TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 20:59:48 Ngày 09/09/2021 GMT+7
Monozukuri - sản xuất theo phong cách Nhật Bản trong thế kỷ 21
Ngày 8/9/2021, Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN (VJU) phối hợp với Công ty TNHH Mitani Sangyo, Công ty TNHH Koganei Seiki cùng các doanh nghiệp Nhật Bản tổ chức các chuỗi bài giảng về các khóa học tìm hiểu ngành công nghiệp ở Nhật Bản và mở đầu là seminar “Monozukuri - sản xuất theo phong cách Nhật Bản trong thế kỷ 21”.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải tham dự hội thảo với hình thức trực tuyến.

Cùng tham dự hội thảo có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ngài Yamada Takio; Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam ông Tô Hoài Nam; Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế, Quốc hội ông Nguyễn Hải Nam; đại diện lãnh đạo từ các ngân hàng, cộng đồng doanh nghiệp; các chuyên gia JICA tại VJU và tại Việt Nam; các lãnh đạo, các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên đến từ ĐHQGHN và gần 20 trường đại học trong lĩnh vực kinh tế và quản trị kinh doanh ở Việt Nam.

Với mục tiêu lan tỏa và chuyển giao phương pháp sản xuất theo phong cách Nhật Bản tới các doanh nghiệp Việt Nam và khẳng định vai trò kết nối của Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN với các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam, giữa các nhà hoạch định chính sách với các chuyên gia nghiên cứu hàng đầu, buổi Hội thảo “Monozukuri - sản xuất theo phong cách Nhật Bản trong thế kỷ 21” được tổ chức trực tuyến đã thu hút gần 200 người tham gia.

Trong bài phát biểu khai mạc hội thảo, GS. Motoo Furuta - Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật đã khẳng định vai trò quan trọng của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam trong chiến lược phát triển của Nhà trường.

GS. Motoo Furuta phát biểu khai mạc Hội nghị

Diễn giả chính của buổi hội thảo, GS. Fujimoto Takahiro đến từ ĐH Waseda, Nhật Bản, đồng thời ông cũng từng là Giáo sư của ĐH Tokyo trong lĩnh vực Công nghệ và Quản lý Hoạt động, Kinh tế học Sáng tạo. Trong bài giảng của mình, GS. Fujimoto Takahiro đã giới thiệu khái quát về hoạt động sản xuất và kinh tế của Nhật Bản, sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô và chiến lược của các công ty sản xuất hàng đầu trong lĩnh vực này từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 21.

GS. Fujumoto đã nhấn mạnh thiết kế và dòng chảy thông tin khi mô tả các địa điểm sản xuất và sản phẩm của ngành công nghiệp ô tô với ví dụ điển hình là Toyota qua năng lực tổ chức trong sản xuất, mô hình sản xuất tinh gọn bền vững và phương thức truyền tải thông tin thiết kế dày đặc, nhưng vẫn trôi trảy và chính xác cùng với sự kết hợp của các phương tiện công nghệ hiện đại. Qua đó, GS. Fujumoto đã cho thấy tầm quan trọng trong việc xây dựng năng lực cạnh tranh giữa các nhà sản xuất thương hiệu và các nhà cung cấp có năng lực.

GS. Fujumoto trình bày tại hội thảo

Thông qua bài giảng, các nhà nghiên cứu, các doanh nghiệp và sinh viên Việt Nam có cơ hội tiếp cận và hiểu sâu hơn về phương pháp sản xuất tinh gọn Monozukuri và bí quyết dẫn tới sự thành công trong công nghiệp sản xuất Nhật Bản, từ đó vận dụng linh hoạt nhằm nâng cao năng lực sản xuất, tạo ra phương pháp sản xuất và kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam. Chìa khóa thành công của Nhật Bản, theo diễn giả, đó là nhà nước đã thúc đẩy công nghệ sản xuất cốt lõi. Triết lý Monozukuri được coi là triết lý kinh doanh điển hình của người Nhật bởi nó là sự kết hợp hài hòa giữa ba yếu tố con người, kinh nghiệm kinh doanh cùng động lực tạo ra lợi thế cho các doanh nghiệp Nhật Bản trong môi trường cạnh tranh khốc liệt.

Trong khuôn khổ hội thảo, nhiều đại biểu đến từ các trường đại học, doanh nghiệp đã đặt câu hỏi, chia sẻ và trao đổi với diễn giả và đại đại diện Công ty TNHH Mitani Sangyo, Công ty TNHH Koganei Seiki về những khó khăn, thách thức và cơ hội đối với các doanh nghiệp Việt Nam trong việc áp dụng sản xuất theo phong cách Nhật Bản Monozukuri; các đề xuất có thể đưa ra để triển khai trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra rất phức tạp tại Việt Nam và trên thế giới. Bên cạnh đó, các hỗ trợ và chính sách từ chính phủ được thảo luận rất sôi nổi trong cuối buổi hội thảo.

Trả lời một trong số các câu hỏi tại buổi hội thảo, GS. Fujimoto nhấn mạnh “Việt Nam là một thị trường rất tiềm năng và thu hút các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư và mở rộng mô hình sản xuất, tuy nhiên vẫn còn gặp nhiều thách thức trong quá trình đổi mới và hoàn thiện, việc không ngừng nỗ lực học hỏi phương thức làm việc của các nước phát triển là cần thiết”  

Trong thời gian tới, Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN sẽ tiếp tục phát huy lợi thế hợp tác với các trường đại học lớn và doanh nghiệp Nhật Bản, tạo cầu nối mang lại cho người học, các doanh nghiệp, nhà nghiên cứu Việt Nam có nhiều diễn đàn để trao đổi, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm thú vị.

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật Trần Thị Thanh Tú điều hành hội thảo

 

Các tin liên quan:

- VNU-VJU phát huy lợi thế của hợp tác Việt – Nhật để phát triển trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu

Trường ĐH Việt Nhật với sứ mệnh đào tạo trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật tiến tiến

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide thăm giao lưu với sinh viên Trường ĐH Việt Nhật - ĐHQGHN

[Ảnh] Thủ tướng Nhật Bản Suga Yosshihide đến thăm, gặp gỡ sinh viên Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN

Thủ tướng mới của Nhật Bản, Suga Yoshihide thăm ĐHQGHN và sẽ có bài phát biểu quan trọng

Năm đầu tiên Trường ĐH Việt Nhật tuyển sinh đại học ngành Nhật Bản học: chương trình đào tạo hấp dẫn, đón đầu nhu cầu thị trường lao động

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trường ĐH Việt Nhật phải là nơi hội tụ của những tiến bộ khoa học và giáo dục quốc tế

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản thăm Bảo tàng Sinh học thuộc ĐHQGHN

Gặp mặt giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội

Lễ khai trường Trường ĐH Việt Nhật: Dấu ấn đậm nét trong mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản

 

 Hoàng Nam - VNU VJU
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ