TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 17:01:46 Ngày 07/01/2023 GMT+7
Viện Trần Nhân Tông – cái nôi thể hiện triết lý giáo dục hướng tới phát triển con người một cách toàn diện
Đó là thông điệp của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng Viện Trần Nhân Tông Nguyễn Kim Sơn tại lễ trao quyết định bổ nhiệm tân Viện trưởng Viện và khai giảng năm học 2022 -2023 do Viện Trần Nhân Tông tổ chức vào ngày 7/1/2023 tại Hà Nội.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hiệu trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông cho PGS.TS Nguyễn Tiến Vinh

Tham dự buổi lễ có Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hiệu, GS.TSKH Vũ Minh Giang cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng, Ban chức năng, một số đơn vị thành viên/trực thuộc ĐHQGHN.

Dự buổi lễ có Thượng tọa Thích Đức Thiện, Đại biểu Quốc hội, Phó chủ tịch kiêm Thư ký Hội đồng Trị sự  Giáo hội Phật giáo Việt Nam; các thành Viên Hội đồng Định hướng và hỗ trợ phát triển cùng đại diện đối tác, doanh nghiệp, nhà khoa học, cán bộ, viên chức và học viên Viện Trần Nhân Tông.

Trước đó, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân đã ký Quyết định số 4368/QĐ-ĐHQGHN về việc bổ nhiệm Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông. Theo đó, PGS.TS Nguyễn Tiến Vinh Phó Viện trưởng, Phụ trách Viện Trần Nhân Tông giữ chức vụ Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông từ ngày 12/12/2022.

Phát biểu chúc mừng tân Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hiệu cho biết: Viện Trần Nhân Tông ngay từ khi thành lập đã mang một sứ mệnh rất đặc biệt, thể hiện sự quan tâm, kỳ vọng của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và ĐHQGHN, đó là đào tạo nghiên cứu trình độ cao mang tính liên ngành của ĐHQGHN. Sự ra đời của Viện Trần Nhân Tông là dấu ấn đầu tiên, trong hệ thống nghiên cứu khoa học và công nghệ quốc gia có một đơn vị nghiên cứu chuyên sâu về Phật học và tư tưởng Trần Nhân Tông. Cũng lần đầu tiên chương trình đào tạo bậc tiến sĩ về Phật học được đưa vào triển khai trong hệ thống giáo dục quốc dân Việt Nam hiện đại. Đây cũng thể hiện tầm nhìn và bản lĩnh của Đại học Quốc gia Hà Nội trong việc thể hiện triết lý giáo dục hướng tới phát triển con người một cách toàn diện. Phó Giám đốc Nguyễn Hiệu tin tưởng vào kinh nghiệm chuyên môn, cái duyên với Viện Trần Nhân Tông của tân Viện trưởng và đội ngũ nhà khoa học của Viện sẽ nỗ lực phát triển và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.

Phát biểu nhận nhiệm vụ mới, tân Viện trưởng, PGS.TS Nguyễn Tiến Vinh bày tỏ vui mừng và niềm tin kỳ vọng của Lãnh đạo ĐHQGHN đã tin tưởng giao trọng trách lớn này. Trong thời gian tới, Viện cam kết sẽ nỗ lực phát huy những nền tảng ban đầu, cùng phối hợp chặt chẽ với ĐHQGHN, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, doanh nghiệp, nhà khoa học để cùng phát huy đúng vị thế cũng như sứ mệnh mà Viện đã đặt ra. Viện sẽ lấy sản phẩm khoa học chất lượng cao, giá trị văn hoá, thu hút nguồn lực chất lượng cao, năng động, hiệu quả làm nền tảng phát triển; lấy tự chủ, dân chủ, trách nhiệm và hiệu quả làm nguyên tắc phát triển.

 

Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - nguyên Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu chúc mừng tân Viện trưởng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh: trải qua 6 năm hình thành và phát triển, đây là một chặng đường với nhiều hoạt động mang lại nhiều dấu ấn sâu sắc cho Viện, bước đầu khởi nghiệp. Là một trong những người đặt viên gạch, đắp xây nền móng đầu tiên cho Viện, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bày tỏ sự biết ơn với những người luôn đồng hành cùng Viện trong thời gian qua. Nhờ sự đóng góp hợp sức của các nhà khoa học, các thiện tín doanh nghiệp đã và đang hỗ trợ đồng hành cùng sự phát triển của Viện.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng mong rằng Viện sẽ thể hiện tầm nhận thức, quan tâm đời sống tri thức, sinh viên và người dân trong xã hội vì sự kiến tạo tinh thần của con người Việt Nam. Viện Trần Nhân Tông thành lập và đi vào hoạt động sẽ cố gắng qua các công trình nghiên cứu chuyên sâu khơi dòng chân đạo của Phật giáo, làm sáng tỏ thêm và đầy đủ thêm di sản tinh thần của Trần Nhân Tông, thời đại ông, văn hóa đời Trần, Trúc Lâm và văn hóa truyền thống Việt Nam. Thông qua hoạt động đào tạo, chủ yếu ở bậc Tiến sĩ, Viện sẽ cố gắng đào tạo những người tu hành tài năng làm hạt nhân phát triển Phật học mang tính nhân văn. Viện sẽ tích cực hoạt động xã hội kết nối yêu thương, giao lưu văn hóa, học thuật trong và ngoài nước để củng cố đoàn kết dân tộc, tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân các nước.

Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thượng tọa Thích Đức Thiện chúc mừng tân Viện trưởng và tin tưởng với cái duyên của tân Viện trưởng, với bề dày kinh nghiệm, trải nghiệm trong nghiên cứu khoa học và với định hướng chiến lược, trong thời gian tới Viện sẽ phát huy nền tảng vững vàng để Viện phát triển. Giáo hội luôn đồng hành và ủng hộ cho sự phát triển của Viện, Giáo hội coi Viện là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Giáo hội và nước nhà.

Tại buổi lễ, tân Viện trưởng Nguyễn Tiến Vinh cũng đã đọc diễn văn khai giảng năm học 2022 -2023 với bậc tiến sĩ Phật học và trao học bổng cho các nghiên cứu sinh có kết quả học tập xuất sắc trong năm học vừa qua.

Theo Quyết định số 1717/QĐ-TTg ngày 01/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện sẽ thực hiện hoạt động đào tạo, bồi dưỡng về các chuyên ngành, lĩnh vực có liên quan theo quy định hiện hành, cụ thể như sau:

– Tổ chức đào tạo Tiến sĩ chuyên ngành Phật học và các chuyên ngành có liên quan.

– Tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn, phổ biến kiến thức về văn hóa truyền thống, tư tưởng Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm.

– Tổ chức các chương trình đào tạo nghiên cứu, ứng dụng khác về Phật học và văn hóa truyền thống Việt Nam.

– Hỗ trợ và phối hợp với các cơ sở giáo dục trong các hoạt động đào tạo có liên quan đến Phật học, văn hóa truyền thống dân tộc.

– Các chương trình đang triển khai:

+ Chương trình đào tạo Tiến sĩ Phật học.

+ Chương trình bồi dưỡng kiến thức chuyên ngành Phật học.

+ Chương trình đào tạo ngắn hạn Hán-Nôm Phật học.

– Các chương trình sẽ triển khai: Quản lí tự viện, tiếng Phạn, tiếng Pali.

Đến nay, Viện đã đào tạo được 20 nghiên cứu sinh, năm học 2022-2023 có 6 nghiên cứu sinh bắt đầu theo học ngành tiến sĩ Phật học.

 >>> Tin bài liên quan:

-Viện Trần Nhân Tông từng bước khẳng định uy tín trong nghiên cứu khoa học Phật học

- 5 năm thành lập Viện Trần Nhân Tông với dấu ấn đậm nét trong nghiên cứu khoa học

- Viện Trần Nhân Tông – 5 năm hình thành và phát triển (01/09/2016-01/09/2021)

 - Viện Trần Nhân Tông – Từng bước khẳng định uy tín học thuật

ĐHQGHN tổ chức Lễ ra mắt Viện Trần Nhân Tông

-Hội thảo khoa học quốc tế: Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm – Đặc sắc tư tưởng văn hóa

-Hội thảo Khoa học Quốc tế “Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại”

- Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung Viện Trần Nhân Tông, Trường Đại học Việt Nhật vào quy hoạch tổng thể ĐHQGHN tại Hòa Lạc

- Viện Trần Nhân Tông: Gìn giữ nét văn hóa nghệ thuật thư pháp

 

 Bảo Trâm
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ