TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 11:18:18 Ngày 11/11/2022 GMT+7
Nâng cao năng lực số cho sinh viên trong bối cảnh chuyển đổi số giáo dục đại học
Ngày 10/11/2022 - Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH&NV), ĐHQGHN, Hiệp hội các Trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam đã phối hợp với Tập đoàn Meta tổ chức hội thảo “Năng lực số cho sinh viên trong bối cảnh chuyển đổi số giáo dục đại học”.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn dự và phát biểu tại hội thảo.

Tham dự hội thảo, về phía các bộ, ban, ngành và hiệp hội có: TS. Nguyễn Sơn Hải - Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo; PGS.TS. Trần Xuân Nhĩ – Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo; PGS. TS. Trần Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Kinh tế số và Xã hội số, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Về phía tập đoàn Meta có ông Ruici Tio Quản lý Chương trình Chính sách khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bà Thảo Griffiths - Giám đốc Chính sách Công Thị trường Việt Nam. Về phía Trường ĐH KHXH&NV có GS.TS. Hoàng Anh Tuấn - Hiệu trưởng, PGS.TS. Đào Thanh Trường – Phó Hiệu trưởng.

Hội thảo thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo các nhà quản lý, nhà khoa học, nhà giáo, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chuyển đổi số, công nghệ thông tin và giáo dục đại học cùng với đại diện lãnh đạo của các trường đại học, cao đẳng, các doanh nghiệp trong cả nước. Hội thảo cũng có sự tham gia của gần 700 độc giả là các chuyên gia, nhà quản lí, nhà nghiên cứu, các bạn sinh viên thế hệ gen Z trên khắp cả nước qua nền tảng Zoom Meeting.

Thế giới đang bước vào kỷ nguyên chuyển đổi số, quá trình này gắn liền với việc ứng dụng công nghệ số vào mọi mặt đời sống xã hội của con người. Việt Nam không đứng ngoài quá trình đó. Chính phủ Việt Nam đang có những chính sách rất cụ thể để thúc đẩy chuyển đổi số một cách toàn diện như “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Để đạt được những mục tiêu này, việc nâng cao năng lực số của mỗi công dân, đặc biệt là sinh viên – nguồn nhân lực kế cận trong tương lai gần - là vấn đề rất quan trọng. Chính vì vậy, từ năm 2020 đến nay, Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQGHN đã phối hợp cùng Tập đoàn Meta triển khai dự án “Nâng cao năng lực số cho học sinh, sinh viên” và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Dự án đã triển khai tích hợp các nội dung đào tạo kỹ năng số từ chương trình Tư duy thời đại số của Tập đoàn Meta vào học phần “Nhập môn Năng lực thông tin” và đào tạo cho hơn 2000 sinh viên; Xây dựng khung năng lực số dành cho sinh viên và các tài liệu phát triển năng lực số; Thành lập Câu lạc bộ Nhân văn số, tổ chức cuộc thi sáng tạo video “Thông điệp cho thế hệ số” trên quy mô toàn quốc.

Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV Hoàng Anh Tuấn phát biểu: “Có thể nói rằng, với tư cách là những “digital natives”, học sinh - sinh viên Việt Nam có đầy đủ tố chất và cơ hội để phát triển một cách toàn diện trong môi trường số. Đặc biệt, các bạn sinh viên ở độ tuổi 18 - 22 sẽ là trụ cột, chủ nhân của đất nước trong tương lai nên việc được trang bị năng lực số để chuẩn bị gia nhập vào thị trường lao động là vô cùng quan trọng”. Ông cho rằng, cần trang bị cho người trẻ những hiểu biết và kỹ năng cơ bản về thế giới số, cung cấp cho họ cái nhìn đa chiều, giúp xây dựng một hệ giá trị riêng dựa trên tinh thần tôn trọng sự khác biệt, khả năng thấu cảm và năng lực nghi ngờ hợp lý.

Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Sơn Hải đánh giá cao Trường ĐH KHXH&NV trong việc chủ động nghiên cứu và áp dụng khung năng lực số dành cho sinh viên cũng như tiên phong trong chuyển đổi số. Ông bày tỏ, chuyển đổi số sẽ mở ra nhiều cơ hội cho người học trong tiếp cận giáo dục đào tạo. Nhưng để triển khai thành công chuyển đổi số, yếu tố con người là yếu tố quyết định. Việc thay đổi nhận thức của đội ngũ giảng viên và khả năng thích ứng của người học trong môi trường số là vô cùng quan trọng.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn đánh giá cao ý nghĩa của hội thảo và cho rằng đây là cơ hội để cùng nhìn lại những đóng góp quan trọng của Dự án “Nâng cao năng lực số cho sinh viên” mà Trường ĐH KHXH&NV phối hợp cùng Tập đoàn Meta triển khai từ năm 2021 đến nay cũng như tìm kiếm những cơ hội hợp tác, kết nối để cùng đẩy mạnh hơn nữa quá trình phát triển, nâng cao năng lực số cho học sinh, sinh viên và người trẻ Việt Nam nói chung. Ông khẳng định, ĐHQGHN với tư cách một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao tri thức và công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao hàng đầu trong cả nước, cùng tinh thần “Đổi mới sáng tạo - Trách nhiệm quốc gia - Phát triển bền vững”, sẽ tiếp tục đóng vai trò là trụ cột chính trong công cuộc này.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Ruici Tio, Quản lý Chương trình chính sách, Khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Tập đoàn Meta cho biết: “Tôi rất tự hào vì thông qua chương trình hợp tác với Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQGHN, lần đầu tiên Tập đoàn Meta đã hỗ trợ thiết kế và đưa môn học về Năng lực số có tính tín chỉ vào giảng dạy cho sinh viên. Đây là một trong những nỗ lực của chúng tôi nhằm hưởng ứng chương trình Chuyển đổi số quốc gia và góp phần xây dựng xã hội số. Thông qua chương trình này, chúng tôi mong muốn thúc đẩy một thế hệ công dân số có trách nhiệm, những người được trang bị tư duy phản biện và kỹ năng số để tự tin tham gia môi trường trực tuyến một cách an toàn, sẵn sàng tiếp cận nghề nghiệp tương lai và trở thành những nhân tố đổi mới sáng tạo.”

Thông qua các báo cáo trực tiếp tạo Hội thảo: Chuyển đổi số và nhân lực số (GS.TSKH. Hồ Tú Bảo - Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán); Đột phá chiến lược phát triển nhân lực số quốc gia trong Chiến lược phát triển kinh tế số và xã hội số đến 2025 và định hướng đến năm 2030 (PGS. TS. Trần Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Kinh tế số và Xã hội số - Bộ Thông tin và Truyền thông) cùng các ý kiến chia sẻ từ các chuyên gia, hội thảo đã cung cấp thông tin về thực trạng, tầm quan trọng của năng lực số đối với công dân thế kỷ XXI, đồng thời thảo luận những thuận lợi, khó khăn và các chiến lược tiềm năng để thúc đẩy các cơ sở giáo dục đại học nâng cao năng lực số cho sinh viên.

Trong khuôn khổ hội thảo, nhóm chuyên gia của Trường ĐH KHXH&NV đã công bố Khung năng lực số cho sinh viên đầu tiên tại Việt Nam, dựa trên quá trình nghiên cứu và tham khảo nhiều khung năng lực số phổ biến trên thế giới. Khung năng lực này đã được các đơn vị đào tạo trong nước tham khảo rộng rãi để xây dựng các chương trình phát triển năng lực số, với mục tiêu giúp người học có được kỹ năng, kiến thức cần thiết để học tập, làm việc và giao tiếp một cách tích cực, an toàn trong môi trường số.

Đồng thời, hai tài liệu là cuốn “Cẩm nang phát triển năng lực số” và “Sách chuyên khảo Năng lực số” được đại diện nhóm biên soạn giới thiệu chi tiết tại hội thảo về nội dung, cách sử dụng một cách hiệu quả.

GS.TSKH. Hồ Tú Bảo trong báo cáo của mình đã phân tích chi tiết về khái niệm Năng lực số và vì sao cần trang bị năng lực số cho giới trẻ, đặc biệt là sinh viên Việt Nam trong bối cảnh hiện nay

PGS. TS. Trần Minh Tuấn trình bày báo cáo chia sẻ những thông tin rất hữu ích về tình hình nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin, cũng như tiềm năng phát triển đội ngũ nhân lực chất lượng cao ở Việt Nam với năng lực số tốt để thích ứng và hòa nhập trong xã hội số đang chuyển biến mạnh mẽ trên thế giới

TS. Đỗ Văn Hùng (Trưởng Khoa Thông tin – Thư viện, Giám đốc Trung tâm CNTT, Trường ĐH KHXH&NV, Phó Trưởng Ban điều phối Dự án) trình bày về Khung năng lực số đầu tiên cho sinh viên Việt Nam - một sản phẩm cốt lõi của Dự án

Khung năng lực số dành cho sinh viên

 Hạnh Quỳnh - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ