TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 07/11/2022 GMT+7
GS.TS.NGND Nguyễn Quang Ngọc được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất
Ngày 10 tháng 02 năm 2022, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 200/QĐ-CTN về việc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho GS.TS Nguyễn Quang Ngọc, Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, ĐHQGHN về các đóng góp xuất sắc góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc. Đây là phần thưởng rất cao quý của Đảng, Nhà nước ghi nhận và vinh danh những đóng góp, cống hiến của GS. Nguyễn Quang Ngọc trong suốt quá trình công tác và cống hiến.

Để tôn vinh thành tích đóng góp xuất sắc của GS.TS Nguyễn Quang Ngọc, ngày 19/9/2022, tại Hòa Lạc, ĐHQGHN tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho GS.TS.NGND Nguyễn Quang Ngọc.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam cho GS.TS.NGND Nguyễn Quang Ngọc và phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ, sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh của ĐHQGHN, Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn đã gửi lời chúc mừng GS.TS.NGDN Nguyễn Quang Ngọc nhân sự kiện quan trọng và đầy ý nghĩa này. Ông khẳng định, đây là một vinh dự lớn mà Đảng và Nhà nước phong tặng cho GS. Nguyễn Quang Ngọc, thể hiện sự ghi nhận và tôn vinh cho những thành tích và đóng góp quan trọng của Giáo sư đối với sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo của Việt Nam nói riêng, sự nghiệp phát triển đất nước nói chung.

Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn chia sẻ, với truyền thống hơn 100 năm và trải qua gần 30 năm phát triển, ĐHQGHN là nơi công tác, cống hiến của nhiều thế hệ cán bộ, giảng viên, nhà khoa học; là nơi đào tạo ra nhiều thế hệ sinh viên xuất sắc, đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Chính sự đóng góp và uy tín của các nhà giáo, nhà khoa học xuất sắc như GS.TS. NGND Nguyễn Quang Ngọc góp phần tạo nên uy tin và danh tiếng của ĐHQGHN trong và ngoài nước.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. NGND Nguyễn Quang Ngọc bày tỏ trân trọng và xúc động khi được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước. Giáo sư xúc động khẳng định đây là phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước, ghi nhận những đóng góp của ông trong suốt quá trình học tập, giảng dạy và nghiên cứu. Giáo sư đã gửi lời cảm ơn trân trọng tới lãnh đạo ĐHQGHN, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển đã tạo điều kiện để ông hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Giáo sư Nguyễn Quang Ngọc nguyên là sinh viên Khoa Lịch sử của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay thuộc Trường ĐH KHXH&NV). Từ sau khi tốt nghiệp (năm 1978) đến nay, GS. Nguyễn Quang Ngọc đã dành trọn cả cuộc đời làm công tác giảng dạy, nghiên cứu và quản lý tại ĐHQGHN. Giáo sư đã có những đóng góp lớn lao vào sự phát triển của ĐHQGHN, của ngành Sử học và công tác giáo dục.

Suốt hơn 50 năm gắn bó với ngành Sử học, ở những cương vị khác nhau, Giáo sư đều có những đóng góp nổi bật. Với tư cách là một nhà khoa học, Giáo sư đã chủ trì nhiều đề tài KH&CN các cấp; nghiên cứu và công bố hàng trăm công trình khoa học, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Sử học Việt Nam, nhất là những nghiên cứu liên quan đến công cuộc đấu tranh xác lập chủ quyền, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải và biển đảo của đất nước; về làng xã, nông nghiệp, nông thôn Việt Nam; về Thăng Long - Hà Nội; về Khu vực học, Việt Nam học và Khoa học phát triển… Giáo sư đã có công xây dựng và phát triển một số ngành học mới, quan trọng ở ĐHQGHN và đào tạo nhiều thế hệ sinh viên, học viên, NCS thuộc các ngành, chuyên ngành như Sử học, Việt Nam học, Khu vực học, Văn hóa học và Lịch sử văn hóa Việt Nam, Quản lý văn hóa…  Với tư cách là nhà quản lý, GS. Nguyễn Quang Ngọc từng là Chủ nhiệm Khoa Lịch sử - Trường ĐHKHXH&NV, Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, Giám đốc Trung tâm Hà Nội học và Phát triển Thủ đô; hiện đang là Phó Chủ tịch Hội khoa học lịch sử Việt Nam… Dù ở vị trí nào, Giáo sư cũng cống hiến hết mình và có nhiều đóng góp nổi bật.

Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển Phạm Hồng Tung phát biểu chúc mừng và nhấn mạnh lại những đóng góp to lớn của GS.TS.NGND Nguyễn Quang Ngọc – nhà giáo, nhà khoa học có tâm, có tầm

 

Một số thông tin về Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Quang Ngọc:

- Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam

- Giám đốc Trung tâm Hà Nội học và Phát triển thủ đô

- Giảng viên cao cấp Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển, ĐHQHN.

- Phó Chủ nhiệm Đề án Khoa học xã hội cấp Quốc gia Nghiên cứu biên soạn Bộ Lịch sử Việt Nam (Quốc sử). Thành viên Ban Chủ nhiệm nhiệm vụ Khoa học công nghệ đặc biệt cấp Quốc gia Xây dựng Bộ Địa chí Quốc gia Việt Nam.

- Chủ nhiệm Bộ môn Văn hóa học, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn xây dựng chương trình và tổ chức đào tạo Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ Văn hóa học.

Danh hiệu thi đua:

- Nhà Giáo Nhân dân (2014)

- Chiến sĩ thi đua Toàn quốc (2014)

- Danh hiệu Trí thức tiêu biểu vì sự nghiệp phát triển Thủ đô (2014)

- Danh hiệu Trí thức tiêu biểu của Thành phố Hải Phòng (2015)

- Chiến sĩ thi đua cấp ĐHQGHN (2020)

- Danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú năm 2020

Hình thức khen thưởng:

- Huân chương Lao động hạng Nhì (2013)

- Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông (2014)

- Bằng khen của Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương (2015)

- Bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN cho cá nhân tiêu biểu giai đoạn 5 năm (2010-2015 và giai đoạn 2015 - 2020) và các năm 2016, 2018

- Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng về đóng góp xây dựng và phát triển thành phố trong 5 năm (2010-2015)

- Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho hoàn thành xuất sắc bộ sách Bách khoa thư Hà Nội (phần mở rộng). Chủ biên và Tác giả chính tập II (2017)

- Giải A sách Quốc gia lần thứ hai cho bộ sách “Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển”. Chủ biên và Tác giả chính tập IV (2019)

- Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về hoàn thành xuất sắc Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến (2019)

- Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng về hoàn thành xuất sắc công trình Lịch sử Hải Phòng (2021)

Các tin liên quan:

- GS.TS.NGND Nguyễn Quang Ngọc được tặng thưởng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2020

- [VTV1] GS.TS.NGND Nguyễn Quang Ngọc - Nhà khoa học tâm huyết

-19 nhà giáo của ĐHQGHN được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quí

- Nhiều bằng chứng giá trị khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

 Tuệ Anh
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ