TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 07/11/2022 GMT+7
Học bổng Nguyễn Hoàng Phương - Khởi nguồn cho những tài năng Vật lý trẻ
Ngày 19/9/2022, Khoa Vật lý, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN tổ chức Lễ trao giải thưởng Nguyễn Hoàng Phương năm 2022.

Toàn cảnh lễ trao giải thưởng Nguyễn Hoàng Phương 2022.

Đã 8 năm trôi qua kể từ Lễ trao giải thưởng Nguyễn Hoàng Phương lần thứ nhất. Trong suốt những năm qua, các thế hệ sinh viên Khoa Vật lý đã hăng say học tập, nghiên cứu và không ngừng trau dồi kiến thức để cùng phấn đấu để được vinh danh trong lễ trao giải thưởng Nguyễn Hoàng Phương. Trong không khí hân hoan đón chào năm học mới, Khoa Vật lý tổ chức Lễ trao học bổng Nguyễn Hoàng Phương 2022 và Gặp mặt Tân sinh viên Khóa QH.2022 Khoa Vật lý.

Đến tham dự buổi lễ có sự hiện diện của ông Đào Ngọc Thanh, Bí thư đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Thành viên tập đoàn Vinaconex, Chủ tịch danh dự Quỹ Giải thưởng Nguyễn Hoàng Phương; bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó tổng giám đốc tập đoàn Cotana; ông Nguyễn Vũ Trụ, Giám đốc công ty Vimid; ông Trịnh Lê Nam, Giám đốc công ty Netcom và lãnh đạo các công ty, các nhà tuyển dụng, doanh nghiệp; đại diện Hội Vật lý Việt Nam, đại điện Ban chấp hành Câu lạc bộ cựu sinh viên Khoa Vật lý.

Về phía Trường ĐH Khoa học Tự nhiên có sự hiện diện của PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. Ngạc An Bang - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; các thầy cô lãnh đạo các phòng ban chức năng, Khoa Vật lý cùng toàn thể giảng viên và các thế hệ sinh viên, cựu sinh viên và 270 tân sinh viên khóa QH.2022 đã có mặt tại buổi lễ.

 

GS.TS. Nguyễn Thế Toàn - Trưởng Khoa Vật lý phát biểu khai mạc tại lễ trao giải.

 Phát biểu khai mạc tại lễ trao giải, GS.TS. Nguyễn Thế Toàn - Trưởng Khoa Vật lý chia sẻ: Lễ trao giải Nguyễn Hoàng Phương được tổ chức hàng năm, nhằm vinh danh những sinh viên xuất sắc nhất của Khoa Vật lý. Giải thưởng là sự ghi nhận đối với những nỗ lực, phấn đấu của các bạn sinh viên xuất sắc nhất mỗi ngành. Bên cạnh đó thông qua giải thưởng, thầy cô cũng hy vọng các bạn sinh viên sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình, khẳng định tài năng cũng như phát huy truyền thống, ngày càng làm rạng danh Khoa Vật lý trong tương lai.

 

Ông Đào Ngọc Thanh - Bí thư đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Thành viên tập đoàn Vinaconex, Chủ tịch danh dự Quỹ học bổng Nguyễn Hoàng Phương tâm sự với các bạn sinh viên tại lễ trao giải.

Đại diện Quỹ Giải thưởng Nguyễn Hoàng Phương, ông Đào Ngọc Thanh, Bí thư đảng uỷ- Chủ tịch Hội đồng Thành viên tập đoàn Vinaconex, Chủ tịch danh dự Quỹ đồng thời cũng là cựu sinh viên lớp BDH2 - Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, người học trò của thầy Nguyễn Hoàng Phương đã tâm sự rằng: “kiến thức là một điều rất quý, kiến thức cộng với tấm lòng nhân hậu, nhân văn sẽ tạo nên một tri thức. Trí thức sẽ khẳng định vị trí, thương hiệu hay đẳng cấp của mỗi người. Tri thức cũng tạo nên nền tảng của một thế hệ cũng như góp phần tạo nên sự trường tồn của dân tộc”. Với phương châm đó, ông Đào Ngọc Thanh hy vọng việc hỗ trợ cho những tài năng phát triển sẽ đóng góp công sức nhỏ bé cho sự phát triển của xã hội.

 

6 gương mặt sinh viên ưu tú được xét tặng học bổng Nguyễn Hoàng Phương năm 2022.

Năm 2022, qua 2 vòng xét tuyển gắt gao và công tâm, 06 gương mặt ưu tú đã giành được những giải thưởng năm nay gồm có:

- Sinh viên Trịnh Hải Sơn - K64 Quốc tế Vật lý đạt giải Nhất.

- Sinh viên Trần Thị Y Vân - K64 Tài năng Vật lý đạt giải Nhì.

- Sinh viên Nguyễn Trường Danh - K65 Kỹ thuật điện tử và Tin học đạt giải Nhì.

- Sinh viên Nguyễn Minh Nguyệt - K64 Vật lý chuẩn đạt giải Khuyến khích.

- Sinh viên Trần Văn Khánh - K64 Công nghệ Kỹ thuật hạt nhân đạt giải Khuyến khích.

- Sinh viên Đinh Thế Nam - K64 Khoa học vật liệu đạt giải Khuyến khích.

 

PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN và ông Đào Ngọc Thanh - Bí thư đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Thành viên tập đoàn Vinaconex, Chủ tịch danh dự Quỹ Giải thưởng Nguyễn Hoàng Phương trao tặng giấy khen và phần thưởng cho sinh viên Trịnh Hải Sơn đạt giải Nhất học bổng Nguyễn Hoàng Phương 2022.

 

PGS.TS. Ngạc An Bang - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN cùng ông Nguyễn Vũ Trụ - Giám đốc Công ty Vimid trao tặng giấy khen và quà tặng cho hai sinh viên đạt giải Nhì.

 

GS.TS. Bạch Thành Công - Chủ tịch Hội đồng Khoa học đào tạo Khoa Vật lý và Ông Trịnh Lê Nam - Giám đốc Công ty Netcom trao tặng bằng khen và giải thưởng cho các sinh viên đạt giải Khuyến khích.

 

Sinh viên Trịnh Hải Sơn - đạt giải Nhất giải thưởng Nguyễn Hoàng Phương 2022 chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ của bản thân tại lễ trao giải.

Đại diện sinh viên xuất sắc đạt giải thưởng Nguyễn Hoàng Phương 2022, sinh viên Trịnh Hải Sơn lớp K64 Quốc tế Vật lý bày tỏ: “Em vô cùng tự hào khi được trao tặng giải thưởng mang tên người thầy vĩ đại Nguyễn Hoàng Phương. Đây có lẽ là phần thưởng ý nghĩa nhất đối với em. Con đường mà Giáo sư Nguyễn Hoàng Phương đã chọn cũng chính là con đường mà em vẫn luôn nỗ lực để đi tiếp. Dưới mái trường thân yêu giàu truyền thống cùng với sự chỉ dẫn tận tụy của các thầy cô Khoa Vật lý em và rất nhiều các bạn sinh viên khác đã tích lũy rất nhiều kiến thức để có thể trở thành những nhà Vật lý lý thuyết trong tương lai, tiếp nối những di sản mà thầy Nguyễn Hoàng Phương và bao thế hệ sinh viên của thầy đã để lại. Đó không chỉ là niềm đam mê mà còn là trách nhiệm của chúng em đối với bản thân trong sự phát triển của nền khoa học cơ bản nước nhà.

Không khí rộn ràng và hân hoan tại lễ trao giải Nguyễn Hoàng Phương 2022.

GS.TS.NGƯT. Nguyễn Hoàng Phương là cánh chim đầu đàn của nền Vật lý Việt Nam. Thầy là một trong những người đặt nền móng đầu tiên xây dựng nên Khoa Vật lý, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN. Nhắc tới cố GS. Nguyễn Hoàng Phương là nhắc tới một nhà sư phạm lỗi lạc, một người thầy vô cùng tận tâm, nhân ái, yêu thương sinh viên với những câu chuyện về sự say mê nghiên cứu khoa học. Giáo sư là người luôn nhiệt huyết với nghề, cả đời nỗ lực không ngừng nghỉ để đi tìm vẻ đẹp của vũ trụ, mang lại nhiều đóng góp quan trọng cho nền Vật lý nước nhà. Thước phim ngắn sau đây sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về thân thế và sự nghiệp của cố GS.TS.NGƯT. Nguyễn Hoàng Phương.

 

 

Thông tin về giải thưởng Nguyễn Hoàng Phương

1. Tiêu chí:

Giải thưởng Nguyễn Hoàng Phương được trao tặng hàng năm cho sinh viên Khoa Vật lý có thành tích học tập xuất sắc với mục đích khuyến học.

2. Đối tượng xét tặng:

Các sinh viên Vật lý năm thứ 3 có kết quả học tập xuất sắc nhất chương trình đào tạo và 01 sinh viên Vật lý năm thứ 2 có kết quả học tập xuất sắc nhất toàn khóa.

3. Quy trình xét học bổng:

Gồm 02 vòng

Vòng 1: Xét hồ sơ

- Ban thư ký xem xét kết quả học tập 6 học kỳ của tất cả các sinh viên năm thứ 3, chọn lựa 01 em có thành tích học tập cao nhất trong mỗi chương trình đào tạo liệt kê dưới đây vào danh sách xét chọn:

1. Chương trình đào tạo chuẩn ngành Vật lý;

2. Chương trình đào tạo đạt chuẩn Quốc tế ngành Vật lý;

3. Chương trình đào tạo Cử nhân Khoa học Tài năng ngành Vật lý;

4. Chương trình đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Hạt nhân;

5. Chương trình đào tạo ngành Khoa học Vật liệu.

6. Chương trình đào tạo ngành tiên tiến công nghệ hạt nhân.

Trong trường hợp có nhiều hơn 01 em có kết quả học tập cao nhất trong cùng 01 chương trình đào tạo, đưa vào danh sách xét chọn tất cả các em này, hoặc xét tiêu chí phụ là kết quả học tập các môn Khoa học tự nhiên.

- Ban thư ký xem xét kết quả học tập 3 học kỳ của tất cả các sinh viên năm thứ 2, chọn lựa 01 em có thành tích học tập cao nhất trong tất cả các chương trình đào tạo tại Khoa Vật lý. Trong trường hợp có nhiều hơn 01 em có kết quả học tập cao nhất, đưa vào danh sách xét chọn tất cả các em này, hoặc xét tiêu chí phụ là kết quả học tập các môn Khoa học tự nhiên.

Vòng 2 : Vòng Phỏng vấn

- Hội đồng xét chọn tiến hành phỏng vấn tất cả các em sinh viên trong danh sách xét chọn và bỏ phiếu bầu chọn 01 giải nhất và 02 giải nhì giải thưởng Nguyễn Hoàng Phương.

- Kết quả bầu chọn được công bố trong lễ trao giải thưởng Nguyễn Hoàng Phương hàng năm.

4. Thông tin đại diện những người sáng lập Giải thưởng Nguyễn Hoàng Phương

- Ông Đào Ngọc Thanh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex).

- Ông Phạm Văn Thiều, Uỷ viên thường vụ BCH Hội Vật lý Việt Nam, kiêm Tổng Biên tập Tạp chí Vật lý và Tuổi trẻ.

- PGS.TS. Chu Đình Thúy - Phó Chủ tịch thường trực Hội Vật lý Việt Nam, kiêm Tổng Biên tập Tạp chí Vật lý Ngày nay.

- Ông Nguyễn Phúc Kỳ Thọ (1945 - 2018) - Nguyên giảng viên Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

- Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn COTANA. Giám đốc Quỹ hỗ trợ sinh viên tài năng ngành Xây dựng (FSC).

- PGS.TS. Ngạc An Bang - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN.

Thông tin Hội đồng phỏng vấn Giải thưởng Nguyễn Hoàng Phương năm 2022:

- PGS. TS. Chu Đình Thúy - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Vật lý Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Vật lý ngày nay.

- GS. TS. Nguyễn Quang Báu - Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học đào tạo Khoa Vật lý.

- GS.TS. Bạch Thành Công, Chủ tịch Hội đồng Khoa học đào tạo Khoa Vật lý, Trưởng phòng thí nghiệm Tính toán trong Khoa học vật liệu.

- GS. TS. Hà Huy Bằng - Thư ký Hội đồng Khoa học học đào tạo Khoa Vật lý, Trưởng Phòng thí nghiệm Năng lượng cao và Vũ trụ học.

- TS. Hoàng Chí Hiếu - Phó Trưởng khoa Vật lý phụ trách đào tạo bậc Đại họ

 

 Mỹ Duyên
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ