TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 11:19:18 Ngày 25/02/2022 GMT+7
Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2021 và học tập, quán triệt Nghị quyết hội nghị lần thứ 4 BCH Trung ương Khóa XIII
Ngày 24/2/2022, Đảng ủy ĐHQGHN đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2021 và học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 BCH Trung ương Khóa XIII.

 

Tham dự hội nghị có Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Nguyễn Hiệu, Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn và các đồng chí lãnh đạo cấp ủy đảng trực thuộc Đảng ủy ĐHQGHN, hội nghị diễn ra dưới hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp.

Nhiều nhiệm vụ quan trọng được hoàn thành, vượt kế hoạch

Tại hội nghị, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải đã trình bày Báo cáo tổng kết công tác Đảng năm 2021 của Đảng bộ ĐHQGHN.

Đ/c Trần Danh Lực, Phó Chánh Văn phòng Đảng ủy ĐHQGHN thông qua các chương trình hội nghị 

Trong năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy, sự chỉ đạo, điều hành của Ban Giám đốc ĐHQGHN, mặc dù bối cảnh ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19, nhưng nhiều nhiệm vụ, chỉ tiêu quan trọng nhất đối với một đại học hàng đầu đều đạt, hoặc vượt kế hoạch. Điều đó khẳng định, quyết tâm của tập thể lãnh đạo, cũng như nỗ lực, cố gắng của toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và người học cần được ghi nhận, đánh giá cao. Điều đó được minh chứng qua việc ĐHQGHN được các bảng xếp hạng uy tín của thế giới xếp hạng thứ bậc cao trên trường quốc tế như:  Theo tổ chức xếp hạng QS (Quacquarelli Symonds - Anh), ĐHQGHN tiếp tục duy trì vị trí số 1 Việt Nam và trong nhóm 1000 cơ sở giáo dục đại học tốt nhất (vị trí 959, tăng 41 bậc so với lần xếp hạng tháng 01/2021, vị trí 220 Châu Á và vị trí 17 Đông Nam Á); có 05 ngành của ĐHQGHN được xếp hạng 500 - 600 thế giới là Khoa học máy tính và hệ thống thông tin, Cơ kỹ thuật, hàng không và chế tạo, Toán học, Vật lý và thiên văn học, Kinh doanh và Nghiên cứu quản lí; 02 ngành tiếp tục thứ hạng 601 - 800 thế giới là Khoa học máy tính và Kỹ thuật. Thư viện số nội sinh xếp vào nhóm 50 thế giới, tăng 10 bậc so với 2020.

Trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các nguồn lực đầu tư còn hạn hẹp, ở mức rất thấp so với yêu cầu để xây dựng một đại học tầm cỡ khu vực và quốc tế, thì việc ĐHQGHN có tên và liên tục thăng tiến trong các bảng xếp hạng đại học khu vực và quốc tế là sự nỗ lực, cố gắng vượt bậc của Đảng bộ và tập thể lãnh đạo các thời kỳ, cũng như của toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và học sinh, sinh viên ĐHQGHN.

Trong năm 2021, Thường vụ Đảng ủy ĐHQGHN căn cứ chủ trương của Đảng, Chính phủ và của Đảng ủy ĐHQGHN, Ban Giám đốc ĐHQGHN đã chỉ đạo tập trung nguồn lực để triển khai 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm đề ra trong năm được triển khai hiệu quả, đạt kết quả tốt: (1) Kiện toàn tổ chức và điều chỉnh, cập nhật văn bản quản lý; (2) Xây dựng cơ sở dữ liệu tích hợp các lĩnh vực công tác và hiện đại hóa hạ tầng công nghệ thông tin trong ĐHQGHN; (3) Đổi mới công tác giảng dạy theo hướng cá thể hóa; triển khai đề án tuyển sinh mới cho năm 2021 và lộ trình các năm tiếp theo; (4) Triển khai có hiệu quả các chương trình khoa học và công nghệ lớn; (5) Triển khai Dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc.

Công tác xây dựng Đảng luôn được đặt ra hàng đầu

Về công tác xây dựng Đảng, công tác tư tưởng, tuyên truyền được chú trọng, đổi mới phù hợp trong bối cảnh dịch Covid-19. Việc quán triệt, tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được thực hiện nghiêm túc, tập trung vào việc học tập, quán triệt, tuyên truyền về Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Chuyên đề năm 2021 và Chuyên đề toàn khóa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”.

Công tác kiện toàn, củng cố tổ chức cơ sở đảng tiếp tục được chú trọng. Ban Thường vụ Đảng ủy đã chỉ đạo 2 đơn vị là Đảng ủy Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Đảng ủy Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh hoàn thành việc tổ chức bầu cấp ủy nhiệm kỳ 2020-2025.

Công tác phát triển Đảng đạt kết quả cao, năm 2021, toàn Đảng bộ ĐHQGHN có 157 đảng viên được kết nạp, (vượt chỉ tiêu Đại hội VI Đảng bộ ĐHQGHN theo năm là 42%), trong đó có 89 đảng viên là sinh viên (vượt chỉ tiêu Đại hội VI Đảng bộ ĐHQGHN theo năm).

Công tác cán bộ tiếp tục được chú trọng. Công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động, luân chuyển, miễn nhiệm cán bộ được thực hiện đúng quy định, bảo đảm nguyên tắc. Một số nhân sự cấp ủy được kiện toàn. Đặc biệt, năm 2021, theo quyết định của cấp có thẩm quyền đồng chí Lê Quân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tỉnh Cà Mau đã được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc ĐHQGHN và kiện toàn giữ chức Bí thư Đảng ủy, thay cho đồng chí Nguyễn Kim Sơn được Quốc hội phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong năm Thủ tướng Chính phủ cũng đã bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Hiệu, Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Tổ chức Cán bộ giữ chức Phó Giám đốc ĐHQGHN.

Về công tác kiểm tra, giám sát, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy ĐHQGHN đã tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với 01 tổ chức đảng và 01 đảng viên diện Ban Thường vụ Đảng ủy ĐHQGHN quản lý; tiến hành 01 cuộc giám sát.

Ban Thường vụ Đảng ủy đã quan tâm lãnh đạo xây dựng bộ máy quản lý, điều hành trong sạch, vững mạnh, nhất là nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản trị, chỉ đạo, điều hành. Quản trị đại học hiện đại, gắn với xây dựng mô hình đại học thông minh được chú trọng, đã góp phần đơn giản hóa, công khai hóa thủ tục hành chính. Năm 2021, ĐHQGHN có hai đơn vị là Trường ĐH Kinh tế và Khoa Quốc tế được nhận Cờ thi đua của Chính phủ. Các hoạt động của Công đoàn và Đoàn Thanh niên từng bước đi vào chiều sâu, thiết thực, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của ĐHQGHN. Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên ĐHQGHN đã tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trong việc chủ động phối hợp với các đơn vị, các nhà hảo tâm triển khai các hoạt động hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho sinh viên ở các khu ký túc xá và ngoại trú (bao gồm cả sinh viên quốc tế). 

Ban Thường vụ Đảng ủy ĐHQGHN đã chỉ ra được các hạn chế, tồn tại, trên cơ sở các bài học kinh nghiệm được rút ra đề xuất mục tiêu, giải pháp có tính toàn diện, vừa giải quyết các nhiệm vụ trước mắt, vừa xác định các nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 và nhiệm vụ lâu dài, có tính chiến lược, đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực hoạt động để phát triển từng đơn vị thành viên, đơn vị trực thuộc, làm cơ sở để phát triển ĐHQGHN đến năm 2025 đứng vào nhóm 100 đại học hàng đầu châu Á, nhóm 500 đại học hàng đầu thế giới.

Đặc biệt trong công tác xây dựng Đảng, tiếp tục đẩy mạnh việc phổ biến, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XII Đảng bộ Thành phố và Nghị quyết Đại hội VI Đảng bộ ĐHQGHN. Tập trung có hiệu quả triển khai 6 Chương trình công tác lớn của Đảng ủy ĐHQGHN (khóa VI) và các chương trình, kế hoạch, chủ trương lớn khác của Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy ĐHQGHN. Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, bảo đảm khoa học, hiệu quả, thiết thực. Đổi mới nội dung, tiếp tục nâng cao tính thuyết thuyết phục và hiệu quả của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng. Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện cơ cấu đại học đa ngành, đa lĩnh vực, đi đôi với việc sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Thành lập Trường Đại học Luật và một số đơn vị, đồng thời phát triển một số lĩnh vực ĐHQGHN còn thiếu (văn hóa, nghệ thuật...) và các lĩnh vực đất nước có nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao. Chỉ đạo các đơn vị thành viên, đơn vị trực thuộc xây dựng và thực hiện Đề án đổi mới cơ chế hoạt động từ đơn vị tự đảm bảo một phần chi thường xuyên thành đơn vị tự đảm bảo chi thường xuyên.

Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng khu đô thị đại học tại Hòa Lạc, trong đó hình thành khu trung tâm; triển khai tốt các dự án theo kế hoạch; đưa vào sử dụng các hạng mục công trình đã hoàn thành; bước đầu hình thành không gian lõi của dự án đảm bảo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Thúc đẩy chuyển đổi số, trong đó tập trung số hóa học liệu, dữ liệu cán bộ, sinh viên; tăng cường thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến và triển khai đào tạo trực tuyến. Hoàn thiện cơ chế quản lý và đổi mới phương thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ. Xây dựng các cơ chế, chính sách đặc biệt để gia tăng chỉ số đổi mới sáng tạo. Phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ, trong đó ưu tiên đầu tư các chính sách phát triển, sử dụng đội ngũ cán bộ khoa học trình độ cao, tài năng; nhóm nghiên cứu mạnh. Gắn kết chặt chẽ giữa nghiên cứu khoa học với hoạt động hợp tác phát triển thông qua xây dựng, triển khai các chương trình, dự án lớn và chuyển giao khoa học và công nghệ. Hoàn thiện mô hình, phương thức, phương pháp đào tạo trực tuyến gắn với đảm bảo chất lượng. Đổi mới cấu trúc, nội dung chương trình đào tạo; mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng đào tạo tài năng và đào tạo tiến sĩ theo chuẩn mực quốc tế. Triển khai thủ tục hành chính một cửa, một hồ sơ trong hỗ trợ sinh viên. Hoàn thiện công tác tổ chức bộ máy và thực hiện phân cấp, phân quyền, tăng cường tự chủ cho các đơn vị.  

 

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Viết Thông –  Nguyên Tổng thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương đã trao đổi và quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 BCH Trung ương khóa XIII.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Ban Thường vụ Đảng ủy ĐHQGHN đã trao giấy khen của Đảng ủy ĐHQGHN cho các tổ chức đảng, đảng viên có thành tích xuất sắc trong năm 2021 vừa qua.

 Bùi Khanh
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ