TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 16:10:36 Ngày 27/12/2022 GMT+7
Công tác Thanh tra và Pháp chế: Tăng cường áp dụng chuyển đổi số và tính thực thi pháp luật trong lĩnh vực đào tạo, quản lý
Ngày 27/12/2022, tại Hòa Lạc, Phó Giám đốc ĐHQGHN đã chủ trì hội nghị tổng kết công tác thanh tra và pháp chế năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ trong năm 2023.

 

Tham dự có ông Phan Thanh Long, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra, Giải quyết khiếu nại, tố cáo khối văn hóa, xã hội – Thanh tra Chính phủ, đại diện lãnh đạo Văn phòng và các Ban chức năng, đại diện lãnh đạo và các cán bộ làm công tác thanh tra và pháp chế của các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQGHN.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn cho biết, hội nghị được diễn ra thường niên, là diễn đàn để tổng kết lại công tác thanh tra và pháp chế trong toàn ĐHQGHN, cũng như nêu định hướng nhiệm vụ, đẩy mạnh triển khai công tác thanh tra pháp chế trong năm tới.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo phát biểu tại hội nghị

Đây cũng là dịp để các cán bộ làm công tác chuyên môn từ các đơn vị chia sẻ và từ đó Ban Thanh tra và Pháp chế có thêm giải pháp để thống nhất ban hành văn bản quản lý hiệu quả hơn.

Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn nhấn mạnh, thanh tra, pháp chế là hoạt động quan trọng, làm tốt công tác này là nâng cao hiệu quả cho giáo dục đại học nói chung và ĐHQGHN nói riêng. Trong bối cảnh tự chủ gắn với trách nhiệm giải trình, rất cần luật hoá vấn đề này nhằm hạn chế, phòng ngừa những rủi ro trong mọi hoạt động của ĐHQGHN.

Nhiệm vụ trọng tâm trong năm tới, Phó Giám đốc ĐHQGHN đề nghị, Ban Thanh tra và Pháp chế ĐHQGHN cần tập trung kiểm tra chương trình thu phí chất lượng cao, đổi mới công tác thanh tra pháp chế để toàn hệ thống vận hành đúng và chất lượng. Cần nghiên cứu triển khai các biện pháp nhằm tăng cường hoạt động phòng ngừa, nhanh chóng đồng bộ và ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác thanh tra để thực hiện tốt và kịp thời, chuyên nghiệp hơn.

Việc đổi mới, hiện đại hóa quy trình, thủ tục, hồ sơ, công cụ giải quyết khiếu nại, tố cáo cũng cần đáp ứng và bắt kịp xu thế của thời đại mới. Đồng thời, cần có cơ chế phối hợp, trao đổi thông tin giữa bộ phận thanh tra và pháp chế với các bộ phận khác hoặc giữa bộ phận thanh tra và pháp chế của các đơn vị trong ĐHQGHN. Đặc biệt, cần có cơ chế chính sách để đảm bảo quyền lợi cho cán bộ làm công tác này.

Tại hội nghị, Trưởng Ban Thanh tra và Pháp chế Trần Trí Trung trình bày báo cáo công tác thanh tra, pháp chế trong năm qua và phương hướng năm tới.

Trưởng Ban Thanh tra và Pháp chế Trần Trí Trung trình bày tại hội nghị

Theo đó, năm 2022 là năm công tác thanh tra và pháp chế của ĐHQGHN đã được thực hiện tích cực, góp phần quan trọng trong công tác quản lý, điều hành của ĐHQGHN. Nội dung thanh tra và pháp chế gắn với yêu cầu công tác quản lý của đơn vị và đáp ứng yêu cầu thực tiễn công tác quản lý; có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải. Ngoài ra, công tác thanh tra ở nhiều đơn vị đã bước đầu tập trung quan tâm thanh tra một số nội dung thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của thủ trưởng đơn vị.

Ban Thanh tra và Pháp chế đã hoàn thành công tác thanh tra, kiểm tra thường xuyên và không thường xuyên theo kế hoạch hàng năm; thực hiện công tác giám sát nội bộ: giám sát thực hiện các kết luận, chỉ đạo của Giám đốc ĐHQGHN; giám sát việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị; tiếp công dân và xử lý đơn thư theo quy định; thực hiện công tác công dân, giải quyết đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo; thực hiện nhiệm vụ nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác thanh tra và pháp chế; tổ chức và hoạt động thanh tra ở các đơn vị; xây dựng kế hoạch thanh tra.

Trong thời gian tới, mọi hoạt động thanh tra, pháp chế bảo đảm phù hợp với bối cảnh ĐHQGHN và các đơn vị tập trung nguồn lực xây dựng khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc, tăng cường đẩy mạnh hợp tác với các đối tác trong nước, quốc tế để phát triển ĐHQGHN.

Phát biểu ghi nhận và biểu dương công tác thanh tra, pháp chế của ĐHQGHN trong thời gian qua, ông Phan Thanh Long nhấn mạnh trong thời gian tới Ban Thanh tra, pháp chế cần tăng cường đoàn kết, phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trong toàn ĐHQGHN, giữa ĐHQGHN với Thanh tra Chính phủ để cùng kết nối học hỏi trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ công tác chuyên môn. Các cán bộ làm công tác thanh tra, pháp chế cần tăng cường tham gia các khóa học để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ; hạn chế chồng chéo trong mọi công tác; tăng cường công tác tham mưu.

Tại hội nghị, nhiều cán bộ phụ trách, chuyên trách công tác thanh tra, pháp chế từ các đơn vị đã nêu lên các vấn đề đang vướng mắc, những chia sẻ phương pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong tác tác thanh tra, pháp chế. Từ đó, Ban Thanh tra và Pháp chế sẽ có tổng hợp điều chỉnh phù hợp với nhiệm vụ định hướng trong thời gian tới, nhằm góp phần một ĐHQGHN phát triển bền vững. 

 Lan Hương - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ