TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 09:31:49 Ngày 22/10/2021 GMT+7
Trí tuệ nhân tạo và con người: Những tác động đa chiều của một cuộc cách mạng công nghệ
Ngày 21/10/2021, Viện Quốc tế Pháp ngữ, ĐHQGHN (IFI) phối hợp với Cục quản lý thị trường và phát triển khoa học công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ (NATEC), Trường ĐH Việt Nhật - ĐHQGHN (VJU), Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH), Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia (NSSC), Làng Công nghệ Tiên phong (Frontier Village), và Câu lạc bộ Nhà khoa học ĐHQGHN (VSL) tổ chức Hội thảo “Trí tuệ nhân tạo và con người: những tác động đa chiều của một cuộc cách mạng công nghệ”.

Hội thảo được tổ chức kết hợp trực tiếp và trực tuyến với sự tham dự của các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước.

Hội thảo có sự tham dự của hơn 800 đại biểu gồm các các chuyên gia, học giả trong và ngoài nước; các nhà quản lý Bộ, ngành; đại diện các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, các trường đại học trong và ngoài nước; đại diện các cơ quan báo chí đưa; và các cán bộ, giảng viên, sinh viên của các đơn vị tổ chức và đồng tổ chức.

Ông Ngô Tự Lập - Viện trưởng VNU IFI

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Ngô Tự Lập, Viện trưởng IFI cho biết “Trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence - AI) tại Việt Nam đang phát triển nhanh chóng và từng bước khẳng định là công nghệ trụ cột, đột phá trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Các cường quốc công nghệ từ lâu đã xây dựng chiến lược phát triển AI của riêng mình, lấy công nghệ này làm cốt lõi để tăng tốc phát triển kinh tế.”

Ông Phạm Hồng Quất, NATEC chia sẻ về định hướng phát triển của AI tại Việt Nam: “Hiện nay, AI đang là tâm điểm của giới công nghệ toàn cầu và đang được chính phủ nhiều quốc gia trên thế giới đầu tư phát triển. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng phát triển này. Đầu năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030 với mục tiêu đưa Việt Nam vào 4 nhóm nước dẫn đầu ASEAN trong lĩnh vực này, hướng tới xây dựng thành công 10 thương hiệu AI uy tín trong khu vực.”

Ông Phạm Hồng Quất - NATNATEC

Ông Nguyễn Hoàng Oanh, VNU VJU nêu lên thực trạng phát triển AI tại Việt Nam và tầm quan trọng của việc nhận diện các thách thức của AI trên các mặt của xã hội. Đặc biệt, ông nhấn mạnh các ngành đào tạo về AI ở Việt Nam còn non trẻ, đặc biệt là sự thiếu hụt chuyên gia – giảng viên đào tạo về công nghệ này từ đó hình thành những hạn chế nhất định cho sự phát triển nhân lực lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. 

Ông Trần Đình Phong, USTH chia sẻ: “Sau hai năm khó khăn do đại dịch Covid-19, khoa học và công nghệ nói chung và của AI, khoa học dữ liệu nói riêng đã có đóng góp đáng kể. Trong thời kỳ hậu Covid với sự phục hồi của nền kinh tế, sự thay đổi trong lối sống xã hội, sự thay đổi trong cách con người tương tác với môi trường, thiên nhiên, v.v., AI, khoa học dữ liệu thậm chí sẽ đóng một vai trò quan trọng hơn.”

Hội thảo đã nghe tham luận “Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đến năm 2030” do Giáo sư Nguyễn Thanh Thủy, Trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN, Phó Chủ nhiệm chương trình quốc gia về Khoa học Công nghệ 4.0 trình bày.

Sau phiên toàn thể, ba phiên hội thảo chuyên đề xoay quanh các chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo và các công nghệ 4.0”; “Tác động của trí tuệ nhân tạo đối với xã hội” và “Luật pháp và Quản lý nhà nước trong thời đại AI”.

Phiên chủ đề 1 “Trí tuệ nhân tạo và các công nghệ 4.0” do ông Trần Xuân Tú, Viện trưởng Viện Công nghệ Thông tin – ĐHQGHN chủ tọa với sự tham gia diễn thuyết, thảo luận của các diễn giả đến từ Tập đoàn Phần mềm TIBCO, Đại học trực tuyến FUNiX, Đại học Sorbonne (Pháp), Ủy ban thế giới về đạo đức tri thức khoa học và công nghệ (COMEST-UNESCO).

Phiên chủ đề 2 “Tác động của trí tuệ nhân tạo đối với xã hội” do ông Hồ Tường Vinh – Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học – Đào tạo của IFI chủ tọa với sự tham gia diễn thuyết, thảo luận của các diễn giả đến từ Viện trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI Academy Vietnam), Viện Tri thức và Đổi mới Đông Nam Á (IKI-SEA) đến từ Pháp, Khoa Công nghệ Thông tin & Truyền thông – USTH và Liên hoan phim courant3D, Nouvelle-Aquitaine.

Phiên chủ đề 3 “Luật pháp và Quản lý nhà nước trong thời đại AI” do ông Nguyễn Anh Tuấn, CEO Diễn đàn Toàn cầu Boston, Đồng sáng lập, Giám đốc Viện Lãnh đạo và Đổi mới Michael Dukakis, Đồng sáng lập The AI World Society Innovation Network-AIWS.net, Người sáng lập và Nguyên Tổng Biên tập Báo Vietnamnet chủ tọa từ điểm cầu Mỹ với sự tham gia diễn thuyết, thảo luận của các diễn giả đến từ Tổng cục Tư pháp và Người tiêu dùng, Ủy ban Châu Âu và các đại diện Khoa Luật, ĐHQGHN.

Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm, tham gia và đánh giá cao nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, các chính khách, các chuyên gia và nhận được số lượng lớn các bài viết cùng câu hỏi thảo luận gửi từ nhiều quốc gia trên thế giới: Mỹ, Pháp, Việt Nam,...

Sau Hội thảo, những thách thức và rào cản trong việc phát triển AI tại Việt Nam và những tác động của công nghệ này tới các mặt của đời sống kinh tế, xã hội đã được nhận diện. Đây sẽ là tiền đề giúp các nhà hoạch định chính sách đưa ra các định hướng phát triển phù hợp và bền vững cho lĩnh vực này. Đồng thời, Hội thảo cũng là một trong những sự kiện quan trọng trước thềm TECHFEST-2021 - sự kiện quốc gia lớn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên công nghệ.

 Huỳnh Như - VNU - IFI
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược