TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 16/11/2021 GMT+7
5 năm thành lập Viện Trần Nhân Tông với dấu ấn đậm nét trong nghiên cứu khoa học
Ngày 16/11/2021, Viện Trần Nhân Tông, ĐHQGHN (Viện) đã tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Viện (1/9/2016 - 1/9/2021) bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

 - Viện Trần Nhân Tông và sự tôn vinh cho một giá trị lớn lao (Diễn văn của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Viện trưởng Nguyễn Kim Sơn)

- [Video] Viện Trần Nhân Tông - 5 năm hình thành và phát triển

 

Tham dự có Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân, nguyên Giám đốc ĐHQGHN Mai Trọng Nhuận. Đến dự còn có các đại diện Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, Hội đồng Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam, các nhà khoa học, học giả, doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng các học viên, giảng viên của Viện Trần Nhân Tông.

Việc Chính phủ quyết định Thành lập Viện Trần Nhân Tông là dấu mốc cực kỳ quan trọng không chỉ với ĐHQGHN mà còn là ý nghĩa chung với nền giáo dục nước nhà, bởi đây là lần đầu tiên trong hệ thống giáo dục và nghiên cứu khoa học và công nghệ quốc gia có một đơn vị đào tạo và nghiên cứu chuyên sâu về Phật học và tư tưởng Trần Nhân Tông. Cũng lần đầu tiên chương trình đào tạo bậc tiến sĩ về Phật học được đưa vào triển khai trong hệ thống giáo dục quốc dân Việt Nam hiện đại.

Viện Trần Nhân Tông là viện nghiên cứu khoa học, đồng thời là cơ sở giáo dục đại học thành viên thuộc ĐHQGHN. Trải qua 5 năm hình thành và phát triển, Viện Trần Nhân Tông đã có những bước đi trong đào tạo, nghiên cứu, phát triển nhanh vững chắc, uy tín khoa học của Viện ngày càng được khẳng định trong nước và quốc tế.

Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông đã điểm lại những thành tựu đã đạt được trong chặng đường 5 năm đã qua và đưa ra định hướng phát triển của Viện trong thời gian tới.

Viện Trần Nhân Tông từ ngày thành lập đã đặt ra giá trị cốt lõi và khẩu hiệu hành động “Khoa học và minh triết; Sáng tạo cùng nhân văn; Vì phồn vinh đất nước; Rạng tỏa đạo Vua Trần.” - với sứ mệnh nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa, tư tưởng và bản sắc dân tộc, di sản tinh thần Trần Nhân Tông, văn hóa đời Trần và văn hóa truyền thống nói chung; là trung tâm giao lưu, tập hợp nhà nghiên cứu về Trần Nhân Tông trên khắp thế giới để phát triển bền vững – Viện Trưởng nhấn mạnh.

Năm năm qua, Viện đã dần khẳng định được uy tín học thuật, bắt đầu có ảnh hưởng tốt đối với hệ thống nghiên cứu về Phật học trong nước và lan tỏa trên thế giới, bắt đầu được biết đến với tư cách một viện nghiên cứu xuất sắc về Phật học và văn hóa truyền thống Việt Nam.

Trong thời gian sắp tới, Viện xác định mục tiêu tiếp tục tận dụng cơ hội thuận lợi và sự phát triển bứt phá trên phương diện nguồn nhân lực khoa học, cơ sở vật chất và các nghiên cứu khoa học. Phát triển nhân lực tại chỗ, thu hút các học giả trong và ngoài nước tới làm việc.

Về hoạt động khoa học, Viện sẽ đặc biệt đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu hướng tới giải quyết một số vấn đề học thuật mang tính hàn lâm của Phật giáo Trúc Lâm và lịch sử Phật giáo Việt Nam, triển khai các đề tài nghiên cứu về Phật giáo đương đại... Thực hiện tốt Dự án Kinh điển Phương Đông, phần đấu tới thời điểm kỷ niệm 10 năm thành lập Viện vào năm 2026 sẽ xuất bản xong 150 tập sách theo kế hoạch.

 

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân chúc mừng và biểu dương Viện với những thành công trong 5 năm qua. GIám đốc nhấn mạnh, những thành tựu mà VIện đạt được trước hết là nhờ công sức, trí tuệ và sự tâm huyết của tập thể lãnh đạo, cán bộ giảng dạy nghiên cứu và học viên của Viện, là kết quả sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Bộ Ngành, và Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Hướng tới tương lai, Giám đốc Lê Quân kỳ vọng Viện Trần Nhân Tông sẽ thực sự trở thành cơ sở đào tạo và nghiên cứu hàng đầu về các di sản, giá trị văn hóa và sự nghiệp của Trần Nhân Tông; giá trị văn hóa, tư tưởng thời nhà Trần; ngày càng nâng tầm vị thế, phát huy vai trò của Viện để góp phần toả sáng những giá trị truyền thống, nhân văn của dân tộc hoà hợp cùng sự phát triển của cuộc sống văn minh, hiện đại.

Trong chặng đường sắp tới, Viện Trần Nhân Tông cần tìm thấy cơ hội trong những khó khăn, nối tiếp đà phát triển đã có, tập trung hoàn thành thành công các nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học mạnh và thực hiện thành công các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học lớn.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã chúc mừng những thành công mà Viện đã thực hiện trong thời gian qua. Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự mong muốn với định hướng đúng đắn, Viện sẽ là địa chỉ đào tạo và nghiên cứu về Phật học, đưa tư tưởng thiền học, minh triết của Phật Hoàng Trần Nhân Tông vào nền văn hóa Việt Nam. Viện đã tổ chức nhiều hội thảo khoa học có ý nghĩa rất lớn, thu hút đông đảo nhà nghiên cứu, chuyên gia tham gia. Các sinh hoạt khoa học đó mang nhiều ý nghĩa thiết thực, đáng tin cậy và chất lượng khoa học cao. Đặc biệt, sự đóng góp của Viện là đã và đang đào tạo đội ngũ tiến sĩ chất lượng cao cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo ĐHQGHN, nguyên Phó Giám đốc ĐHQGHN Vũ Minh Giang bày tỏ xúc động về những con số, những nhiệm vụ mà Viện đã thực hiện được trong thời gian qua, việc thành lập Viện là một dấu mốc lịch sử, là minh chứng cho việc văn hóa Việt Nam gắn bó mật thiết với văn hóa Phật giáo. GS. Vũ Minh Giang nhấn mạnh về việc đồng hành và nhận thức của Chính phủ và sự quan tâm sâu sắc của ĐHQGHN, sự ủng hộ nhiệt thành có hiệu quả của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã góp phần tạo nên một Viện Trần Nhân Tông đã và đang phát triển một cách đồng bộ hướng tới một mục tiêu lớn là quốc gia thịnh vượng.

Cùng ngày, Viện Trần Nhân Tông đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Cư sĩ Phật giáo trong lịch sử” đây là hoạt động trong chuỗi kỷ niệm 730 năm Tuệ Trung Thượng sĩ viên tịch. Hội thảo được diễn ra bằng hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp trên nhiều điểm cầu trong cả nước.

Các nhà khoa học đã trình bày nhiều tham luận về vai trò, giá trị tư tư tưởng của Phật hoàng Trần Nhân Tông. Hội thảo làm rõ hơn về giá trị của Phật giáo với xã hội Việt Nam.

Các tham luận được trình bày tại hội thảo được các nhà khoa học tiếp cận theo hướng liên ngành cao như: Công đức của cư sĩ Phật giáo: tự độ, độ tha; Tư tưởng thiền của Tuệ Trung Thượng sĩ và mầu sắc Tam giáo; Tuệ Trung Thượng sĩ (1230 – 1291) với thuật chăn trâu; Nhận thức luận trong tư tưởng thiền của Tuệ Trung Thượng sĩ – ngôi sao sáng của Thiền tông Việt Nam; Thử nhìn Duy Ma Cật và Tuệ Trung Thượng sĩ dưới góc nhìn Tô pô học; Tuệ Trung Thượng sĩ: diện mục kỳ đặc của Thiền phái Trúc lâm; Góp phần giải đọc bài Thượng sĩ hành trạng của Phật hoàng Trần Nhân Tông; Sự ảnh hưởng của văn hệ Phật giáo đại thừa trong Tuệ Trung Thượng sĩ ngữ lục; ....

 

 Công Luận
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ