TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 28/07/2022 GMT+7
Hội đồng ĐHQGHN thông qua nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
Ngày 28/7/2022, Hội đồng ĐHQGHN nhiệm kì 2018 - 2023 đã tiến hành phiên họp thường kì thứ VIII, với sự chủ trì của Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân.

 Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân chủ trì phiên họp

Hội đồng đã nghe, thảo luận và thông qua các nội dung chính: Kiện toàn công tác nhân sự của Hội đồng ĐHQGHN; Đề án thành lập Ban Xúc tiến đầu tư; Đề án thành lập Công ty Cổ phần đầu tư phát triển ĐHQGHN; Đề án sáp nhập Bệnh viện Xây dựng trực thuộc Bộ Xây dựng vào ĐHQGHN; Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch chỉ tiêu 6 tháng đầu năm 2022; Đề xuất nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 (năm học 2022-2023) của ĐHQGHN; Chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Trường Quốc tế tại Hòa Lạc.

Thực hiện các Nhiệm vụ trọng tâm năm 2022, ĐHQGHN đã hoàn thiện công tác tổ chức bộ máy và thực hiện phân cấp, phân quyền, tăng cường tự chủ theo tinh thần Nghị định, Quy chế tổ chức và hoạt động mới về ĐHQG và phù hợp với Luật giáo dục đại học, các Nghị định của Chính phủ về tự chủ đại học.

Về công tác đào tạo và hỗ trợ sinh viên, ĐHQGHN đổi mới cấu trúc, nội dung chương trình đào tạo; phát triển đào tạo liên ngành, đào tạo khối kỹ thuật công nghệ nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động trong và ngoài nước; mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng đào tạo tài năng và đào tạo tiến sĩ theo chuẩn mực quốc tế; triển khai thủ tục hành chính một cửa, một hồ sơ trong hỗ trợ sinh viên.

Về khoa học công nghệ, ĐHQGHN hoàn thiện cơ chế quản lý, đổi mới phương thức hoạt động khoa học và công nghệ gắn kết với hoạt động hợp tác phát triển thông qua xây dựng, triển khai các chương trình, dự án lớn và chuyển giao khoa học và công nghệ. Phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ, trong đó ưu tiên đầu tư các chính sách phát triển đội ngũ cán bộ khoa học trình độ cao, tài năng; nhóm nghiên cứu mạnh. Đồng thời, hoàn thiện cơ chế quản lý, đổi mới phương thức hoạt động khoa học và công nghệ gắn kết với hoạt động hợp tác phát triển thông qua xây dựng, triển khai các chương trình, dự án lớn và chuyển giao khoa học và công nghệ. Phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ, trong đó ưu tiên đầu tư các chính sách phát triển đội ngũ cán bộ khoa học trình độ cao, tài năng; nhóm nghiên cứu mạnh.

ĐHQGHN cũng hoàn thiện cơ chế quản lý, đổi mới phương thức hoạt động khoa học và công nghệ gắn kết với hoạt động hợp tác phát triển thông qua xây dựng, triển khai các chương trình, dự án lớn và chuyển giao khoa học và công nghệ. Phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ, trong đó ưu tiên đầu tư các chính sách phát triển đội ngũ cán bộ khoa học trình độ cao, tài năng; nhóm nghiên cứu mạnh.

Hội đồng cũng nghe và thông qua đề xuất nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 (năm học 2022-2023) của ĐHQGHN, cụ thể: Hoàn thiện mô hình tổ chức, cơ chế tự chủ của ĐHQGHN và các đơn vị thành viên, đơn vị trực thuộc gắn với quản trị đại học theo tiếp cận hiệu quả phù hợp với Nghị định, Quy chế mới về ĐHQG, Luật Giáo dục đại học và các quy định pháp luật khác có liên quan; Tiếp tục đổi mới công tác đào tạo; Phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, trong đó ưu tiên đầu tư phát triển doanh nghiệp spin-off, hệ thống phòng thí nghiệm trọng điểm, nhóm nghiên cứu mạnh; Tiếp tục thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và quản trị đại học của ĐHQGHN: OneVNU, MyVNU, VNUPortal; Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng khu đô thị đại học tại Hòa Lạc, trong đó tập trung hoàn thành không gian lõi của dự án đảm bảo cảnh quan xanh, sạch, đẹp phục vụ tốt hoạt động giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học tại cơ sở Hòa Lạc; Đa dạng hoá, thực chất hoá các hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế…

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Hội đồng Lê Quân cho rằng, vai trò của khoa học và công nghệ đối với nền phát triển kinh tế - xã hội là vô cùng quan trọng, tuy nhiên việc ứng dụng khoa học và công nghệ vào thực tiễn chưa đáp ứng kỳ vọng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nêu trên, trong đó có việc kết nối nhà khoa học và doanh nghiệp chưa hiệu quả. Hiện nay, ĐHQGHN đang đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư và đổi mới sáng tạo, nhằm thu hút các nguồn lực ngoài ngân sách nhà nước để đẩy nhanh tốc độ đầu tư xây dựng Khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc và khơi thông các nguồn vốn thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo tại ĐHQGHN nói riêng, cùng với Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, tạo thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và đô thị đại học tầm cỡ khu vực tại Hòa Lạc.

Chia sẻ thêm thông tin về Đề án sáp nhập Bệnh viện Xây dựng trực thuộc Bộ Xây dựng vào ĐHQGHN, ông khẳng định điều này sẽ góp phần tiếp tục hoàn thiện cơ cấu tổ chức đa ngành, đa lĩnh vực của ĐHQGHN; tạo điều kiện thuận lợi để Trường Đại học Y Dược có thêm cơ sở thực hành, qua đó nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học; đồng thời khi trở thành bệnh viện thực hành của ĐHQGHN sẽ giúp Bệnh viện Xây dựng có điều kiện phát triển trở thành Bệnh viện đa khoa hạng I hoàn chỉnh hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh của Bệnh viện.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân lưu ý các công trình của Trường Quốc tế tại Hòa Lạc cần được thiết kế và xây dựng để sử dụng linh hoạt cho các mục đích khác nhau, ưu tiên phát triển các khu giảng đường, không gian học tập. Ông cũng bày tỏ ủng hộ các Viện nghiên cứu thành viên của ĐHQGHN mở ngành đào tạo thạc sỹ và lưu ý các ngành này phải gắn với các hướng nghiên cứu mới, ưu tiên các ngành phát huy lợi thế hợp tác quốc tế và thế mạnh đào tạo các đơn vị.

Tại phiên họp, các đại biểu cho ý kiến về từng nội dung được trình bày tại phiên họp. Hội đồng thống nhất cao với kế hoạch nhiệm vụ năm 2023, nhất trí thông qua các đề án và biểu quyết giao cho Ban Giám đốc ĐHQGHN chỉ đạo, điều hành và hoàn thiện các nội dung cụ thể.

Các đại biểu cho ý kiến về từng nội dung được trình bày tại phiên họp

Các thành viên Hội đồng thăm quan khu giảng đường trong khuôn viên Đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc 

Các tin liên quan:

Hội đồng ĐHQGHN thông qua nhiệm vụ trọng tâm và chỉ tiêu kế hoạch năm 2022

 VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ