TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 14:09:02 Ngày 25/07/2022 GMT+7
ĐHQGHN được thụ hưởng nhiều từ Dự án PHER cho chiến lược phát triển
Đó là phát biểu của Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân tại Hội thảo mùa hè của Dự án Hợp tác Đổi mới giáo dục Đại học (PHER) diễn ra vào sáng nay 25/07/2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hội thảo “Xây dựng cộng đồng PHER” đánh dấu sự khởi động của chuỗi sự kiện tiếp nối trong năm nay của Dự án, được kỳ vọng trở thành một diễn đàn để lãnh đạo, học giả của các đại học trong và ngoài nước, lãnh đạo các bộ ngành của Việt Nam đối thoại, chia sẻ quan điểm, tìm kiểm giải pháp cho các vấn đề trọng yếu của giáo dục đại học Việt Nam.

Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Tp.HCM và Đại học Đà Nẵng cùng tham gia Dự án, dưới sự tài trợ của Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế (USAID) và Đại học Indiana, Mỹ là đơn vị được giao triển khai.

Cam kết hướng đến sự xuất sắc

Là đơn vị Chủ trì sự kiện, Giám đốc ĐHQG Tp.HCM Vũ Hải Quân cho biết Chính phủ đã đồng ý dành nguồn lực cho 3 đại học thông qua Dự án “Phát triển các Đại học quốc gia”. Tuy nhiên Dự án này tập trung vào cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất nên việc có những sự hỗ trợ về kỹ thuật như mục tiêu mà PHER hướng tới là rất cần thiết. Hai Đại học Quốc gia và Đại học Đà Nẵng với hơn 200.000 sinh viên cần phải là những đơn vị tiên phong để hướng tới chất lượng chuẩn quốc tế trong quản trị, đào tạo và kết nối.

Giám đốc ĐHQG Tp.HCM Vũ Hải Quân nhấn mạnh diễn đàn này là cơ hội để lãnh đạo ba đại học và các chuyên gia nước ngoài ngồi lại để cùng nhau làm việc, tìm ra một lộ trình cho Dự án từ nay đến 2026, bởi giáo dục là một lĩnh vực không biên giới và trong giáo dục cần phải có sự thấu hiểu chung để hướng đến những mục tiêu chung.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân chia sẻ Chiến lược phát triển ĐHQGHN là xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo đáp ứng yêu cầu phát triển mới của quốc gia với định hướng trở thành đại học nghiên cứu, đổi mới sáng tạo trong nhóm các trường hàng đầu khu vực. Để làm được điều đó, ĐHQGHN đang tiếp tục xây dựng và hoàn thiện cơ sở vật chất tại trụ sở mới Hòa Lạc, triển khai các chính sách học bổng thu hút học viên và giảng viên giỏi xuất sắc, gia tăng những sáng kiến kết nối cộng đồng, vì cộng đồng, vì quốc gia. Tham gia Dự án PHER, ĐHQGHN sẽ được thụ hưởng nhiều sự hỗ trợ đối với quá trình phát triển của mình do cách thức tiếp cận giải quyết vấn đề của PHER có nhiều điểm tương đồng với chiến lược của ĐHQGHN.

Từ đây, ĐHQGHN sẽ đặt ra những lộ trình tiếp theo để tận dụng được những nguồn lực mà Dự án cung cấp.

Cố vấn Giáo dục Cấp cao tại Khu vực Châu Á của USAID Mitch Kirby cho biết, Châu Á hiện nay ngày càng quan tâm nhiều hơn đến giáo dục đại học, và USAID thiết lập quan hệ đối tác với các trường đại học để cùng tham gia giải quyết các vấn đề của xã hội. USAID đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc đưa các trường đại học tại châu Á nói riêng và thế giới nói chung xích lại gần nhau trong hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học và Dự án Hợp tác Đổi mới Giáo dục Đại học này là sự tiếp nối cho những nền móng mà USAID đã xây dựng trước đó tại Châu Á. PHER hướng đến những cách tiếp cận lâu dài và bền vững với hy vọng trở thành hình mẫu cho cải cách giáo dục bậc cao tại Việt Nam.

Cố vấn Giáo dục Cấp cao tại Khu vực Châu Á của USAID Mitch Kirby

Thay mặt cho đơn vị triển khai Dự án PHER, GS. Hannah Buxbaum, Phó Giám đốc Phụ trách các vấn đề quốc tế của Đại học Indiana thông tin thêm rằng, mặc dù Dự án đã khởi động từ tháng 8 năm ngoái nhưng đây là lần đầu tiên các chuyên gia và lãnh đạo của 3 đại học thụ hưởng có thể trực tiếp gặp mặt và trao đổi, thảo luận. Với kinh nghiệm của một Đại học công lập hàng đầu nước Mỹ, Đại học Indiana rất tin tưởng rằng PHER có thể đóng góp tích cực để định nghĩa về sự xuất sắc trong giáo dục và làm thay đổi diện mạo của nền giáo dục đại học tại Việt Nam.

Cùng chung mục tiêu hướng đến sự xuất sắc trong đào tạo nguồn nhân lực, nhân tài và nghiên cứu khoa học, Đại học Đà Nẵng cam kết sẽ đồng hành cùng Dự án PHER tạo ra những bước chuyển tích cực cho nền giáo dục.

Dự án cùng thiết kế, cùng lên kế hoạch, cùng triển khai

Chuỗi hội thảo mùa hè đầu tiên của Dự án Hợp tác Đổi mới Giáo dục đại học quy tụ hơn 30 chuyên gia từ Đại học Indiana và các đại học uy tín trên thế giới, những người sẽ trực tiếp lắng nghe các đại học Việt Nam chia sẻ về bối cảnh của nền giáo dục cũng như nhu cầu của từng cơ sở đào tạo để cùng thiết kế những hoạt động của Dự án sao cho phù hợp những mục tiêu mà ba đại học mong muốn.

Cũng trong ngày đầu tiên của chuỗi sự kiện, các đại biểu tham dự sẽ chia thành 8 nhóm cùng thảo luận về các khía cạnh như Đảm bảo chất lượng, Quản lý tài chính, Quản trị chia sẻ, Quản lý kế hoạch và thực hiện chiến lược, Chuyển đổi số, Dạy và học, Nghiên cứu và Đổi mới, Liên kết Đại học – Doanh nghiệp, để chuẩn bị cho các hoạt động của PHER triển khai trong những năm tiếp theo.

Chiều cùng ngày, các nhóm thảo luận sẽ thuyết trình kết quả làm việc và thực hiện phần hỏi đáp cùng những người tham gia.

Trước đó, nhiều hoạt động bên lề đã được tiến hành như Hội thảo tham vấn các bên liên quan, đặc biệt là ba cơ sở giáo dục đại học tham gia Dự án về khung tiếp cận và giải pháp kỹ thuật chung (SAVE Workshop) được tổ chức tháng 6/2021; Các buổi toạ đàm và gặp gỡ các đại học tham gia Dự án để tìm hiểu nhu cầu nâng cao năng lực trong các hợp phần của Dự án do Đại học Indiana tiến hành (Tháng 6/2021); Chuỗi hội thảo đồng thiết kế Dự án (5 hội thảo) tập trung vào các lĩnh vực quản trị, đào tạo, nghiên cứu, kết nối doanh nghiệp - đại học để chi tiết hoá các giải pháp kỹ thuật và ghi nhận ý kiến đóng góp, ý tưởng của các đại học tham gia Dự án, với sự tham dự đông đảo của các lãnh đạo, nhà quản lý, giảng viên, và các đối tác khác của ba đại học (Tháng 9, 10/2021)…

Dự án PHER (tên đầy đủ là Partnership for Higher Education Reform) nằm trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ phát triển giáo dục đại học của USAID, là sáng kiến kéo dài 5 năm từ 2022 đến 2026 nhằm nâng cao năng lực để 3 cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của Việt Nam phát triển bền vững và tự chủ hơn trong các lĩnh vực quản trị, đào tạo, nghiên cứu và kết nối với doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu về nhân lực phục vụ cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Dự án do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAUD) tài trợ theo hình thức hỗ trợ kỹ thuật không hoàn lại và giao cho Đại học Indiana, Hoa Kỳ làm đơn vị thực hiện Dự án.

Bốn trụ cột của Dự án bao gồm: Đổi mới quản trị đại học; Nâng cao chất lượng giảng dạy; Tăng cường năng lực nghiên cứu và đổi mới sáng tạo; và Thúc đẩy liên kết đại học - doanh nghiệp.

Các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực của PHER được kỳ vọng sẽ bổ trợ và song hành với các hoạt động nâng cấp, cải thiện cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy, nghiên cứu, cũng như các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật khác của Dự án “Phát triển các Đại học Quốc gia Việt Nam” do Chính phủ phê duyệt năm 2020, sử dụng nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới.

>>> Các tin bài liên quan:

Tổng quan Dự án Hợp tác Đổi mới Giáo dục Đại học (PHER)

USAID: Nâng cao năng lực quản trị nhằm hiện đại hóa các đại học hàng đầu Việt Nam

Chuẩn bị khởi động Dự án Hợp tác Đổi mới Giáo dục Đại học (PHER) với Hoa Kỳ 

 Vân Trang - Quốc Toản - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ