TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 21/04/2022 GMT+7
Phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ - Giải pháp gia tăng nguồn lực đầu tư cho sản phẩm khoa học công nghệ
Thực hiện Chiến lược khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của ĐHQGHN giai đoạn 2021-2030, ngày 20/4/2022, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn đã chủ trì buổi làm việc về mô hình thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ tại ĐHQGHN.

Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các đơn vị, lãnh đạo bộ phận quản lý khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, thành viên các nhóm đề xuất thành lập doanh nghiệp khoa học và công nghệ tại ĐHQGHN. 

Nội dung chính của buổi làm việc là tập trung hướng dẫn các đơn vị và nhóm nghiên cứu phát triển loại hình hoạt động khoa học công nghệ mới, gắn với thương mại hoá sản phẩm, hướng tới thí điểm hình thành các doanh nghiệp khoa học công nghệ kiểu mới (doanh nghiệp spin-off).

Tại buổi làm việc, đại diện các nhóm đề xuất thành lập doanh nghiệp đã trình bày kế hoạch thành lập doanh nghiệp tại ĐHQGHN trong thời gian tới; đồng thời, trao đổi, thảo luận những khó khăn, vướng mắc về thể chế, mô hình và giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc thành lập doanh nghiệp tại ĐHQGHN.

Một trong những khó khăn trong việc thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ trong trường đại học là rào cản chính sách và hành lang pháp lý với quy định ràng buộc về việc cán bộ công chức, viên chức không được phép thành lập và quản lý doanh nghiệp mà chỉ có thể tham gia góp vốn ở từng loại hình doanh nghiệp.

Sau khi nghe các nhóm trình bày kế hoạch thành lập doanh nghiệp và trao đổi về các vướng mắc của các nhóm, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn chia sẻ, quan điểm của ĐHQGHN là tạo điều kiện và môi trường thuận lợi nhất để thúc đẩy thành lập doanh nghiệp spin-off tại ĐHQGHN. Lợi nhuận tạo ra từ việc chuyển giao, thương mại hóa sản phẩm khoa học công nghệ được dùng để tái đầu tư cho các nhóm nghiên cứu tiếp tục phát triển sản phẩm, phục vụ cộng đồng.

Phó Giám đốc ĐHQGHN giao Ban Khoa học Công nghệ, Ban Tổ chức Cán bộ xây dựng hướng dẫn tạm thời về việc thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ; đồng thời tổng hợp các vấn đề vướng mắc còn tồn tại đưa vào báo cáo góp ý xây dựng các chương trình, đề án phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì.

Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn đề nghị Ban Khoa học và Công nghệ lên kế hoạch bố trí địa điểm xây dựng nhà xưởng, khu vực sản xuất thử nghiệm cho các nhóm nghiên cứu tại Hòa Lạc

>>> Các tin tức liên quan:

- Đổi mới sáng tạo các sản phẩm khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

- Sàn giao dịch công nghệ - Cộng hưởng thế mạnh, đẩy mạnh hoạt động chuyển giao tri thức

- ĐHQGHN ưu tiên đẩy mạnh việc thương mại hóa sản phẩm khoa học công nghệ

- Nâng tầm hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ở ĐHQGHN trong giai đoạn mới

- Doanh nghiệp khoa học công nghệ là một phần quan trọng trong sự phát triển của cơ sở giáo dục đại học

 Bùi Chung - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ