TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 10:20:10 Ngày 16/06/2022 GMT+7
Đóng góp vào sự phát triển khoa học - công nghệ của Thủ đô
Ngày 14/6/2022, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hà Nội và ĐHQGHN đã có buổi làm việc nhằm trao đổi những định hướng nghiên cứu trọng tâm, các đề xuất đặt hàng nhiệm vụ KH&CN của ĐHQGHN dự kiến triển khai thực hiện năm 2023 và các năm tiếp theo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn và Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn đồng chủ trì buổi làm việc.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo Sở KH&CN, đại diện lãnh đạo Ban KHCN, các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQGHN, các phòng thí nghiệm/trung tâm nghiên cứu trọng điểm, nhóm nghiên cứu mạnh cấp ĐHQGHN.

Trong thời gian qua, ĐHQGHN đã chuyển giao nhiều kết quả nghiên cứu cho thành phố Hà Nội nhằm giải quyết các vấn đề đặt ra trong quá trình phát triển của Thủ đô và đất nước. Với quy mô và vị thế của mình, ĐHQGHN luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt, sự ủng hộ to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, qua đó tăng cường được các nguồn lực, nâng cao chất lượng và hiệu quả các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

Tại buổi làm việc, hai bên đã lắng nghe nhu cầu và đưa ra các đề xuất đặt hàng một số nhiệm vụ KH&CN phù hợp với thế mạnh của mỗi bên.

Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Hồng Sơn cho biết, một trong các khâu đột phá về phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô nhiệm kỳ 2020-2025 là phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao, xây dựng và phát triển hệ sinh thái học tập sáng tạo, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trong đó, các cơ sở giáo dục đại học đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao có kỹ năng thích hợp thông qua giảng dạy, nghiên cứu khoa học và thúc đẩy sự phát triển của tri thức khoa học - kỹ thuật; cung cấp các chuyên gia, nhà khoa học tham gia tư vấn cơ chế, chính sách. Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn đánh giá, cùng với các cơ sở giáo dục đào tạo trên địa bàn Thủ đô, ĐHQGHN đã khẳng định vai trò là một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ hàng đầu của cả nước.

Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn gợi mở một số chương trình định hướng có thể hợp tác giữa thành phố Hà Nội và ĐHQGHN trên cơ sở thế mạnh liên ngành, đa ngành của ĐHQGHN như: cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ mô hình chính quyền đô thị, chuyển đổi số, phát triển tiềm lực KH&CN; hỗ trợ giải quyết các vấn đề trọng tâm của thành phố liên quan đến thể chế và chính sách; xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó, hai bên có thể hợp tác và phát triển công nghệ với các nghiên cứu cơ bản, công nghệ thông tin, phòng ngừa và xử lý ô nhiễm môi trường, nghiên cứu chế tạo vật liệu tiên tiến, khoa học xã hội và nhân văn…

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn nhấn mạnh, ĐHQGHN là một trung tâm lớn về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ hàng đầu của cả nước, đóng trên địa bàn Hà Nội. ĐHQGHN có tiềm năng và trách nhiệm hợp tác để đóng góp cho sự phát triển của Thủ đô. Phó Giám đốc ĐHQGHN cho rằng, hai bên cần thống nhất về cơ chế phối hợp về KH&CN, có hướng nghiên cứu ưu tiên trọng tâm và các chính sách đi kèm.

Phó Giám đốc ĐHQGHN đề nghị, các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQGHN cần phối hợp với các đơn vị chức năng của Sở KH&CN cũng như các Sở ngành khác của thành phố đề xuất nghiên cứu một số chương trình KH&CN tổng thể, thay vì triển khai các nhiệm vụ đơn lẻ, để ứng dụng trực tiếp các kết quả nghiên cứu cho Thủ đô.

Đại diện lãnh đạo Ban KHCN và các đơn vị thành viên, trực thuộc ĐHQGHN đề xuất một số hướng hợp tác có thể triển khai ngay như: chính trị - văn hóa, phát triển đô thị, công nghiệp môi trường, an toàn thực phẩm, phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, chuyển đổi số…; đồng thời chia sẻ và kết nối dữ liệu, kết quả nghiên cứu của ĐHQGHN để có thể chuyển giao, ứng dụng, phục vụ nhu cầu trước mắt của thành phố.

Cùng với đó, Sở KH&CN Hà Nội tận dụng lợi thế kết nối rộng rãi với các doanh nghiệp, hiệp hội để làm đầu mối kết nối cung - cầu nhằm gia tăng cơ hội và nguồn lực để triển khai các nhiệm vụ KH&CN mang tính ứng dụng, giải quyết các vấn đề của thành phố.

>>> Các tin tức liên quan:

- Nâng cao uy tín, gia tăng nguồn lực cho sự phát triển bền vững của ĐHQGHN

- Khơi nguồn khoa học sáng tạo trong giới trẻ

- Dấn thân nghiên cứu giải quyết những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống

- Phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ - Giải pháp gia tăng nguồn lực đầu tư cho sản phẩm khoa học công nghệ

- Đa dạng các giải pháp thực hiện Chiến lược Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của ĐHQGHN

- 04 công trình khoa học được trao tặng Giải thưởng ĐHQGHN về Khoa học và Công nghệ năm 2021

- Sàn giao dịch công nghệ - Cộng hưởng thế mạnh, đẩy mạnh hoạt động chuyển giao tri thức

- ĐHQGHN và Bộ KH&CN: Phối hợp triển khai Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ quốc gia đến năm 2030

 Diệu Trang - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ