; có nhiều điều hấp dẫn của khoa học tự nhiên và triết học; những gì không thấy thì không thể tìm thấy bằng mọi cách.
Trong khuôn khổ VSL Talk No.10, các đại biểu đã sôi nổi bình luận về triết học cũng như chủ đề của buổi trò chuyện. Có đại biểu chia sẻ, triết học được ví như cái cây mà bộ rễ cây là siêu hình học, thân cây là vật lý, các cành cây là các ngành khoa học khác.
>>>>> Các tin bài liên quan:
 Gia Huy - VNUMedia
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ