TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 22:54:32 Ngày 25/08/2021 GMT+7
Trường ĐH Công nghệ cần tiên phong trong công tác chuyển đổi số phục vụ đào tạo và nghiên cứu
Hội nghị công chức, viên chức, người lao động và tổng kết năm học 2020 -2021 của Trường Đại học Công nghệ đã được tổ chức bằng hình thức trực tuyến vào sáng ngày 25/8/2021. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Nhà điều hành ĐHQGHN có Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn, cùng lãnh đạo Văn phòng và các Ban chức năng.

 

Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN  Nguyễn Việt Hà phát biểu khai mạc hội nghị tổng kết năm học

 

Một trong những chiến lược phát triển của Trường Đại học Công nghệ trong giai đoạn mới là trở thành cơ sở giáo dục đại học hàng đầu trong cả nước trên cả ba tiêu chí: tiên phong, sáng tạo và dẫn dắt trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực bậc cao dựa vào khoa học công nghệ tiên tiến. Đó là nhận định của Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ Nguyễn Việt Hà tại hội nghị sáng nay.

Năm học 2020-2021 mặc dù ảnh hưởng khó khăn chung của dịch bệnh, nhưng các chỉ tiêu chủ chốt về tuyển sinh, đào tạo, khoa học công nghệ của nhà trường đều hoàn thành tốt.

Phó Hiệu trưởng nhà trường Nguyễn Anh Thái cho biết: Năm học vừa qua nhà trường đã duy trì chất lượng đào tạo, thực hiện tốt công tác tuyển sinh: Quy mô đào tạo đại học 15 ngành với 17 chương trình đào tạo, 02 chương trình bằng kép với tổng quy mô gần 5.800 sinh viên; tuyển sinh năm 2020 đạt chỉ tiêu với chất lượng đầu vào tốt; Quy mô đào tạo chất lượng cao theo Thông tư 23 đạt 1.510 sinh viên, chiếm 26% quy mô đào tạo đại học. Công tác đào tạo sau đại học duy trì ổn định với 10 chương trình thạc sĩ và 08 chương trình tiến sĩ trong đó có 2 chương trình chuẩn quốc tế (1 thạc sĩ, 1 tiến sĩ), quy mô đào tạo bậc thạc sĩ là 245 học viên, bậc tiến sĩ là 100 nghiên cứu sinh.

Trong hoạt động quản lý đào tạo và giảng dạy đã chủ động, tích cực ứng dụng Công nghệ thông tin, ứng phó kịp thời với các biến động do dịch bệnh. Năng lực nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, hợp tác phát triển tiếp tục được khẳng định: Thu hút được nhiều đề tài, dự án nghiên cứu với tổng kinh phí các đề tài thu hút mới đạt 42 tỷ đồng; công bố 219 bài báo trong đó có 116 bài báo trong danh mục ISI và SCOPUS, tăng 45% so với năm 2019; Hoạt động sở hữu trí tuệ có bước phát triển mạnh với 10 phát minh, sáng chế, giải pháp hữu ích được công nhận. Nhiều sản phẩm công nghệ được chuyển giao đưa vào sử dụng, trong đó có một số sản phẩm trực tiếp hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19; Triển khai nhiều đề tài/dự án lớn hợp tác với các tập đoàn, doanh nghiệp.

Trong năm học tới, nhà trường đã đề ra các phương hướng nhiệm vụ để phù hợp với bối cảnh dịch bệnh Covid-19 kéo dài.  Đẩy mạnh đổi mới phương pháp giảng dạy, đổi mới kiểm tra đánh giá dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin, đảm bảo chất lượng dạy - học tốt. Phát triển các nguồn lực và cơ chế hỗ trợ để tiếp tục nâng cao chất lượng, số lượng công bố khoa học quốc tế và các sáng chế, giải pháp hữu ích, sản phẩm công nghệ được ứng dụng; đa dạng hóa và triển khai hiệu quả đề tài, dự án, phát triển các nhóm nghiên cứu và hướng nghiên cứu trọng điểm...

Đổi mới công tác quản trị đại học, nhà trường áp dụng tích cực chuyển đổi số và hoàn thiện hệ thống văn bản, qui trình quản lý điều hành; tích cực xây dựng môi trường làm việc thân thiện, văn minh, chuyên nghiệp; xây dựng văn hóa tự chủ và trách nhiệm xã hội; Dự kiến, nhà trường sẽ triển khai đưa vào sử dụng khu giảng đường mới và các phòng thí nghiệm thực hành, thực tập tại các công trình mới xây dựng ở Hòa Lạc. Đồng thời, xây dựng phương án đưa đón cán bộ và người học từ Xuân Thủy đến Hòa Lạc để giảng dạy và học tập.

Hội nghị đã có nhiều góp ý, sáng kiến từ các cán bộ, công chức, viên chức đến từ nhiều bộ môn, phòng, khoa khác nhau cùng chung mong muốn để nhà trường hoàn thành tốt hơn mọi nhiệm vụ trong năm học tới.

 

Tại hội nghị GS.TS Nguyễn Hữu Đức, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo nhà trường, nguyên Phó Giám đốc ĐHQGHN, đã chia sẻ, góp ý các nội dung quan trọng nhằm định hướng chiến lược phát triển Trường ĐH Công nghệ.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn ghi nhận, chúc mừng các kết quả mà nhà trường đã đạt được trong mọi lĩnh vực công tác, đặc biệt trong việc góp phần vào bảng xếp hạng chung của ĐHQGHN trong năm vừa qua.

Để thương hiệu Trường Đại học Công nghệ ngày càng được vươn xa, khẳng định được vị thế là đại học hàng đầu về lĩnh vực công nghệ, Phó Giám đốc Bảo Sơn đề nghị nhà trường cần bám sát 5 nhiệm vụ chiến lược của ĐHGQHN trong giai đoạn mới.

Phó Giám đốc đặc biệt lưu ý, nhà trường cần phát huy thế mạnh về nghiên cứu và phát triển các công nghệ cao, công nghệ liên ngành, các sản phẩm ứng dụng dựa trên nền tảng khoa học cơ bản và công nghệ tiên tiến của thế giới. Nhà trường cần phải cơ cấu được nguồn thu nhằm tăng tính bền vững để phát triển, đa dạng hóa nguồn thu, tăng thu nhập cho các thành viên, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm thực hiện tốt chiến lược phát triển của nhà trường.

Về hợp tác phát triển, nhà trường cần phát huy mô hình hợp tác Trường đại học – Viện nghiên cứu – Doanh nghiệp và các hoạt động đổi mới sáng tạo để đưa nhiều sản phẩm công nghệ ra thị trường. Về công tác nghiên cứu, đầu tư nguồn lực để đẩy mạnh công bố quốc tế trên các tạp chí khoa học theo chuẩn ISI/Scopus, đồng thời nâng cao năng lực hiệu quả của phòng thí nghiệm trọng điểm, nhóm nghiên cứu mạnh của đơn vị để sản phẩm khoa học công nghệ gắn với thực tiễn cuộc sống.

Chuyển đổi số là nhiệm vụ xuyên suốt và trải rộng trên mọi lĩnh vực của nhà trường nói riêng và ĐHQGHN nói chung, Trường ĐH Công nghệ cần tiên phong trong công tác này, xây dựng nhiều học liệu, mô đun giảng dạy trực tuyến để các đơn vị trong và ngoài ĐHQGHN cùng áp dụng triển khai.

Phối hợp với các đơn vị liên quan trong ĐHQGHN để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng khu Trường ĐH Công nghệ bằng nguồn vốn tính dụng của Ngân hàng thế giới tại khuôn viên ĐHQGHN ở Hòa Lạc.

 

 Tiến Đức
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ