TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 18:08:47 Ngày 24/09/2021 GMT+7
Chuyển đổi số trong đào tạo, nghiên cứu khoa học của Khoa Luật, ĐHQGHN
Nhằm tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được trong năm học 2020 - 2021 và cùng thảo luận, xây dựng kế hoạch nhiệm vụ năm học 2021 - 2022, ngày 22/9/2021, Khoa Luật, ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động và tổng kết năm học 2020 - 2021.

Do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, Hội nghị được tổ chức bằng hình thức kết hợp trực tiếp tại Hội trường và trực tuyến qua nền tảng Zoom Cloud Meeting.
Tham dự Hội nghị, về phía ĐHQGHN có đồng chí Nguyễn Hoàng Hải – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Phó Giám đốc thường trực và đại diện lãnh đạo Văn phòng ĐHQGHN, Ban Đào tạo, Ban Khoa học và công nghệ, Ban Hợp tác và phát triển, Ban Kế hoạch – Tài chính, Ban Chính trị và Công tác học sinh sinh viên, Ban Thanh tra pháp chế, Công đoàn ĐHQGHN.
Về phía Khoa Luật có đồng chí Nguyễn Thị Quế Anh – Bí Thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Khoa, đồng chí Trịnh Tiến Việt – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ nhiệm Khoa, đồng chí Nguyễn Trọng Điệp – Phó Chủ nhiệm Khoa, đồng chí Trần Thu Hạnh – Chủ tịch Công đoàn Khoa và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động của Khoa.
Phát biểu khai mạc, Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Thị Quế Anh cho biết, năm học 2020 - 2021 đã diễn ra trong bối cảnh đặc biệt với nhiều thách thức và cơ hội. Đại dịch Covid -19 đòi hỏi chúng ta năng động hơn, sáng tạo hơn và qua đó thể hiện tâm huyết của từng cá nhân đối với công việc chung. Đại dịch cũng giúp chúng ta cảm nhận được sự nhân ái, chia sẻ, hỗ trợ nhau trong mọi công việc, đời sống cùng thể hiện quyết tâm thực hiện nhiệm vụ quan trọng là chuyển đổi số và tự chủ đại học. Đồng chí cho rằng năm học 2020 - 2021 đã diễn ra thành công cả về năng lực nghiên cứu, giảng dạy và mọi mặt hoạt động của Khoa.
Chủ nhiệm Khoa Luật, ĐHQGHN Nguyễn Thị Quế Anh phát biểu tại Hội nghị
Trình bày Báo cáo tổng kết năm học 2020-2021 và kế hoạch nhiệm vụ năm học 2021- 2022, Phó Chủ nhiệm Khoa Trịnh Tiết Việt - cho biết, trong năm học vừa qua, Khoa Luật đã cụ thể hóa 4 nhóm nhiệm vụ trọng tâm bằng các chỉ đạo, hoạt động cụ thể ở 10 mảng công việc trong toàn Khoa. Cụ thể, Khoa đã hoàn thành kế hoạch tuyển sinh các hệ đào tạo năm 2020 và xét cấp trên 200 suất học bổng cho sinh viên của Khoa với tổng giá trị các học bổng là hơn 750 triệu đồng. Ngoài ra, Khoa cũng đã hỗ trợ các trường hợp sinh viên chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của bão lũ, dịch Covid-19 phải ở lại Hà Nội ăn Tết; tặng quà cho sinh viên thuộc KTX Ngoại Ngữ và KTX Mỹ Đình phải ở lại Hà Nội do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 với tổng số tiền hỗ trợ là gần 200 triệu đồng; Hỗ trợ giảm học phí cho sinh viên chính quy với tổng số tiền hỗ trợ là hơn 500 triệu đồng.
Trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay, dù gặp nhiều khó khăn nhưng Khoa vẫn tổ chức nhiều hội thảo khoa học với sự phối kết hợp, tài trợ từ nhiều đối tác, chuyên gia uy tín từ trong và ngoài nước. Xây dựng và phát triển Diễn đàn Luật học Mùa thu (VNU-LS Autumn Law Forum-VNLF) thành Diễn đàn luật học uy tín, kết nối các nhà khoa học pháp lý và liên ngành để thảo luận về các vấn đề thời sự của luật học và pháp luật Việt Nam, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự dẫn dắt, định hướng và tầm ảnh hưởng của Khoa đối với ngành khoa học pháp lý của Việt Nam. Hoạt động nghiên cứu khoa học ở Khoa cũng có những bước phát triển, trong năm học qua, cán bộ của Khoa đã có 9 bài báo công bố quốc tế thuộc danh mục ISI/Scopus và hơn 100 bài báo công bố trong nước. Nghiên cứu khoa học sinh viên cũng được Khoa chú trọng và bước đầu có sự phát triển, trong đó phải kể đến 01 nhóm nghiên cứu trong khuôn khổ hoạt động NCKH sinh viên được công bố quốc tế trong danh mục ISI/Scopus; đội thi của sinh viên Khoa Luật, ĐHQGHN đã đạt giải Nhất Cuộc thi International Commercial Arbitration Moot 2021 (ICA Moot) dành cho sinh viên các cơ sở đào tạo luật cả nước tổ chức tại Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG HCM, trong đó 01 sinh viên đạt giải Nhất về tranh biện tại cuộc thi; Sinh viên Khoa Luật vinh dự tham dự Hội thảo của Ủy ban pháp luật của Liên Hợp Quốc để bàn về Luật Quốc tế và Covid-19. Năm học này, cũng là năm đầu tiên mà Khoa có 1 đề tài NCKH sinh viên đạt giải Nhất và 01 đề tài đạt giải Ba cấp ĐHQGHN.
Bên cạnh làm rõ các kết quả nổi bật trong năm học vừa qua, đồng chí Trịnh Tiến Việt mong muốn các đại biểu thảo luận về những hạn chế, tồn tại, nguyên nhân những nhiệm vụ chưa hoàn thành so với kế hoạch nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 đã đề ra, cũng như nêu kiến nghị, giải pháp để thực hiện các nhiệm vụ còn tồn đọng.
Tại Hội nghị này, các đại biểu thống nhất cao với dự thảo báo cáo của Khoa và xác định năm học 2021 - 2022, Khoa sẽ triển khai thực hiện 9 nhiệm vụ trọng tâm với quyết tâm khắc phục, tạo chuyển biến căn bản, phát triển Khoa trở thành trường đại học Luật theo định hướng nghiên cứu, lấy nghiên cứu khoa học chất lượng cao phục vụ hoạt động đào tạo chất lượng cao.
Phó Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Trọng Điệp trình bày Báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo, quản lý và điều hành của Ban Chủ nhiệm Khoa Luật năm học 2020-2021.
Hội nghị đã nghe và thảo luận: Báo cáo tổng kết thi đua năm học 2020-2021 và phát động nội dung thi đua năm học 2021-2022; Báo cáo tổng kết công tác kế hoạch- tài chính, cơ sở vật chất năm học 2020-2021; Báo cáo hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân năm học 2021 – 2022 và chương trình công tác năm học 2021 – 2022; Báo cáo thẩm tra báo cáo tổng kết công tác kế hoạch, tài chính, cơ sở vật chất Khoa Luật năm học 2020 -2021 và bầu Ban thanh tra nhân dân nhiệm kỳ mới.
Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã vui mừng và đồng tình khi Khoa đã có chính sách rõ ràng đối với các công trình khoa học được công bố quốc tế, và các hoạt động hỗ trợ và thúc đẩy các hội thảo, tọa đàm chia sẻ về công bố quốc tế; một số ý kiến cho rằng chuyển đổi số nếu là trọng tâm thì cần tương thích với các nội dung khác, bổ sung thêm đánh giá thực trạng về việc chuyển đối số trong giảng dạy, đào tạo; cần đưa ra các giải pháp rất cụ thể cho các nhiệm vụ trọng tâm; bổ sung các giải pháp cụ thể để đội ngũ giảng viên trẻ tham gia nghiên cứu khoa học.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải đã biểu dương cán bộ, sinh viên Khoa Luật trong năm học vừa qua. Phó Giám đốc cho rằng, mặc dù dịch Covid – 19 có những diễn biến phức tạp nhưng cán bộ, sinh viên Khoa Luật đã có những sự cố gắng để đảm bảo các hoạt động giảng dạy, học tập, nghiên cứu. Thông qua công tác tuyển sinh cho thấy Khoa Luật luôn là một đơn vị đào tạo luật hàng đầu, có uy tín ở trong xã hội. Ngoài đào tạo chính quy, thì nhu cầu đào tạo hệ vừa học vừa làm ngày càng tăng do đó chúng ta cũng cần cân nhắc mở rộng đối với hệ đào tạo này. Tuyển sinh tiến sĩ đạt 100% nhưng tuyển sinh đào tạo thạc sĩ vẫn chưa đạt chỉ tiêu đề ra. Do đó, hy vọng trong thời gian tới, Khoa sẽ có những hoạt động để hoàn thành nhiệm vụ.
Phó Giám đốc chỉ đạo, trong năm học tới, Khoa Luật cần tập trung chủ động bám sát hoạt động chung của ĐHQGHN; Tích cực thực hiện vai trò là đơn vị tham mưu trong ĐHQGHN về việc đưa ra ý kiến, góp ý các văn bản pháp luật cho Chính phủ, Bộ ngành; Phát triển các đội ngũ nghiên cứu mạnh để có thể đáp ứng các chỉ tiêu công bố công trình khoa học quốc tế; Tập trung vào công tác chuyển đổi số thật mạnh mẽ để ứng dụng trong mọi hoạt động của Khoa, từ quản lý điều hành, hỗ trợ giảng dạy đào tạo và nghiên cứu khoa học. Phó Giám đốc nhấn mạnh việc Khoa cần tập trung hoàn thành các thủ tục cần thiết để thành lập Trường Đại học Luật là đơn vị thành viên ĐHQGHN.
Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Phó Giám đốc, các ý kiến thảo luận của cán bộ viên chức, Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Thị Quế Anh cho rằng Bộ môn cần tăng cường các hoạt động hỗ trợ chuyên môn; Khoa sẽ và tiếp tục hỗ trợ các giảng viên tham gia các lớp đổi mới giảng dạy của ĐHQGHN; về công tác quản trị, hành chính sẽ rà soát các quy trình liên quan đến người học để hướng tới phục vụ người học; cơ sở vật chất cho giảng đường, phòng làm việc sẽ tiếp tục được nâng cấp cho phù hợp với tình hình thực tiễn, … Chủ nhiệm Khoa cũng nêu quyết tâm về việc nâng cấp Khoa để thành lập Trường Đại học thành viên của ĐHQGHN.
Hội nghị đã biểu quyết Dự thảo Nghị quyết do Ban thư ký Hội nghị trình bày với 100% đại biểu dự họp tán thành.
>>> Tin bài liên quan:
 

 Tuấn Nghĩa - VNUMedia
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ