TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 16:08:29 Ngày 22/12/2021 GMT+7
Nữ công đoàn ĐHQGHN “Giỏi việc trường – Đảm việc nhà”
Sáng ngày 22/12/2021, Công đoàn ĐHQGHN tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc trường – đảm việc nhà” năm 2021. Hội nghị tổ chức bằng hình thức trực tuyến với sự tham dự của đại diện Công đoàn Giáo dục Việt Nam và Ban Chấp hành Công đoàn ĐHQGHN.

 

 

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn ĐHQGHN, đồng chí Nguyễn Thị Thảo đã chia sẻ về những thành tựu mà BCH Công đoàn đã đạt được trong năm qua và phương hướng hoạt động trong thời gian tới.

Phong trào thi đua “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà” trong nữ công nhân viên chức lao động được Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động từ năm 1989, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã cụ thể hóa thành phong trào “Giỏi việc trường – Đảm việc nhà” trong ngành giáo dục.

Sau gần 30 năm, phong trào “Giỏi việc trường – Đảm việc nhà” tiếp tục có sức lan tỏa, ngày càng có chiều sâu, phát huy được phẩm chất tốt đẹp và tiềm năng to lớn của nữ cán bộ, nhà giáo và người lao động (CBNGNLĐ) nói chung và nữ CBNGNLĐ của ĐHQGHN nói riêng trong các hoạt động giáo dục, đào tạo, quản lý, nghiên cứu khoa học, xây dựng đơn vị, gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, góp phần xây dựng phát triển ĐHQGHN và kinh tế xã hội, thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, ngày càng khẳng định được vị thế của đội ngũ nữ CBNGLĐ trong sự nghiệp trồng người.

Với sự đầu tư và tạo điều kiện, tỉ lệ nữ cán bộ của ĐHQGHN đang có xu hướng tăng nhanh không chỉ về lượng mà còn về chất lượng. Cho đến nay tổng số cán bộ nữ của ĐHQGHN là 2.127 người, 36 nữ cán bộ đang giữ những cương vị cao như Phó hiệu Trưởng Trường, Phó Viện Trưởng, Giám đốc Trung tâm, Chủ nhiệm – Phó chủ nhiệm khoa, Phó Ban, Chủ nhiệm bộ môn, số lượng Giáo sư, Phó giáo sư là nữ tăng lên nhiều so với trước, tính đến nay đã có 104 nữ GS và PGS cùng hàng trăm tiến sĩ, thạc sỹ. Nhiều nhà khoa học nữ đạt được những giải thưởng khoa học công nghệ trong nước và quốc tế, là tác giả chính có tên trong bằng sáng chế, giải pháp hữu ích và các đề tài khoa học được cơ quan có thẩm quyền công nhận; Là tác giả chính của sản phẩm khoa học và công nghệ đã được triển khai áp dụng có hiệu quả tại bộ, ngành, địa phương.

Trong hai năm qua, đại dịch covid -19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động chung của các đơn vị, việc tổ chức các hoạt động cho cán bộ gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên các đơn vị đều rất cố gắng tạo mọi điều kiện để cán bộ nữ phát huy được thế mạnh, khả năng của mình để đống góp cho phong trào chung.

Bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, xây dựng gia đình hạnh phúc, nữ cán bộ của ĐHQGHN còn luôn tích cực tham gia các hoạt động phong trào đoàn thể. Các phong trào, chương trình của Công đoàn ĐHQGHN và Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động đều nhận được sự tham gia nhiệt tình của các chị, điển hỉnh như cuộc thi “Tuần lễ áo dài” của Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam và Công đoàn ĐHQGHN đã nhận được hàng ngàn bức ảnh tham gia của các đơn vị, các cuộc vận động ủng hộ phòng chống Covid 19, “Máy tính cho em” hay giải cứu nông sản cho bà con đều được các chị tham gia vô cùng hiệu quả. Các đơn vị đã có nhiều hoạt động phù hợp trong tình hình dịch Covid kéo dài để động viên, khích lệ tinh thần chị em cán bộ như cuộc thi “Cùng con vượt qua đại dịch Covid – 19” của Trường ĐHKHXH&NV, tọa đàm “Mindfulness – Sống hạnh phúc giữa đời bận rộn” của Viện Đảm bảo Chất lượng Giáo dục và nhiều hoạt động ý nghĩa khác tại các đơn vị. Có thể nói dịch bệnh covid-19 kéo dài đã ảnh hưởng rất lớn đến việc triển khai các hoạt động, tuy nhiên Ban Nữ công các đơn vị đã cố gắng duy trì tốt các hoạt động kỷ niệm 8/3, 20/10, khen thưởng và tặng quà các học sinh là con của các cán bộ đạt học sinh giỏi và các dịp quốc tế thiếu nhi, trung thu, thăm hỏi chia sẻ động viên các nữ cán bộ có bệnh trọng, hoàn cảnh gia đình khó khăn, …

Có thể nói, những thành tích đạt được trong công tác chuyên môn tại đơn vị và sự ổn định, hạnh phúc trong gia đình, sự chăm ngoan, học giỏi của con cháu đã phản ánh sự giỏi giang, đảm đang, thật sự xứng đáng với danh hiệu “Giỏi việc trường – Đảm việc nhà” của đội ngũ nữ cán bộ ĐHQGHN.

Trong năm 2022, Công đoàn nữ trong ĐHQGHN sẽ phát huy tiềm năng, trí tuệ, lao động giỏi, lao động sáng tạo; xây hình ảnh người phụ nữ ngành Giáo dục theo 5 tiêu chí: “Yêu nước; có trình độ chuyên môn vững vàng, năng động, sáng tạo và hoàn thành tốt công tác được giao; có sức khỏe; có lối sống văn hóa và tấm lòng nhân hậu; quan tâm đến lợi ích xã hội và cộng đồng”, giữ vững phẩm chất đạo đức cách mạng, lối sống trong sáng, giản dị và thanh danh của nhà giáo, góp phần xây dựng đội ngũ, cơ quan, đơn vị, tổ chức công đoàn vững mạnh và hoàn thành thắng lợi mục tiêu kinh tế xã hội của đất nước và mục tiêu bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ. Công đoàn trong toàn ĐHQGHN thực hiện hiệu quả phong trào; phấn đấu tỉ lệ nữ CBNGNLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc trưởng - Đảm việc nhà” từ 90% trở lên.

Tập trung triển khai phong trào “Giỏi việc trường – Đảm việc nhà”, gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt” với nội dung thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”, cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Dân chủ, Kỷ cương, Tình thương, Trách nhiệm”, “Mỗi cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực”, khen thưởng “Mẹ giỏi – Con giỏi” và các phong trào thi đua, cuộc vận động khác của Ngành.

Chia sẻ tại hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Công đoàn Giáo dục Việt Nam Nguyễn Hoàng Anh đánh giá cao hoạt động Công đoàn ĐHQGHN trong thời gian qua. Phong trào công đoàn nói chung và công đoàn nữ ĐHQGHN có rất nhiều khởi sắc, số lượng nữ đạt trình độ cao, nhiều đề tài khoa học các cấp, mang tầm cỡ quốc tế, quốc gia, gia tăng liên tục các bài báo ISI/Scopus. Đặc biệt các phong trào thi đua dạy tốt, kỷ niệm ngày lễ trong toàn ĐHQGHN luôn đổi mới, thích ứng với dịch bệnh.  Đây thực sự là cú hích tới mỗi công đoàn nhằm khích lệ tinh thần sáng tạo và kịp thời động viên. Trong thời gian tới, Công đoàn ĐHQGHN cần tăng cường nhiều hoạt động hơn nữa để xứng tầm với vị thế đại học số 1 của Việt Nam và nhóm 1000 đại học hàng đầu thế giới. 

Tại hội nghị, đại diện nhiều BCH Công đoàn cơ sở đã chia sẻ những hoạt động tiêu biểu trong năm học vừa qua, đồng thời đưa ra nhiều giải pháp để thích ứng với thời cuộc nhằm tăng cường sự kết nối trong toàn ĐHQGHN.

Tại hội nghị, Công đoàn ĐHQGHN đã trao tặng Giấy khen của Ban Chấp hành Công đoàn cho 34 Tập thể và 275 Cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà” năm 2021.

>>> Danh sách tập thể và cá nhân được khen thưởng năm học 2020 – 2021

>>> Tin bài liên quan

Công đoàn ĐHQGHN luôn đồng hành cùng người lao động

Công đoàn ĐHQGHN: Tiếp tục thể hiện vai trò đồng hành với người lao động

Công đoàn ĐHQGHN chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung

Sơ kết phong trào thi đua “Giỏi việc trương- Đảm việc nhà” giai đoạn 2016-2020

 Mỹ An
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ