TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 14:03:17 Ngày 09/12/2022 GMT+7
Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup đồng hành với các hoạt động nghiên cứu khoa học, công nghệ của ĐHQGHN
Ngày 08/12/2022, Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup (VINIF) tổ chức Lễ công bố & sơ kết các chương trình học bổng và hợp tác đào tạo, nhằm công bố danh sách các nhà khoa học trẻ được nhận học bổng năm 2022, đồng thời, sơ kết hoạt động của các chương trình hợp tác đào tạo. Đặc biệt, tại buổi lễ, VINIF đã tổ chức tọa đàm nhằm trao đổi về tác động của chương trình hợp tác giữa doanh nghiệp và cơ sở đào tạo trong phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần đặt nền móng cho ngành khoa học, công nghệ Việt Nam tiệm cận thế giới.

Tham dự sự kiện có Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên Vũ Hoàng Linh và đại diện lãnh đạo Vin Group cùng đại diện một số trường đại học khác trong cả nước.

Các chuyên gia, nhà khoa học thảo luận tại tọa đàm ngày 8/12

Tính đến nay, Quỹ VINIF đã tài trợ 06 đề án đào tạo Thạc sĩ liên kết với các viện nghiên cứu, trường đại học đầu ngành của Việt Nam, bao gồm Trường Đại học Quy Nhơn, Đại học Bách khoa Hà Nội, Viện Toán học – Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Viện John von Neumann – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

Sau 4 năm triển khai, Quỹ VINIF đã tài trợ 1150 học bổng với tổng giá trị gần 180 tỷ đồng cho học viên cao học, nghiên cứu sinh và tiến sĩ xuất sắc. Trong đó, nhiều nhà khoa học trẻ đã hoàn thiện chương trình, xây dựng thành công nghiên cứu cấp quốc gia, quốc tế và góp phần tạo ra các sản phẩm hữu ích xã hội: 520 bài báo được công bố trên tạp chí trong nước và quốc tế uy tín, 250 bài báo tại hội thảo trong nước và quốc tế, 10 bằng sáng chế và hơn 110 giải thưởng nghiên cứu khoa học khác. Đây là minh chứng khẳng định sức hút, uy tín và tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của VINIF đối với cộng đồng khoa học - công nghệ Việt Nam.

Trong khuôn khổ Lễ công bố & sơ kết các chương trình học bổng và hợp tác đào tạo năm 2022, VINIF cũng tổ chức buổi tọa đàm với sự tham gia của lãnh đạo một số trường đại học: PGS. Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc Đại học Quốc Gia Hà Nội; PGS. Huỳnh Quyết Thắng – Giám đốc Đại học Bách Khoa Hà Nội; PGS. Đỗ Ngọc Mỹ - Hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn; GS. Hồ Tú Bảo - Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán; GS. Vũ Hà Văn – Giám đốc khoa học Quỹ VINIF và PGS. TSKH Phan Thị Hà Dương – Giám đốc điều hành Quỹ VINIF.

Các đại biểu tham gia tọa đàm tập trung trao đổi về tác động của chương trình hợp tác giữa doanh nghiệp và cơ sở đào tạo trong phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần đặt nền móng cho ngành khoa học, công nghệ Việt Nam tiệm cận thế giới.

Phó Giám đốc Đại học Quốc Gia Hà Nội Nguyễn Hoàng Hải chia sẻ: Nghiên cứu cơ bản rất cần được hỗ trợ và có các phương pháp khuyến khích. Tôi đã ấp ủ những ý tưởng về việc tài trợ cho các sinh viên theo đuổi khoa học cơ bản ở những cơ sở uy tín, có như thế chúng ta mới giữ cho nền học thuật của nước nhà có chân đế và vững mạnh. Hiện nay các Trường đại học và các bộ đang muốn xây dựng các quy chế để hỗ trợ các tài năng trẻ, kinh phí thì có thể có nhưng một cơ chế hiệu quả là điều đáng suy nghĩ. Chính các chương trình của Quỹ, với các quy chế rất khoa học, bài bản và có hiệu quả thực tế là một ví dụ để các cơ quan nhà nước tham khảo và qua đó thấy rằng nếu chúng ta muốn làm thật, thì chúng ta có thể làm. Đây cũng là một cách để thúc đẩy các cơ quan nhà nước xây dựng các quy chế của mình để thực sự hỗ trợ cho các tài năng trẻ của đất nước.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc Đại học Quốc Gia Hà Nội 

GS. Vũ Hà Văn, Giám đốc khoa học Quỹ VINF – Quỹ VINIF cho rằng, không chỉ là hỗ trợ cho các nhà khoa học trẻ về mặt tài chính mà còn tạo tiền đề khuyến khích các học viên đi sâu làm nghiên cứu, đồng thời chúng tôi mong muốn đẩy mạnh văn hóa làm việc trung thực và văn minh trong khoa học. Điều này được thể hiện qua quá trình xét duyệt nhanh gọn và minh bạch, hay việc không chấp nhận các bài báo được đăng trong các tạp chí chất lượng thấp trong quá trình nghiệm thu. Mong rằng văn hoá đó sẽ được các nhà khoa học trẻ, những người quản lý của tương lai, tiếp thu và phát triển. Từ năm 2019 đến nay, VINIF đã triển khai 03 chương trình học bổng và hợp tác đào tạo, bao gồm Chương trình học bổng thạc sĩ, tiến sĩ trong nước, chương trình học bổng sau tiến sĩ và Chương trình Tài trợ và hợp tác đào tạo Thạc sĩ Khoa học dữ liệu.

GS. Vũ Hà Văn, Giám đốc khoa học Quỹ VINF - Quỹ VINIF

Tập đoàn Vingroup đã tài trợ cho ĐHQGHN giai đoạn 2019 - 2022 cho ĐHQGHN:

1. Về chương trình học bổng:

- Năm 2017 và 2018: trao 50 suất cho sinh viên/năm, mỗi suất 10 triệu đồng. Tổng cộng: 1 tỷ đồng

- Năm 2019: trao 8 suất học bổng cho NCS (150 triệu/năm), 16 suất cho HVCH (120 triệu/năm), 50 suất cho sinh viên (10 triệu/năm). Tổng cộng: 3,62 tỷ đồng

- Năm 2020: trao 19 suất cho nghiên cứu sinh, 34 suất cho học viên cao học, 50 suất cho sinh viên. Tổng cộng: 7,325 tỷ đồng

- Năm 2021: trao 22 suất cho nghiên cứu sinh, 19 suất cho học viên cao học và 06 suất cho thực tập sinh sau tiến sĩ. Tổng cộng: 9,9 tỷ đồng

- Năm 2022: trao 08 suất học bổng sau tiến sĩ; 22 suất học bổng tiến sĩ và 24 suất học bổng thạc sĩ. Tổng cộng: 9,06 tỷ đồng

Ngoài ra có 04 suất học bổng toàn phần đào tạo sau đại học ở nước ngoài (thông qua VinUNI) cho 04 sinh viên của Trường ĐHKHTN gồm: 01 thạc sĩ ở Pháp, 01 thạc sĩ ở Singapore, 01 tiến sĩ ở Úc, 01 tiến sĩ ở Anh.  Tổng kinh phí: 20 tỷ đồng

2. Về tài trợ đào tạo:

- Tài trợ cho chương trình thạc sĩ Khoa học dữ liệu của Trường ĐH KHTN: 02 tỷ đồng/năm x 03 năm. Tổng cộng: 06 tỷ

- Hiện nay, Vingroup đã phê chuẩn và sẽ tiến hành ký kết thoả thuận tài trợ học bổng trị giá 06 tỷ đồng cho sinh viên ĐHQGHN trong giai đoạn 2022-2025.

3. Về tài trợ cho các chương trình nghiên cứu khoa học công nghệ: tổng cộng 86,5 tỷ đồng

*Năm 2019:  04 dự án, số tiền 31,5 tỷ

Nghiên cứu và phát triển nền tảng tự động phân tích và hiểu khách hàng ứng dụng trong bán lẻ, thương mại điện tử, và quảng cáo trực tuyến. PGS.TS Phan Xuân Hiếu, Trường ĐH Công nghệ.

Nghiên cứu phát triển công nghệ chế tạo cảm biến ảnh hồng ngoại nhiệt ứng dụng trong an ninh quốc phòng và dân dụng. PGS.TS. Nguyễn Trần Thuật, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên.

AI-Cardio: Hệ thống trí tuệ nhân tạo chẩn đoán và tiên lượng bệnh nhồi máu cơ tim dựa trên siêu âm tim. TS Trần Quốc Long, Trường ĐH Công nghệ.

Nghiên cứu chế tạo Than hoạt tính hiệu năng cao từ cây Guột ứng dụng trong lĩnh vực mỹ phẩm và dược phẩm. ThS. Mai Thị Nga, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên.

*Năm 2020: 03 dự án, số tiền 13,5 tỷ

Hệ thống giao tiếp tiếng Việt dựa trên AI sử dụng tín hiệu mắt và tín hiệu điện não cho người tổn thương chức năng vận động. PGS.TS Lê Thanh Hà, Trường ĐH Công nghệ

Nghiên cứu xây dựng hệ thống trợ giúp phát hiện tin tức giả mạo trên mạng xã hội. TS Nguyễn Thị Minh Huyền, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên

Thiết bị và vật liệu tiên tiến cho khảo sát quy mô lớn dữ liệu về nước. GS. TS Hoàng Nam Nhật, Trường ĐH Công nghệ.

*Năm 2021: 03 dự án, số tiền 14,5 tỷ

Thiết bị và phần mềm thông minh thu nhận, xử lý và cảnh báo sớm lũ quét, sạt lở đất dựa trên nền tảng dữ liệu lớn và công nghệ IoT. PGS.TS Phạm Mạnh Thắng, Trường ĐH Công nghệ Development of Novel Anticancer Agents containing Heterocyclic Pharmacophores. TS. Đặng Thanh Tuấn, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên.

Phát triển công nghệ làm lành vết thương ngoài da sử dụng súng phun tế bào gốc và màng nano sinh học. PGS.TS Nguyễn Hoàng Nam, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên

*Năm 2022: 05 dự án nói trên với tổng giá trị 27 tỷ đồng

4. Các hoạt động khác:

- Năm 2019 và 2020: tài trợ cho 2 câu lạc bộ sinh viên khởi nghiệp của Trường ĐHKHTN và Trường ĐHCN, tổng cộng 680 triệu đồng

- Tài trợ cho Dự án dịch thuật các tác phẩm kinh điển Phương Đông (cam kết tài trợ 10 năm và số tiền cụ thể từng năm theo đề nghị của chủ nhiệm dự án và do Chủ tịch phê duyệt) năm 2021 và 2022 ước tính 40 tỷ đồng.

Như vậy, tổng cộng các nguồn lực Vingroup hỗ trợ là 170,085 tỷ đồng trong giai đoạn năm 2019.

 

 

 Thảo Dương - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ