TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 10:09:20 Ngày 31/10/2022 GMT+7
Thủ khoa tốt nghiệp Nguyễn Ngọc Chi: Tiếc nuối khi không đăng ký nghiên cứu tại phòng thí nghiệm
“Khi nhìn lại 4 năm trên giảng đường Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội, điều khiến em tiếc nuối nhất chính là không đăng ký tham gia nghiên cứu tại phòng thí nghiệm với thầy/cô và bạn bè”. Đây là một trong những chia sẻ về tiếc nuối của thủ khoa tốt nghiệp Nguyễn Ngọc Chi (Khoa Công nghệ thông tin) tại lễ trao bằng.

Từ những ngày còn là thực tập sinh trong năm thứ ba đại học cho đến khi làm nhân viên chính thức tại Công ty FPT Information System, Nguyễn Ngọc Chi vẫn tiếc nuối vì trong suốt 4 năm đại học không có thời gian để tham gia nghiên cứu trên phòng thí nghiệm của Khoa và Nhà trường. Sau hai năm làm việc ở vị trí lập trình viên thiết kế và triển khai giao diện web tại Công ty, Ngọc Chi nhận ra nghiên cứu khoa học sẽ giúp Chi hiểu sâu hơn về công nghệ và bổ sung các kỹ năng cho công việc hiện nay. 

 

Ngọc Chi nhận bằng tốt nghiệp tại lễ trao bằng

 Một cô gái nhỏ nhắn như Nguyễn Ngọc Chi lại có niềm đam mê đối với những đồ vật liên quan đến kỹ thuật ngay từ ngày còn bé. Ngọc Chi luôn tò mò với việc một trò chơi, một phần mềm trên máy tính hay thậm chí một trang web được truy cập trên mạng Internet được làm ra như thế nào. Chỉ đến khi lên cấp 3, Ngọc Chi được tiếp xúc với ngôn ngữ lập trình C++ đã giúp Chi học được  nhiều quy luật và kiến thức căn bản về lập trình nói chung. Đây cũng là một trong những môn học mà Chi yêu thích và tự tin nhất trong những năm học cấp ba. “Lúc đó em đã quyết tâm sẽ lựa chọn ngành công nghệ thông tin để học tập và nghiên cứu sâu hơn. Qua tìm hiểu cũng như hỏi rất nhiều anh chị khóa trên, cũng giống như bao học sinh khác em cũng phân vân giữa các trường đào tạo về công nghệ. Tuy nhiên, em đã tìm hiểu về chương trình đào tạo cùng các chuyên ngành của Trường ĐH Công nghệ và nhận thấy Trường có nhiều đội tuyển tham dự cuộc thi quốc gia, quốc tế về Tin học với thành tích “khủng”. Và em quyết tâm lựa chọn Trường làm mục tiêu, sau 4 năm học tập em chưa bao giờ hối hận về quyết định đó” – Ngọc Chi chia sẻ.

Ngọc Chi đi làm từ rất sớm nên việc phân bố và sắp xếp thời gian học tập là “bí quyết” để trở thành Thủ khoa đầu ra toàn khóa sau 4 năm học tập. Chi đã chia các môn học trên Trường làm 4 nhóm: môn liên quan đến lập trình nói chung, môn liên quan đến tính toán/học thuật/công thức, môn liên quan đến tiểu luận/bài tập lớn có lập trình, môn liên quan đến tiểu luận/bài tập lớn nhưng không có lập trình. Sau đó, mỗi nhóm môn học Ngọc Chi sẽ có phương pháp học tập khác nhau, nhưng trọng điểm mà sinh viên cần nắm chắc là các đầu điểm cần hoàn thành và nội dung chính của môn học. Vì vậy, Ngọc Chi luôn đi học đầy đủ và lắng nghe giảng viên trong những buổi học đầu tiên giới thiệu môn học. Ngoài ra, Chi cũng thường luyện đề của các kỳ thi trước đó để làm quen với những dạng bài tập, từ đó có thể tập trung vào những nội dung chính của môn học.

Những năm tháng đại học đã giúp một nữ sinh nhút nhát và khó hòa đồng trở thành một sinh viên năng nổ, hoạt bát. Chính môi trường với nhiều hoạt động tình nguyện, các câu lạc bộ đã khiến Chi thay đổi suy nghĩ và đặt mục tiêu thay đổi bản thân. Vì vậy, 4 năm đại học Ngọc Chi đã gắn bó với câu lạc bộ HRTech với nhiều sự kiện về học thuật thú vị được tổ chức như cuộc thi ý tưởng sáng tạo công nghệ, talkshow về công nghệ và khởi nghiệp sáng tạo, đặc biệt là các khóa học về kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm, … Những ngày đầu Ngọc Chi với tính cách khép kín nên khá khó khăn trong việc giao tiếp, nhưng sau một thời gian cùng anh/chị và bạn bè tổ chức nhiều sự kiện, Chi đã gần gũi và mở lòng hơn. “Vì vậy, khi còn học tập, việc trở thành thành viên của CLB Nguồn nhân lực HRTech và được tham gia tổ chức các sự kiện về công nghệ từ lớn đến nhỏ, cũng như được tham gia các hoạt động nội bộ là việc em yêu thích nhất. Bởi tại đây em gặp được rất nhiều bạn mới cũng như được quen biết với các anh chị siêu giỏi trong trường. Việc tổ chức sự kiện cũng giúp em phát triển được rất nhiều kỹ năng có ích cho tương lai” – Ngọc Chi nhấn mạnh.

Nói đến tương lai gần, Ngọc Chi cho biết sắp tới sẽ tìm kiếm cơ hội để nâng cao kỹ năng chuyên môn của bản thân. Xa hơn nữa cô gái nhỏ ước mơ có một ứng dụng tương lai mang tên của mình và đem đến những giá trị tích cực cho xã hội.

– Công việc hiện nay: Lập trình viên thiết kế và triển khai giao diện web tại Công ty FPT Information System

– Các thành tích học tập:

+ Là thủ khoa đầu ra ngành Công nghệ thông tin với kết quả học tập toàn khóa xuất sắc đạt 3,88;

 + Đạt học bổng khuyến khích học tập các kỳ học: I, II, III, IV, V, VI, VII và học bổng toàn khóa;

+ Đạt danh hiệu “Sinh viên xuất sắc” tất cả các năm học và toàn khóa học;

+ Giải Nhì cuộc thi Shecodes Hackathon 2020 Track Beginner với đề tài “Ứng dụng Web cho thuê xe tự động”.

– Hoạt động đoàn thể: Là thành viên trong CLB Nguồn nhân lực; Thành viên Ban tổ chức chuỗi sự kiện Google Study Jams bao gồm các seminar và workshop liên quan đến nền tảng Google Cloud Platform, hợp tác cùng công ty OSAM (28/02/2019 – 16/03/2019).

 

 VNU - UET News
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ