TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 25/11/2021 GMT+7
Khai mạc Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX
Ngày 25/11/2021, Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX đã được khai mạc tại ĐHQGHN. Đây là sự kiện do Bộ Y tế phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì và được các trường đại học, cao đẳng ngành Y dược đăng cai tổ chức 02 năm/lần.

Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX được diễn ra trong 3 ngày, từ 25-27/11/2021 tại ĐHQGHN theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Theo kế hoạch, hội nghị được tổ chức năm 2020, tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, hội nghị đã phải hoãn lại nhiều lần.

Tham dự lễ khai mạc có lãnh đạo Bộ Y tế, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn cùng đại diện lãnh đạo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và lãnh đạo các trường ĐH, CĐ ngành y dược trên toàn quốc.

Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế tiền thân là Hội nghị Khoa học và Sáng tạo Tuổi trẻ các trường Đại học Y Dược toàn quốc tổ chức lần thứ nhất vào năm 1982. Năm 2021, Hội nghị lần thứ XX được tổ chức với chủ trương mở rộng phạm vi và quy mô. Hội nghị lần này có sự tham gia của các Học viện, trường Đại học, Cao đẳng y dược toàn quốc; Bệnh viện từ cấp tỉnh, tương đương tỉnh trở lên, Bệnh viện tư nhân từ hạng 2 trở lên và các Viện nghiên cứu và phát triển, Viện Y học dự phòng, Viện kiểm nghiệm, Viện kiểm định (gọi tắt là Viện nghiên cứu),...

Phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, hội nghị được tổ chức trong phạm vi khối cơ sở đào tạo đại học – cao đẳng y dược với khoảng 500 đại biểu tham gia bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến, 180 công trình khoa học được lựa chọn báo cáo, 15 hội đồng giám khảo với 80 thành viên, 100 giải chính thức.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết thêm, ngoài các báo cáo khoa học truyền thống, hội nghị có các bàn thi kỹ thuật (thực hành tay nghề) và bàn thi báo cáo bằng tiếng Anh. Đây là điểm mới nổi bật của hội nghị lần này để chứng minh năng lực thực hành trong y khoa và hội nhập quốc tế của các nhà khoa học trẻ Việt Nam.

GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Việt Đức chia sẻ, Ban tổ chức đã nhận được 315 báo cáo của 39 đơn vị đăng ký dự thi, trong đó có 247 báo cáo khoa học, 68 báo cáo kĩ thuật thuộc 24 chuyên ngành chính và một số chuyên ngành khác. Có 24 báo cáo khoa học tiếng Anh thuộc 11 chuyên ngành chính và một số chuyên ngành khác của ngành y tế. Hội đồng giám khảo chấm thi gồm 151 thầy/cô tại 29 hội đồng thi và 3 hội đồng báo cáo khoa học tiếng Anh.

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã tham dự lễ báo công dâng hương tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tọa đàm “Tuổi trẻ ngành Y trong phong trào phòng chống dịch bệnh Covid-19”, triển lãm và hội thi báo cáo khoa học kỹ thuật ngành y tế. Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN tham gia hội thi với 02 báo cáo: “Dược động học – dược lực học của rifampicin trong điều trị bệnh nhân lao phổi” và “Ứng dụng kỹ thuật giải trình tự toàn bộ hệ gen ở một gia đình người bệnh cơ tim phì đại”.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn cùng các đại biểu cắt băng khai mạc và tham quan triển lãm tại Nhà A2, Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN

 

Với thế mạnh nghiên cứu khoa học cơ bản và đa ngành, ĐHQGHN và các đơn vị đào tạo, nghiên cứu thành viên và trực thuộc đã có nhiều đóng góp trong phát triển các sản phẩm, công nghệ của ngành y tế như: nghiên cứu phát triển thuốc, nghiên cứu dược động học và tương đương sinh học, công nghệ gen trong nghiên cứu phát triển Y-Dược học; nghiên cứu tâm lý học lâm sàng, y sinh, sinh học phân tử, vật lý hạt nhân và khoa học chăm sóc sức khỏe… Đặc biệt, các nhà khoa học của ĐHQGHN đã nghiên cứu, chế tạo các thiết bị hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người bệnh như chiếc thìa phù thủy hỗ trợ người bị parkinson hay My Beautiful Life là hệ thống thay thế chức năng giao tiếp cho người bị tổn thương chức năng vận động,…

>>> Các tin tức liên quan:

- Sàng lọc ảo: Hỗ trợ phát hiện nhanh các chất có tiềm năng điều trị COVID-19

- Đội ngũ khoa học của ĐHQGHN sẵn sàng chuyển giao công nghệ nền sản xuất vắc-xin mARN phản ứng nhanh với các biến thể Covid-19

- Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN ra quân hỗ trợ miền Nam phòng, chống dịch bệnh Covid-19

- Tình nguyện viên Trường ĐH Y Dược lên đường hỗ trợ tỉnh Đồng Tháp chống dịch

- Trường Đại học Y Dược – một năm học đặc biệt với nhiều thành tựu nổi bật

- Sinh viên, giảng viên Trường ĐH Y Dược tiếp sức cho TP Hà Nội chống dịch COVID-19

- Trường ĐH Y Dược ra mắt cuốn sổ tay Covid -19 phiên bản điện tử

 Mai Yến Nhi - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ