TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 24/08/2021 GMT+7
Hội nghị Giáo dục đại học năm 2021: ĐHQGHN ứng dụng chuyển đổi số trong mọi mặt hoạt động
Năm học 2020-2021, do những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, ĐHQGHN và Mạng lưới các đại học Đông Nam Á (AUN) đã thực hiện kiểm định theo tiêu chuẩn AUN-QA đối với 04 chương trình đào tạo bằng hình thức trực tuyến.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải chia sẻ tại Hội nghị Giáo dục đại học năm 2021 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức sáng ngày 24/8/2021. Hội nghị trực tuyến kết nối khoảng 500 điểm cầu tại các trường đại học và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Chia sẻ kinh nghiệm kiểm định chất lượng trực tuyến các chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải cho rằng, với mục tiêu thực hiện trách nhiệm quốc gia, ĐHQGHN không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng hướng tới đạt chuẩn quốc tế. Mặc dù không tiến hành đánh giá trực tiếp nhưng kết quả kiểm định vẫn đảm bảo tính khách quan, trung thực. ĐHQGHN đã hỗ trợ các đơn vị trong quá trình tự đánh giá và viết báo cáo tự đánh giá, hoàn thiện các hồ sơ minh chứng và các điều kiện cần thiết khác để nộp cho AUN-QA. Đồng thời, ĐHQGHN đã triển khai hướng dẫn, tổ chức các buổi kiểm tra kỹ thuật tại các đơn vị có chương trình đào tạo được kiểm định. Việc kiểm định chất lượng không chỉ mang lại hiệu quả tích cực với các chương trình đào tạo được kiểm định mà còn có ý nghĩa với cả những chương trình đào tạo khác ở ĐHQGHN.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải chia sẻ kinh nghiệm kiểm định chất lượng chương trình đào tạo bằng hình thức trực tuyến

Phó Giám đốc ĐHQGHN cũng đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, học liệu dùng chung cho các cơ sở giáo dục đại học trong cả nước. Đồng thời, các cơ sở giáo dục cần có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cho giảng viên kiểm tra, đánh giá online.

Về kế hoạch tổ chức thi đánh giá năng lực cho học sinh không dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải cho biết, ĐHQGHN đã có phương án tổ chức thi cho thí sinh ngay sau khi Thành phố Hà Nội kết thúc giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16/CT-UBND. Cùng với đó, ĐHQGHN đã có kế hoạch tổ chức kỳ thi này trong những năm tiếp theo để phù hợp với yêu cầu của Bộ Giáo dục & Đào tạo và nhu cầu sử dụng kết quả kỳ thi làm căn cứ xét tuyển của các cơ sở giáo dục khác.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn phát biểu khai mạc

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, năm học 2020-2021 là năm học có nhiều sự kiện đặc biệt, cũng là năm thứ 2 toàn ngành giáo dục triển khai nhiệm vụ năm học trong điều kiện khó khăn do đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, hệ thống giáo dục đại học không những ứng phó tốt với dịch bệnh mà còn chủ động, tích cực cùng các địa phương trong cả nước thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Báo cáo kết quả giáo dục đại học năm học 2020-2021, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT Nguyễn Thu Thủy cho biết, ứng phó với diễn biến của dịch bệnh, các cơ sở giáo dục đại học đã áp dụng phương thức giảng dạy và học tập trực tuyến linh hoạt trong tổ chức đào tạo và đánh giá kết quả học tập; từ đó vừa hoàn thành kế hoạch năm học, vừa bảo đảm an toàn, phòng chống dịch bệnh; đồng thời góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong giáo dục đại học.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thu Thủy trình bày báo cáo kết quả giáo dục đại học năm học 2020-2021

Tên tuổi của một số cơ sở giáo dục đại học Việt Nam (ĐHQGHN, ĐHQG TP.HCM, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Duy Tân) tiếp tục có tên trong một số bảng xếp hạng có uy tín của thế giới trong năm 2021 như Times Higher Education (THE), Center of World University Rankings (CWUR) ở một số tiêu chí đánh giá cụ thể.

Năm học 2021-2022, giáo dục đại học sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tự chủ đại học. Xa hơn, mục tiêu đến năm 2025, trên 35% chương trình đào tạo nói chung, 100% chương trình đào tạo giáo viên ở tất cả các trình độ được kiểm định. Phấn đấu có 2 cơ sở giáo dục đại học đứng trong nhóm 100 và 10 cơ sở trong nhóm 400 Châu Á; 4 cơ sở GDĐH đứng trong nhóm 1.000 thế giới.

Về công tác tuyển sinh đại học, sẽ cơ bản giữ ổn định đến năm 2025 với một số cải tiến về mặt kỹ thuật; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong kỳ thi riêng để tuyển sinh; đồng thời nâng cao vai trò tự chủ, trách nhiệm của các cơ sở giáo dục đại học.

Đối với các trường có yêu cầu bài thi riêng để đánh giá năng lực chuyên biệt của thí sinh, Bộ GD-ĐT khuyến khích hình thức liên kết tổ chức thi theo nhóm trường hoặc tổ chức các trung tâm khảo thí độc lập.

>>> Tin bài liên quan:

- ĐHQGHN kiểm định trực tuyến 04 chương trình đào tạo theo chuẩn AUN-QA

- VNU - CTE: Khai giảng khóa tập huấn về phương pháp và giáo dục công nghệ mới tại ĐHQGHN

- ĐHQGHN và VNPT phối hợp công tác chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo

- GS.TS Nguyễn Tiến Thảo: Thí sinh đặc cách tốt nghiệp sẽ thi ĐGNL sau giãn cách

- Phối hợp tổ chức thi ĐGNL cho học sinh không dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 do ảnh hưởng của dịch COVID-19

- ĐHQGHN hỗ trợ tối đa cho cán bộ giảng viên giảng dạy trực tuyến

 Nguyên Phong - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ