TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 05/10/2022 GMT+7
ĐHQGHN hỗ trợ tài chính đối với cán bộ khoa học trẻ có trình độ tiến sĩ
Ngày 3/10/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy ĐHQGHN đã họp, thảo luận cho chủ trương về chính sách hỗ trợ tài chính đối với cán bộ khoa học trẻ.

Theo đó, Ban Thường vụ Đảng ủy ĐHQGHN đã thảo luận và thống nhất chủ trương triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tài chính đối với cán bộ khoa học trẻ. Đây là một trong những chính sách đột phá nhằm nâng cao thu nhập cho cán bộ khoa học trẻ yên tâm công tác, tập trung vào giảng dạy, nghiên cứu khoa học để tăng số lượng, chất lượng các sản phẩm nghiên cứu khoa học, góp phần gia tăng chỉ số đổi mới sáng tạo của ĐHQGHN; đồng thời qua đó tạo lực hút để thu hút các nhà khoa học, đặc biệt là cán bộ trẻ có trình độ cao về làm việc tại ĐHQGHN. 

Buổi đối thoại giữa Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân và các nhà khoa học trẻ, ngày 16/9/2022

Việc xây dựng, triển khai chính sách hỗ trợ tài chính đối với cán bộ khoa học trẻ cần đảm bảo một số nội dung:

- Đối tượng thụ hưởng chính sách là cán bộ khoa học trẻ (dưới 40 tuổi), có học vị tiến sỹ trở lên, có khả năng nghiên cứu, cam kết hoàn thành chỉ tiêu khoa học công nghệ được giao. Việc thực hiện chính sách phải đảm bảo nguyên tắc hỗ trợ đúng đối tượng, dựa trên sản phẩm đầu ra kết quả nghiên cứu khoa học; không cào bằng; chú trọng phát hiện và bồi dưỡng cán bộ khoa học trẻ xuất sắc.

- Trong 3 năm đầu về công tác tại ĐHQGHN, cán bộ được đảm bảo cấp 01 đề tài nghiên cứu cấp ĐHQGHN hoặc 02 đề tài nghiên cứu khoa học cấp đơn vị có tổng kinh phí tương đương kinh phí cấp cho 01 đề tài nghiên cứu cấp ĐHQGHN.

- Hỗ trợ các công bố quốc tế chất lượng cao chưa được tài trợ bởi đề tài/dự án, cụ thể là hỗ trợ các bài báo khoa học chưa nhận tài trợ đăng trên các tạp chí thuộc nhóm Q1, Q2 theo phân loại Scimago với các mức hỗ trợ tối thiểu như sau: 100 triệu đồng/bài đăng trên các tạp chí thuộc top 5% ngành/lĩnh vực; 70 triệu đồng/bài đăng trên các tạp chí thuộc nhóm Q1; 50 triệu đồng/bài đăng trên các tạp chí thuộc nhóm Q2. Mức hỗ trợ thực tế cho 01 bài báo phụ thuộc vào số lượng và vai trò của các tác giả bài báo là cán bộ của ĐHQGHN.

- Với các ngành khoa học cơ bản, hỗ trợ tài chính thông qua đặt hàng, giao nhiệm vụ cho cán bộ khoa học trẻ mới về công tác dưới 5 năm để đảm bảo mức thu nhập bình quân tối thiểu là 15 triệu đồng/tháng. Đồng ý chủ trương thực hiện thí điểm hỗ trợ 100 cán bộ khoa học trẻ theo đề xuất của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên nhằm đẩy mạnh chỉ số công bố quốc tế của ĐHQGHN.

 

Hiện nay, thu nhập cơ bản của cán bộ khoa học tại nhiều đơn vị thành viên và trực thuộc ở mức trung bình, chưa tương xứng với vai trò, trách nhiệm của ĐHQGHN. Đặc biệt là nhóm các nhà khoa học trẻ công tác trong các ngành thuộc lĩnh vực khoa học cơ bản thường có thu nhập thấp hơn so với mặt bằng chung, do đây là các ngành khó tuyển sinh và mức thu học phí thấp.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN là một trong những đơn vị đào tạo lĩnh vực khoa học cơ bản có đội ngũ cán bộ khoa học trẻ đông đảo. Vừa qua, Nhà trường đã triển khai xây dựng Dự thảo Quy định về chế độ làm việc của nghiên cứu viên, thay thế các nội dung liên quan trước đây và được Ban Thường  vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc ĐHQGHN thông qua. Tới đây, Nhà trường sẽ triển khai chính sách hỗ trợ tài chính cho 100 tiến sĩ trẻ đầu tiên.

Trong thời gian qua, ĐHQGHN đã ban hành và thực thi nhiều chính sách hỗ trợ đối với đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhà khoa học với nhiều điểm mới ưu việt như: Quy định về chế độ làm việc đối với giảng viên tại ĐHQGHN, Quy định về chế độ làm việc đối với nghiên cứu viên tại ĐHQGHN, Quy định về việc hỗ trợ học bổng cho các nghiên cứu sinh và các thực tập sinh sau tiến sỹ ở ĐHQGHN…

 

>>> Các tin tức liên quan:

- Học bổng hỗ trợ cho nghiên cứu sinh và các thực tập sau tiến sỹ - bước đột phá tiên phong của ĐHQGHN

- Quy định về chế độ làm việc đối với giảng viên tại ĐHQGHN

- ĐHQGHN ban hành Quy định về chế độ làm việc đối với nghiên cứu viên

 VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ