TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 03/09/2021 GMT+7
Hành trang kiến thức cho trẻ lớp 1 học trực tuyến
Trẻ vào lớp 1 trong bối cảnh học tập trực tuyến chắc chắn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức hơn so với phương thức truyền thống. Tuy nhiên, nhà trường và cha mẹ cũng có nhiều điều kiện và cơ hội hơn để chuẩn bị hành trang cho trẻ thích ứng và hòa nhập với môi trường học tập mới.

TS. Phạm Quang Tiệp cho rằng, không nên cho con học trước sẽ dẫn đến tâm lý chán nản

Trước nhiều băn khoăn của phụ huynh về việc có nên cho con tham gia các trung tâm bồi dưỡng, bổ sung kiến thức trước khi vào lớp 1 hay không, TS. Phạm Quang Tiệp - Trưởng Bộ môn Giáo dục Tiểu học, Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN cho rằng, nếu các con đã có đủ kỹ năng thì không quá nhất thiết phải tham gia nhiều khóa học bên ngoài. Đối với trẻ lớp 1 cần một người chỉ dẫn mà con cảm thấy thân thiết, vì vậy cha mẹ nên là người trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn các con.

Về mặt kiến thức, không nên cho các con học trước sẽ dẫn đến tâm lý chán nản. Thay vào đó chỉ chuẩn bị cho con nhận diện chữ cái, nét viết cơ bản và nhận diện hình học, con số… giúp trẻ có được sự tự tin trong quá trình học. Cùng với đó, cha mẹ cần đồng hành với con trong việc rèn kỹ năng tự phục vụ bản thân và các kỹ năng tương tác xã hội khác.

Về vấn đề chuẩn bị giáo án giảng dạy trực tuyến cho học sinh lớp 1, TS.Phạm Quang Tiệp chia sẻ, khi trẻ bước vào môi trường tiểu học là bước vào môi trường mới, có nhiều thay đổi, hoạt động chuyển từ vui chơi sang học tập, đi kèm với đó là việc học trực tuyến càng làm tăng khó khăn cho các con. Vì vậy, giáo viên cần chuẩn bị giáo án phù hợp, tổ chức các trò chơi nhưng đặt mục tiêu giáo dục vào những trò chơi đó để kích hoạt sự chú ý và tập trung của trẻ. Theo TS. Phạm Quang Tiệp, học sinh chỉ nên tương tác với màn hình không quá 30-35 phút cho một tiết học và tối đa 2 tiếng mỗi ngày.

Sự đồng hành của cha mẹ được xem là yếu tố quyết định hiệu quả của việc học trực tuyến. Bản thân phụ huynh phải sẵn sàng tâm lý, tránh hoang mang, lo lắng và chủ động đồng hành cùng con trong việc tổ chức môi trường học tập tại nhà. Cha mẹ cần tập dần cho con em mình việc tự nắm bắt và thực hiện các nhiệm vụ học tập, sử dụng và thao tác công nghệ, từ đó, giúp các con hình thành thói quen chủ động trong học tập.

TS. Phạm Quang Tiệp và PGS.TS Trần Thành Nam tại Tọa đàm "Chuẩn bị hành trang tâm lý và kiến thức cho trẻ vào lớp 1 trong bối cảnh giáo dục trực tuyến"

TS. Tiệp cũng có những tư vấn đối với các thầy cô giáo tại các điểm trường vùng cao, phương tiện thiết bị và đường truyền internet còn hạn chế. Giáo viên và nhà trường cần phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ chuẩn bị phiếu bài tập cho các học sinh, đi đến từng nhà, từng vùng để hướng dẫn các con hoặc có thể lập nhóm nhỏ để giảng dạy nếu đảm bảo tình hình phòng dịch. Ngoài ra, ở một số vùng có thể triển khai dạy qua truyền hình để đảm bảo chất lượng học tập của các em.

Với những trẻ em chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (mất người thân, không đủ điều kiện học tập, bị cách ly trong thời gian dài) thì nhà trường và giáo viên cần có kế hoạch cụ thể. Đặc biệt, cần sát sao, chia sẻ như người thân trước khi nghĩ đến việc dạy kiến thức. Quan trọng cần đảm bảo nhu cầu về thể chất, an toàn về tâm lý cho các em.

>>> Các tin tức liên quan:

- Trẻ lớp 1 học trực tuyến: Cần nền tảng tâm lý vững vàng

- Tọa đàm: Chuẩn bị hành trang tâm lý và kiến thức cho trẻ vào lớp 1 trong bối cảnh học trực tuyến

- ĐHQGHN tăng cường giải pháp nâng cao năng lực giảng dạy trực tuyến

- ĐHQGHN và VNPT phối hợp công tác chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo

- ĐHQGHN xây dựng kênh hỗ trợ dạy - học trực tuyến bậc tiểu học vùng khó khăn

- Dạy – học trực tuyến: “Nắm bắt cơ hội nhưng không vội vàng”

- Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội ra mắt “Cẩm nang giảng dạy trực tuyến”

- ĐHQGHN chủ động trong ứng dụng công nghệ giảng dạy online

 Thanh Huyền - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ