TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 11:55:55 Ngày 13/01/2022 GMT+7
VNU-CRES: Đóng góp giải pháp khoa học để sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường
Suy thoái tài nguyên, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu và nước biển dâng đã trở thành vấn đề nóng toàn cầu, do vậy, sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước đòi hỏi những giải pháp đồng bộ để sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, ứng phó thành công với biến đổi khí hậu.

Là đơn vị nghiên cứu khoa học, cơ sở giáo dục thành viên thuộc ĐHQGHN, Viện Tài nguyên và Môi trường (VNU-CRES) đi tiên phong và tạo lập được thương hiệu quốc gia và quốc tế uy tín trong nghiên cứu, đào tạo sau đại học, tư vấn chính sách về bảo tồn đa dạng sinh học, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, tăng trưởng xanh và bền vững.

Năm 2021, Viện Tài nguyên và Môi trường đã tập trung triển khai hoạt động khoa học công nghệ, tư vấn chính sách và chuyển giao công nghệ thông qua 25 đề tài các cấp, dự án và hợp đồng dịch vụ khoa học công nghệ được giao chủ trì. Nhiều kết quả nghiên cứu được công bố trên các tạp chí quốc gia và quốc tế, hội nghị khoa học và xuất bản sách chuyên khảo.

Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường Lưu Thế Anh trình bày báo cáo tổng kết năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022

Viện trưởng Lưu Thế Anh cho biết, năm vừa qua, Viện đã đăng ký và được chấp nhận đơn cho 01 Giải pháp hữu ích và 02 nhãn hiệu hàng hóa mang thương hiệu CRES. Viện đã tích cực phối hợp với doanh nghiệp và địa phương để thực hiện tư vấn dịch vụ và chuyển giao công nghệ (chế phẩm probiotic – đa enzyme; lõi lọc CDI; lập báo cáo đánh giá tác động môi trường; kế hoạch vận hành các công trình bảo vệ môi trường, nông nghiệp công nghệ cao…).

Cùng với đó, Viện đã tích cực đẩy mạnh hoạt động tư vấn chính sách cho các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương về các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội; ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai.

Viện trưởng Lưu Thế Anh cho biết thêm, hiện nay, Viện đang triển khai đào tạo sau đại học cho 16 nghiên cứu sinh, có 01 nghiên cứu sinh đã được cấp bằng tiến sĩ trong năm 2021. Về hoạt động hợp tác và phát triển, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, năm vừa qua, Viện Tài nguyên và Môi trường tiếp tục duy trì triển khai 07 thỏa thuận hợp tác với các đối tác quốc tế và 04 thỏa thuận hợp tác với các đối tác trong nước, đồng thời đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp, địa phương. Viện cũng tiếp tục duy trì hoạt động và hoàn thành nhiệm vụ với vai trò thành viên của 05 tổ chức: Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên; Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam; Hiệp hội Vườn quốc gia và Khu Bảo tồn thiên nhiên Việt Nam; Hội Đất ngập nước Việt Nam và Hội Địa lý Việt Nam.

Định hướng hoạt động và phát triển năm 2022 của Viện Tài nguyên và Môi trường theo hướng chuyển đổi mô hình hoạt động và gia tăng các sản phẩm khoa học công nghệ theo tiêu chí đại học nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực; đẩy mạnh nghiên cứu cơ bản, gắn với đào tạo và ứng dụng vào thực tiễn sản xuất đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Năm 2022, Viện tập trung tiềm lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm: Tổ chức triển khai có hiệu quả và đảm bảo tiến độ các đề tài, dự án KHCN do Viện chủ trì thực hiện, phối hợp thực hiện với các đơn vị khác; Hợp tác với doanh nghiệp hoàn thiện công nghệ xử lý nước siêu hấp thụ CDI và thương mại hóa sản phẩm xử lý nước cấp; Hoàn thiện cơ cấu tổ chức theo hướng giảm bớt các phòng chức năng, tinh gọn bộ máy hành chính nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động; Đổi mới phương thức quản trị đơn vị, đẩy mạnh việc sắp xếp lại tổ chức theo quan điểm tinh gọn, chuyên nghiệp, hiệu lực và hiệu quả; Xây dựng kế hoạch và triển khai chiến lược thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao theo cơ chế đặc thù, đồng thời chủ động đào tạo và nâng cao nguồn nhân lực tại chỗ của Viện; Tiếp tục nâng cao chất lượng các sản phẩm khoa học công nghệ, gắn nghiên cứu với thực tiễn sản xuất và nghiên cứu phục vụ đào tạo; Tổ chức đào tạo sau đại học có chất lượng, mở mới một số chương trình đào tạo thạc sĩ, xây dựng chương trình đào tạo ngắn hạn về các lĩnh vực giáo dục môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học ở cấp độ phân tử…

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Viện Tài nguyên và Môi trường tổ chức ngày 13/1/2022 theo hình thức trực tuyến, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn ghi nhận và đánh giá cao các kết quả nổi bật trong năm 2021 của Viện.

Phó Giám đốc ĐHQGHN yêu cầu, Viện Tài nguyên và Môi trường cần tiếp tục tăng trưởng bền vững các sản phẩm khoa học công nghệ, các bài báo khoa học ISI/Scopus; đồng thời bám sát Chiến lược phát triển ĐHQGHN cũng như các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm của ĐHQGHN năm 2022 và các năm tiếp theo. Phó Giám đốc ĐHQGHN nhấn mạnh, Viện Tài nguyên và Môi trường cần tiếp tục phát huy, đẩy mạnh các sản phẩm khoa học và công nghệ đặc sắc; tăng cường hoạt động truyền thông khoa học công nghệ nhằm lan tỏa các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn.

Về hợp tác phát triển, Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn đề nghị Viện cần có sự phối hợp chặt chẽ với các Ban chức năng của ĐHQGHN để xây dựng các kế hoạch hợp tác về nghiên cứu, chuyển giao/thương mại hóa kết quả nghiên cứu, sản phẩm khoa học công nghệ. Phó Giám đốc lưu ý, Viện Tài nguyên và Môi trường cần tận dụng tối đa cơ chế, chính sách của ĐHQGHN như chính sách về học bổng dành cho nghiên cứu sinh để thu hút người học; cân nhắc huy động các nguồn lực để triển khai có hiệu quả đào tạo bậc sau đại học.

Phó Giám đốc cũng lưu ý Ban lãnh đạo Viện Tài nguyên và Môi trường tập trung mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng, hoàn thiện cơ sở vật chất và hệ thống các phòng thí nghiệm tại Hòa Lạc; trụ sở làm việc của Viện tại Hòa Lạc cần đồng bộ với hệ thống phòng thí nghiệm, nhà xưởng thí nghiệm và khu thực nghiệm ngoài trời (nhà lưới).

 Hồng Nhung - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ