TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 15:08:34 Ngày 20/11/2021 GMT+7
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – 65 năm xây dựng và phát triển
Trải qua 65 năm, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội trước đây – nay là Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN luôn khẳng định vị thế dẫn đầu trong đào tạo, nghiên cứu các ngành khoa học cơ bản.

 

Hòa chung với kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống, sáng 20/11/2021, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã tổ chức kỷ niệm 65 năm truyền thống và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba lần thứ 2.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân dự và phát biểu tại buổi lễ.

Được thành lập từ năm 1956, trải qua 65 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ thầy và trò của Nhà trường đã viết nên những trang sử vẻ vang với một truyền thống rất đáng tự hào. Cùng với lịch sử của dân tộc, Trường Đại học Tổng hợp trước đây và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc ĐHQGHN ngày nay đã có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, sự nghiệp phát triển giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học của nước nhà.

“Đầu tàu” trong đào tạo và nghiên cứu các lĩnh vực khoa học cơ bản

Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Vũ Hoàng Linh cho biết: Trường là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên trong cả nước triển khai đào tạo học sinh trung học phổ thông chuyên, các chương trình đào tạo cử nhân khoa học tài năng và các bậc đào tạo từ thạc sĩ, tiến sĩ đến tiến sĩ khoa học.

Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN Vũ Hoàng Linh

Đặc biệt, trong 24 năm qua, chất lượng của hệ đào tạo cử nhân khoa học tài năng đã được giới chuyên gia trong nước và quốc tế đánh giá cao.

Chương trình thực sự đã khởi nguồn cho một mô hình mới về bồi dưỡng và đào tạo tài năng ở bậc đại học của nước nhà. Hệ đào tạo Trung học phổ thông chuyên của Trường luôn là địa chỉ tin cậy của cả nước, là nơi ươm mầm tài năng cho các thế hệ học sinh Việt Nam.

 “65 năm qua được sự quan tâm đặc biệt của các cấp lãnh đạo Đảng và nhà nước. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên xác định sứ mạng là “trường đại học định hướng nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài, nghiên cứu, phát triển và chuyển giao tri thức thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, góp phần xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước', với tầm nhìn trở thành trường đại học nghiên cứu tiên tiến ở châu Á vào năm 2035 - Hiệu trưởng Vũ Hoàng Linh nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống và nhận Huân chương Lao động hạng Ba (lần 2) của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn chia sẻ: Với xu hướng tự chủ đại học trong nền kinh tế thị trường, lại bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, bối cảnh, tình hình khó khăn cần đặt ra cho Trường những yêu cầu, nhiệm vụ nặng nề nhưng cũng rất vẻ vang. Với vị thế là một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học cơ bản hàng đầu, Nhà trường luôn giữ vai trò chủ lực trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của cả nước. Nhà trường đồng thời cần tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng đào tạo; nâng cao chất lượng nghiên cứu cơ bản, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, phát triển nghiên cứu ứng dụng có tính liên ngành góp phần giải quyết các vấn đề quan trọng của đất nước. Cùng với đó, tiếp tục giữ vững, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ khoa học trình độ cao; Tăng cường điều kiện cơ sở vật chất phục vụ công tác đào tạo và nghiên cứu, phối hợp với các đơn vị trong ĐHQGHN sử dụng hiệu quả các nguồn lực...

 

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân 

Bản sắc riêng có của ĐHQGHN là đào tạo khoa học cơ bản, đây cũng là thế mạnh để ĐHQGHN hội nhập và cạnh tranh lành mạnh với các cơ sở đại học trong nước và thế giới. Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân đã nhấn mạnh: để trở thành đại học đa ngành đa lĩnh vực theo định hướng nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, trong thời gian tới ĐHQGHN sẽ tập trung ưu tiên đầu tư cho khoa học cơ bản, để khoa học cơ bản có nền tảng bứt phá, tạo nên sự riêng biệt của ĐHQGHN và Trường ĐH Khoa học Tự nhiên là nền tảng, là cơ sở để thực hiện trọng trách lớn lao ấy. Nhà trường đã và đang thực hiện nhiệm vụ sứ mệnh quốc gia, tập trung ưu tiên đào tạo tài năng đồng thời là nòng cột phát triển, ươm tạo, bồi dưỡng các tài năng trẻ từ bậc phổ thông. ĐHQGHN sẽ triển khai nhiều quỹ học bổng giá trị cho các bậc học, đặc biệt là bậc đào tạo tiến sĩ.

Giám đốc ĐHQGHN kỳ vọng Trường ĐHKHTN sẽ là địa chỉ thu hút và thực hiện các chương trình ươm tạo nhà khoa học, tài năng trẻ trong nước và ngoài nước, là cơ sở đại học với nhiều sản phẩm khoa học công nghệ được ứng dụng vào thực tiễn.

Tiếp nối truyền thống, phát triển vươn tầm quốc tế

Trong thời gian tới, Nhà trường sẽ đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ cốt yếu đó là: Đào tạo tài năng trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và Nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học cơ bản, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên tiếp tục bám sát khẩu hiệu hành động “Sáng tạo, Tiên phong, Trách nhiệm xã hội”. Đồng thời, thực hiện thành công các nhiệm vụ chiến lược, khẳng định vai trò và vị thế của nhà trường.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn biểu dương và chúc mừng những kết quả, thành tích của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN trong thời gian qua; đồng thời chúc mừng Nhà trường vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba lần thứ hai nhân kỷ niệm 65 năm truyền thống.

 

Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên Vũ Hoàng Linh gửi lời tri ân và chúc sức khỏe đến toàn thể các cán bộ giảng viên đã và đang công tác, góp phần xây dựng Trường ĐHTHHN trước đây, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN ngày nay.

 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đã trao Huân chương Lao động hạng ba (lần 2) cho Trường, trao danh hiệu Nhà giáo Ưu tú cho GS.TS.GVCC Phạm Chí Vĩnh (khoa Toán - Cơ - Tin học); trao Huân chương Lao động hạng Ba cho PGS.TS. GVCC.Nguyễn Văn Vịnh, Phó trưởng khoa sinh học và TS. Phạm Văn Quốc, Phó hiệu trưởng Trường THPT Chuyên KHTN.

GS.TS. Lê Quân Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN ghi nhận và biểu dương thành tích nhà trường đã đạt được và đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho khoa Địa lý và và Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên KHTN, TS. Lê Công Lợi.

 

Đại diện cho các học viên, sinh viên, học sinh của nhà trường, bạn Nguyễn Bảo Ngọc, học viên cao học khoá QH - 2019, chuyên ngành Lý thuyết xác suất và thống kê toán học đã tặng hoa chúc mừng Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Giám đốc ĐHQGHN và Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất đến các thầy cô giáo.

 

 Diễm Quỳnh
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ