TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 10/08/2022 GMT+7
VSL – TALK số 19: Chuyển đổi số trong giáo dục đại học
“Chuyển đổi số trong giáo dục đại học” là chủ đề của tọa đàm số 19 do Câu lạc bộ Nhà khoa học ĐHQGHN tổ chức vào ngày 10/8/2022. Sự kiện được tổ chức trực tiếp và trực tuyến qua nền tảng zoom, với sự tham gia của hơn 200 đại biểu.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải và Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn dự và phát biểu tại tọa đàm.

Diễn giả của chương trình là TS Nguyễn Thành Nam - Nhà sáng lập Tổ chức Giáo dục trực tuyến FUNiX kiêm Cố vấn Sáng tạo của Tập đoàn FPT, nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Trường ĐH FPT.

Tại chương trình, TS Nguyễn Thành Nam đã chia sẻ về “Chuyển đổi số trong giáo dục đại học” thông qua kinh nghiệm về mô hình Tổ chức Giáo dục trực tuyến FUNiX.

Đặt chân đến nhiều quốc gia, chứng kiến nền giáo dục đại học đại trà khủng hoảng trên toàn thế giới vì không thể bắt kịp với thực tế đang thay đổi nhanh chóng, ông Nguyễn Thành Nam nhận ra giáo dục luôn đòi hỏi sự sáng tạo. "Việt Nam cần tìm được con đường của mình, có thể học hỏi Ấn Độ, Philippines hay Mexico..., những quốc gia đa dạng về phương thức giáo dục", ông chia sẻ.

Ông Nam cho rằng, giáo dục trực tuyến là xu thế của giáo dục nói chung và đặc biệt với giáo dục đại học. Chính nhờ môi trường Internet, mọi thông tin đều rất sẵn mà điển hình như Bách khoa thư Wikipedia được hình thành do sự đóng góp công sức của chính cộng đồng người sử dụng Internet. Qua đó, mọi người đều có thể vào đọc để tự học cho mình và thậm chí bổ sung tri thức vào đó.

Theo diễn giả, sinh viên Việt Nam cũng cần thay đổi cách nghĩ, cách làm, cách kết nối... Đây là thế hệ sẽ làm nên sự phát triển và thay đổi của đất nước, một cách học chủ động và nguồn tư liệu rộng mở sẽ giúp họ sải những bước dài đến thành công. Ông cũng chia sẻ, trong quá trình theo học, học viên sẽ tự học tài liệu, làm bài tập, tự đặt hỏi đáp với người hướng dẫn, tham gia các dự án, thi và làm đồ án tốt nghiệp... Cách học này sẽ thay đổi cách suy nghĩ của thế hệ trẻ Việt Nam, giúp họ dần hình thành bản lĩnh khác biệt để thành công trong tương lai.

TS Nguyễn Thành Nam cho rằng, chuyển đổi số là công cụ để giải quyết các vấn đề trong bối cảnh hiện nay. Chuyển đổi số phải được bắt đầu từ chính nhu cầu, mong muốn của tổ chức mà vai trò của người đứng đầu rất quan trọng. Trong quá trình đó, các cơ sở giáo dục đại học sử dụng công nghệ để không ngừng nâng cao chất lượng cũng như giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình dạy và học.

Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải cho biết, ĐHQGHN tiến hành chuyển đổi số dựa trên các tiêu chí thành công của người học, hiệu quả công việc và chất lượng trong đào tạo nghiên cứu thể hiện qua các bảng xếp hạng quốc tế. Trong đào tạo, công nghệ số phải giúp hướng đến đào tạo cá thể hóa, phải “lấy người học làm trung tâm”, thực sự đáp ứng được nhu cầu xuyên suốt của người dùng trong quá trình học tập. Trong thời đại công nghệ số, các cơ sở giáo dục đại học cũng cần xây dựng cho sinh viên tinh thần tự học, học chủ động.

Theo Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn, chuyển đổi số là đổi mới sáng tạo sử dụng công nghệ số. ĐHQGHN đang xây dựng một kiến trúc Đại học số với nhiều hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin và hướng đến chuyển đổi số. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh chuyển đổi số không chỉ là ứng dụng công nghệ thông tin mà là sự thay đổi đồng bộ của cả một hệ thống và cần được nhìn dưới góc nhìn của một hệ sinh thái đồng bộ. Quan điểm của ĐHQGHN là xây dựng các “trục tích hợp” các dữ liệu, quy trình của từng hoạt động như giảng dạy, học tập, quản lý.

Các tin bài liên quan:

- VNU - VSL: Các hoạt động bám sát chiến lược chuyển đổi số

- VNU-VSL: Cầu nối quan trọng giữa nhà khoa học và nhà quản lý

Thu hút và đầu tư nguồn nhân lực chất lượng cao tại ĐHQGHN – đổi mới để phát triển

- VSL-TALK 17: Giáo dục cho tương lai - Công nghệ và đổi mới sáng tạo trong Khoa học sức khoẻ

 Quốc Minh
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ