TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 21:13:23 Ngày 02/05/2021 GMT+7
VNU – IS: Nghiên cứu khoa học là hoạt động bắt buộc của sinh viên trong quá trình đào tạo
Đó là nhận định của PGS.TS Nguyễn Văn Định, Phó Chủ nhiệm Khoa Quốc tế, ĐHQGHN (VNU –IS) tại Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học do Khoa Quốc tế tổ chức ngày 29/4/2021 tại Hà Nội.

Trong năm học 2020-2021, có hơn 100 sinh viên của VNU –IS đăng ký tham gia với 27 đề tài nghiên cứu thuộc các lĩnh vực khoa học máy tính và công nghệ thông tin; kinh tế và kinh doanh. Qua các buổi đánh giá, xét duyệt cấp bộ môn, các Hội đồng nghiệm thu cấp Bộ môn đã lựa chọn được 15 báo cáo miệng trình bày tại phiên toàn thể và 27 báo cáo poster trưng bày tại Hội nghị.

Phó Chủ nhiệm Khoa Quốc tế Nguyễn Văn Định nhấn mạnh, các đề tài sinh viên lựa chọn nghiên cứu liên quan trực tiếp đến các ngành đào tạo của Khoa hiện nay như kế toán, phân tích kiểm toán, ngành mới như phân tích dữ liệu…. và nhiều vấn đề mới mà xã hội quan tâm như giáo dục đào tạo, môi trường, phát triển bền vững, tâm lý của sinh viên, kết hợp giữa chuyên ngành và xã hội quan tâm để các bạn sinh viên đưa vào đề tài nghiên cứu. Việc tham gia nghiên cứu khoa học sẽ giúp sinh viên nâng cao thêm nhiều kỹ năng như: kỹ năng làm việc theo nhóm, trình bày vấn đề, giải quyết nhóm; thuyết trình bằng tiếng anh; gắn lý luận với thực tiễn; …

Ông đồng thời cho biết, việc nghiên cứu khoa học sẽ giúp sinh viên nâng cao tính chuyên nghiệp, để làm giàu hồ sơ năng lực dễ tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn cũng như đạt được nhiều chương trình học bổng tại các trường danh tiếng trong và ngoài nước.

Các báo cáo nghiên cứu khoa học được sinh viên Khoa Quốc tế đầu tư một cách nghiêm túc, bài bản trong đó có một số đề tài có tính thực tiễn cao và gắn với các ngành đào tạo của Khoa như Kinh doanh quốc tế, Kế toán – Kiểm toán, Tài chính, Quản trị kinh doanh, Tin học và Kỹ thuật Máy tính, Hệ thống thông tin quản lý …

Đặc biệt, một số đề tài thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ đã ứng dụng được một số kỹ thuật, phương pháp, công nghệ tiên tiến của công nghiệp 4.0 như Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet Vạn vật (IoT), và các mô hình chuyển đổi số, học máy (machine learning), kỹ thuật học sâu (deep learning) trong công trình khoa học của mình, một số nhóm đã vận dụng các lý thuyết để đưa ra các hình mẫu (prototype), với những tham số khả thi về kỹ thuật; và một số kết quả khoa học được trình bày dưới dạng bài báo khoa học và có khả năng công bố tại các hội thảo được chỉ mục trong cơ sở dữ liệu Scopus.

Với những đề tài thuộc lĩnh vực khoa học xã hội, các nhóm cũng rất nhanh nhạy khi đưa các chủ đề nghiên cứu của mình đặt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 như thị trường

chứng khoán, du lịch, giáo dục…; về xu hướng kinh doanh mới; các dịch vụ ứng dụng công nghệ trong kinh doanh và dự báo cơ hội nghề nghiệp tương lai.

Trong quá trình triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học cho sinh viên, VNU –IS đã tổ chức nhiều buổi tập huấn hướng dẫn về phân tích số liệu: Giới thiệu về phần mềm SPSS, các thanh công cụ và các thống kê có thể sử dụng trong SPSS; Nhập và kiểm soát số liệu; Các phần phân tích số liệu; kỹ năng viết báo cáo khoa học và thuyết trình tại Hội nghị.

Sinh viên Satyam Kusum Mishra, ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính, trưởng nhóm đề tài “Automated car using AI”, cũng là đề tài được giải nhì trong mùa nghiên cứu khoa học năm 2021 cho biết: sau gần một năm nghiên cứu, đến thời điểm này đề tài đã có kết quả nhất định, mô hình ô tô không người lái có thể tránh được các vật thể và đi theo vạch kẽ sẵn theo mẫu thành phố đã thiết kế. Trong thời gian tới, nhóm sẽ nghiên cứu thêm để phát triển mô hình ô tô tự động không người lái có thể di chuyển theo âm thanh định sẵn, hy vọng rằng trong tương lai không xa sản phẩm có thể áp dụng trong thực tiễn tại Việt Nam. Tham gia nghiên cứu khoa học giúp chúng tôi học hỏi được nhiều kỹ năng như làm việc nhóm, thuyết trình, kết nối để trao đổi ý tưởng để khắc phục các vướng mắc trong quá trình nghiên cứu và vận hành thử.

Nghiên cứu khoa học tại các cơ sở giáo dục đại học là quá trình ban đầu để sinh viên tham gia nghiên cứu, tự sáng tạo bằng những kiến thức được học tập để rèn luyện cho công việc sau này.

Ban tổ chức trao 2 giải Nhất (Sinh viên Lê Anh Đức, ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính với đề tài “Disaster Tweets Classification using Machine Learning Machine Learning, AI”;  Sinh viên Vũ Thị Lan Anh, ngày Kế toán, phân tích và Kiểm toán với đề tài “Factors influencing the engagement of Vietnamese university students in online learning during the Codiv-19 pandemic: A case study of Vietnam National”).

2 giải Nhì (Nhóm sinh viên ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính với đề tài “Automated car using AI”; Nhóm sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế với đề tài “Factors affecting the adoption of e- wallet in Hanoi”).

Ngoài ra tại hội nghị, Ban Tổ chức đã trao cho 6 giải Ba, 6 giải Khuyến khích, 2 giải Thuyết trình xuất sắc, 2 giải Tiềm năng, 5 giải Poster tốt nhất tham gia.

 

 Phạm Minh
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ