TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 07:18:06 Ngày 29/12/2021 GMT+7
Tuyển sinh sau đại học năm 2022: Tăng cường áp dụng nhiều giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng và quy mô tuyển sinh sau đại học
Ngày 28/12/2021, ĐHQGHN tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh sau đại học năm 2021 và phương án tuyển sinh năm 2022. Phó Giám đốc, Trưởng Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải chủ trì hội nghị dưới hình thức trực tuyến.

Tham dự hội nghị còn có Trưởng Ban Đào tạo ĐHQGHN GS.TSKH Nguyễn Đình Đức cùng lãnh đạo phụ trách các đơn vị.

Dù đối mặt với những khó khăn do xu hướng sụt giảm về số thí sinh đăng kí dự tuyển sau đại học trên phạm vi cả nước trong những năm gần đây, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, nhưng công tác tuyển sinh sau đại học năm 2021 của ĐHQGHN đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Số thí sinh trúng tuyển thạc sĩ tăng 19% so với năm 2020, số thí sinh trúng tuyển tiến sĩ cũng tăng nhẹ so với năm 2020. Kết quả này, một lần nữa thể hiện niềm tin của xã hội đối với chất lượng đào tạo cũng như danh tiếng, thương hiệu của ĐHQGHN. 

  

Phó Trưởng Ban Đào tạo ĐHQGHN Võ Thị Minh Trang đã trình bày báo cáo công tác tuyển sinh sau đại học và phương hướng tuyển sinh trong năm tới.

Năm 2021, ĐHQGHN bắt đầu áp dụng phương thức xét tuyển thẳng và tiếp tục thực hiện một số chính sách đổi mới trong công tác tuyển sinh thạc sĩ. Đây cũng là năm đầu tiên ĐHQGHN tổ chức tuyển sinh theo hình thức trực tuyến để thích ứng với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19;

Năm 2021, ĐHQGHN có thêm một đơn vị đào tạo lần đầu tiên tổ chức tuyển sinh sau đại học là Trường Đại học Y Dược với 4 chuyên ngành thạc sĩ và 2 chuyên ngành bác sĩ nội trú. Sự tham gia của Trường Đại học Y Dược đã nâng tổng số đơn vị tuyển sinh sau đại học (TSSĐH) của ĐHQGHN lên 18 đơn vị, trong đó có 09 đơn vị tuyển sinh cả hai bậc đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ, 04 đơn vị chỉ tổ chức tuyển sinh đào tạo thạc sĩ, 05 đơn vị chỉ tuyển sinh đào tạo tiến sĩ.

Năm 2021 có 3.752 hồ sơ đủ điều kiện dự thi (HSĐĐKDT) sau đại học vào ĐHQGHN, trong đó có 3.535 hồ sơ bậc thạc sĩ (tăng 22,9% so với năm 2020) và 217 hồ sơ bậc tiến sĩ (đạt 94% so với năm 2020) (năm 2020 có 3.109 HSĐĐKDT, trong đó bậc thạc sĩ 2.877, bậc tiến sĩ 232). Số hồ sơ đủ điều kiện xét tuyển thẳng là 345 hồ sơ (gồm 100 hồ sơ của đợt một và 245 hồ sơ của đợt hai), chiếm ~ 10% tổng số hồ sơ dự tuyển thạc sĩ. Dù là năm đầu tiên ĐHQGHN áp dụng chính sách xét tuyển thẳng đào tạo thạc sĩ nhưng một số đơn vị đã tổ chức thực hiện khá tích cực và bài bản, thu hút được sự quan tâm, tham gia của sinh viên ĐHQGHN.

Riêng bậc thạc sĩ, tỉ lệ thí sinh đăng kí dự tuyển năm 2021 hầu hết đều tăng so với năm 2020, tuy nhiên tỉ lệ tăng không đồng đều ở các đơn vị. Một số đơn vị có số lượng thí sinh đăng kí dự tuyển tăng mạnh so với năm 2020 như: Trường Đại học Công nghệ (169,8%), Khoa Các khoa học liên ngành (158,7%), Trường Đại học Giáo dục (144,2%), Trường Đại học Ngoại ngữ (124,2%). Bên cạnh đó cũng có 2 đơn vị có số lượng thí sinh đăng kí dự tuyển giảm nhẹ so với năm 2020 bao gồm: Trường Đại học Việt Nhật (đạt 87% so với năm 2020), Khoa Quản trị và Kinh doanh (đạt 77,7% so với năm 2020). Riêng Viện Quốc tế Pháp ngữ do ảnh hưởng bởi dịch bệnh và phần lớn thí sinh dự tuyển đều là người nước ngoài nên tỉ lệ thí sinh dự tuyển chỉ đạt 14% so với năm 2020. Lượng thí sinh trúng tuyển bậc tiến sĩ tăng nhẹ so với năm 2020.

Đại diện Trường ĐH Ngoại ngữ cho biết, Trường sẵn sàng phối hợp với các đơn vị để tổ chức các lớp đào tạo ngoại ngữ cho các thí sinh cho nhu cầu học chứng chỉ.

 

Đại diện Trường ĐH Giáo dục chia sẻ những kinh nghiệm để thu hút thí sinh sau đại học

Tại hội nghị, các đơn vị đã đưa ra các đề xuất, kiến nghị để tháo gỡ những khó khăn mà đơn vị đang gặp phải trong công tác tuyển sinh, điều chỉnh chương trình đào tạo, chứng chỉ ngoại ngữ, thời gian xét tuyển thẳng, các giải pháp thu hút người học và mở rộng quy mô tuyển sinh sau đại học, … cũng như chia sẻ các bài học kinh nghiệm từ những đơn vị tuyển sinh tốt trong năm qua nhằm đưa ra các giải pháp khả thi để tăng cường công tác tuyển sinh sau đại học tốt hơn cho năm tới.

Trưởng ban Đào tạo ĐHQGHN GS.TSKH Nguyễn Đình Đức

Trưởng ban Đào tạo ĐHQGHN GS.TSKH Nguyễn Đình Đức đã trao đổi, giải đáp và đưa ra các giải pháp cụ thể để tháo gỡ các vướng mắc của các đơn vị. GS Nguyễn Đình Đức khẳng định ĐHQGHN luôn luôn hỗ trợ và sát cánh, đồng hành cùng các đơn vị đào tạo; đồng thời nhấn mạnh những điểm sáng của tuyển sinh sau đại học năm 2021 của ĐHQGHN là: lần đầu tiên tuyển vượt chỉ tiêu sau đại học;  áp dụng hình thức thi sau đại học theo hình thức trực tuyến, xét tuyển thẳng; là năm đầu tiên đào tạo bác sĩ nội trú tại ĐHQGHN; năm 2021 cũng là năm ban hành quy hoạch ngành và chuyên ngành giai đoạn 2021-2025 nhằm định hướng cho sự phát triển của các đơn vị; ban hành chính sách học bổng cho nghiên cứu sinh và lần đầu tiên có học bổng cho thực tập sinh sau tiến sỹ có năng lực nghiên cứu và công bố quốc tế xuất sắc. Những kết quả và giải pháp quan trọng này sẽ tạo nên những giá trị cốt lõi và những đột phá cho sự phát triển của ĐHQGHN trong thời gian tới.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức cho biết, trong năm tới 2022, phương thức tuyển sinh sau đại học tại ĐHQGHN cơ bản giữ nguyên như năm 2021, song sẽ cập nhật một số điểm mới theo Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ (ban hành theo Thông tư 23/2021/TT-BGDĐT, ngày 30/8/2021) và Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ (ban hành theo Thông tư số 18/2021/TT-BGDĐT ngày 28/6/2021) của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.  Đồng thời, ĐHQGHN cũng sẽ tiếp tục áp dụng các chính sách theo Đề án đổi mới công tác tuyển sinh sau đại học.

GS Nguyễn Đình Đức nhấn mạnh, để đạt yêu cầu của một đại học nghiên cứu tiên tiến theo mục tiêu phát triển của ĐHQGHN, thì quy mô đào tạo sau đại học phải đạt 25% và quy mô đào tạo tiến sỹ phải đạt 5% quy mô đào tạo đại học. Trưởng Ban Đào tạo đã trao đổi và lưu ý, đề nghị thủ trưởng các đơn vị đào tạo sau đại học tập trung chỉ đạo để nâng cao năng lực ngoại ngữ cho nghiên cứu sinh và đặc biệt là học viên cao học của đơn vị vì chuẩn đầu ra về ngoại ngữ của các khóa thạc sỹ tuyển sinh từ năm 2022 sẽ là B2; điều chỉnh các chương trình đào tạo sau đại học phù hợp với những quy định mới; đẩy mạnh truyền thông về chất lượng của các chương trình đào tạo; về các hướng nghiên cứu tích hợp với đào tạo sau đại học của đơn vị; đẩy mạnh gắn kết đào tạo sau đại học với NCKH và xây dựng, phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh; đẩy mạnh quảng bá tuyển sinh sau đại học và triển khai tích cực các chính sách học bổng đã được ĐHQGHN ban hành để thu hút nhân tài như học bổng dành cho nghiên cứu sinh và thực tập sinh sau tiến sỹ có năng lực nghiên cứu và công bố quốc tế xuất sắc vừa mới được Giám đốc ĐHQGHN ban hành.

Phó Giám đốc, Trưởng Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được trong công tác tuyển sinh sau đại học năm 2021.

Phó Giám đốc Nuyễn Hoàng Hải lưu ý, trong năm 2022, các đơn vị cần chuẩn bị sẵn sàng phương án tuyển sinh phù hợp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Trong trường hợp phải tổ chức thi trực tuyến, các đơn vị cần chuẩn bị kĩ lưỡng về mọi mặt, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau để kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả và chất lượng. Ngoài ra, các đơn vị cũng cần chủ động đề xuất danh mục ngành đào tạo phù hợp để tăng cường áp dụng phương thức xét tuyển thẳng nhằm thu hút chính sinh viên giỏi của ĐHQGHN tham gia học tập lên trình độ cao hơn ngay sau khi tốt nghiệp. Đây chính là nguồn tuyển sinh sau đại học tiềm năng và chất lượng cao cho chính các đơn vị đào tạo. 

Phó Giám đốc nhấn mạnh, các đơn vị cần song song nâng cao năng lực tuyển sinh tuyển sinh với việc nâng cao các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo nhằm đáp ứng chuẩn chất lượng đầu ra đối với học viên và nghiên cứu sinh. Ban Đào tạo là đầu mối chỉ đạo và kiểm tra giám sát công tác tuyển sinh và quản lí đào tạo của các đơn vị. 

Liên quan đến sự cân đối, phù hợp về cơ cấu ngành nghề và hiệu quả của công tác tuyển sinh, đào tạo, PGĐ Nguyễn Hoàng Hải đề nghị các đơn vị phối hợp với Ban Đào tạo nghiên cứu đánh giá cụ thể về nhu cầu đào tạo của các ngành nghề trong giai đoạn sắp tới để có những điều chỉnh về quy mô và chỉ tiêu cho phù hợp.

DỰ KIẾN PHƯƠNG ÁN TUYỂN SINH SAU ĐẠI HỌC NĂM 2022 CỦA ĐHQGHN

1. Thời gian

o Đợt 1: tổ chức thi vào các ngày: 16 và 17/4/2022;

o Đợt 2: tổ chức thi vào các ngày 17 và 18/9/2022.

2. Phương thức tuyển sinh thạc sĩ: có thể sử dụng các phương thức sau:

- Xét tuyển thẳng

- Xét tuyển- Thi tuyển sử dụng các bài thi truyền thống

- Thi tuyển theo phương thức thi truyền thống kết hợp sử dụng bài thi đánh giá năng lực.

3. Phương thức tuyển sinh tiến sĩ

- Xét tuyển thẳng: xem xét tuyển thẳng sinh viên tốt nghiệp đại học chính quy có học lực đạt loại giỏi, đủ điều kiện về thành tích học tập và năng lực nghiên cứu

- Xét tuyển: theo quy định hiện hành của ĐHQGHN.

>>> Tin bài liên quan

- Thông báo xét cấp học bổng của ĐHQGHN cho nghiên cứu sinh và thực tập sinh sau tiến sĩ

- Học bổng hỗ trợ cho nghiên cứu sinh và các thực tập sau tiến sỹ - bước đột phá tiên phong của ĐHQGHN

- [Infographic] Học bổng của ĐHQGHN cho nghiên cứu sinh và thực tập sinh sau tiến sĩ

 

 Thùy Dương - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ