TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 13:12:29 Ngày 18/04/2023 GMT+7
Nâng cao năng lực thực hiện dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư tại Đại học Quốc gia Hà Nội
Trong 2 ngày 18 và 19/4/2023, ĐHQGHN tổ chức khóa tập huấn nâng cao năng lực thực hiện dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) tại ĐHQGHN cho gần 70 cán bộ phụ trách công tác triển khai các dự án ở ĐHGQHN.

 

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hiệu đã tới dự và phát biểu khai mạc hội nghị.

Bà Trần Thị Thanh Tú, Trưởng Ban Xúc tiến Đầu tư ĐHQGHN phát biểu tại hội nghị

Khóa tập huấn được tổ chức nhằm chuẩn bị cho việc thực hiện các dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) tại ĐHQGHN; cụ thể hóa nội dung hỗ trợ ĐHQGHN: “Phát triển năng lực để thực hiện dự án PPP” của phía ADB theo Biên bản ghi nhớ được ký kết giữa hai bên ngày 08/3/2023.

Khai mạc hội nghị tập huấn Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hiệu cho biết: việc thu hút đầu tư vào Khu đô thị Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc là đòn bẩy cho sự phát triển đô thị đại học thông minh theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. ĐHQGHN đang xây dựng dự thảo quy trình hướng dẫn thực hiện đầu tư theo phương thức PPP tại ĐHQGHN, thể hiện quyết tâm của ĐHQGHN trong việc công khai, minh bạch quy trình giải quyết công việc. ĐHQGHN có 3 thế mạnh chính để phát triển: nguồn nhân lực chất lượng cao, cơ chế tự chủ và không gian đô thị đại học Hòa Lạc thuận lợi trong hợp tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ.

Đầu tư theo phương thức đối tác công tư là một lĩnh vực mới đối với những người làm công tác tài chính, dự án của ĐHQGHN. Nhiều vấn đề khó khăn trong quá trình dự kiến triển khai các nội dung trong lĩnh vực này như chọn nhà đầu tư, chính sách tài chính, chia sẻ rủi ro, phát triển bền vững, an toàn, …

Tại khóa tập huấn, các chuyên gia đến từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) chia sẻ những bài học thực tế, giá trị cốt lõi trong công tác đầu tư PPP; những kinh nghiệm thực tiễn để thực hiện hợp tác công tư tại ĐHQGHN một cách an toàn và phát triển bền vững.

Qua khóa tập huấn, học viên sẽ thu nhận được kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực hợp tác công tư, đồng thời gia tăng tính tham mưu và triển khai các dự án, lựa chọn nhà đầu tư giúp các dự án của ĐHQGHN phát triển an toàn và phát triển bền vững.

Bà Vũ Quỳnh Lê, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Đầu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư giới thiệu về đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) trong đó, chuyên gia nêu rõ về bức tranh tổng quan quy định pháp luật hiện hành về PPP, bản chất của PPP, lợi ích và hạn chế của PPP, phân tích, so sánh PPP với một số hình thức xã hội hóa mà các đơn vị sự nghiệp công lập như ĐHQGHN có thể thực hiện (về cơ chế thực hiện, mối quan hệ giữa ĐHQGHN với nhà đầu tư, …). Những vấn đề về PPP gắn với ĐHQGHN, vai trò cơ quan có thẩm quyền; những vấn đề lưu ý trong quy trình dự án PPP đặc biệt là vấn đề lựa chọn hình thức hợp đồng.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hiệu bày tỏ cảm ơn tới chuyên gia bà Vũ Quỳnh Lê

Dự kiến, vào ngày 19/4, bà Helen Steward, chuyên gia về quan hệ đối tác công tư, Văn phòng Quan hệ đối tác công tư ADB chia sẻ về: Kỹ năng tham gia trong quy trình dự án PPP, trong đó, bám sát vào các giai đoạn quy trình dự án: lập – thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi; báo cáo nghiên cứu khả thi dự án PPP; lựa chọn hình thức hợp đồng; các kỹ năng tham gia trong quy trình dự án PPP, trong đó bám sát vào các quy trình dự án như lựa chọn nhà đầu tư; thiết kế cấu trúc hợp đồng; các điều khoản; triển khai hợp đồng dự án PPP.

Khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc được Thủ tướng Chính phủ định hướng xây dựng theo mô hình “5 trong 1” gồm: Trung tâm đào tạo tài năng; Trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ hiện đại; Trung tâm đổi mới sáng tạo ngang tầm quốc gia và quốc tế; Đô thị đại học thông minh, hiện đại; Trung tâm thử nghiệm hợp tác công tư và đào tạo nghiên cứu.

Hiện nay, ĐHQGHN đã xây dựng Danh mục các dự án dự kiến đầu tư PPP giai đoạn 2022 – 2025 bao gồm: Trung tâm nghiên cứu và triển khai khoa học công nghệ R&D, Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao công nghệ tài chính ngân hàng, bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế, khu ký túc xá, trường liên cấp, tổ hợp thương mại dịch vụ…

Giám đốc Lê Quân phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2022 

Năm 2022, ĐHQGHN đã tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2022 với quy mô 10 nghìn đại biểu tham dự và đã giới thiệu tổng quan về các dự án hợp tác công tư cũng như khuôn khổ pháp lý, cơ chế chính sách cho các loại hình đầu tư tại nơi đây.

Khu đô thị ĐHQGHN được đầu tư với mục tiêu trở thành khu đô thị trọng điểm ở phía Tây Thủ đô, tập trung của nguồn lực tri thức khoa học, công nghệ; nghiên cứu, chuyển giao tri thức, kết nối liên thông với khu công nghệ cao Hòa Lạc, toàn thành phố và khu vực Tây Bắc Bộ. ĐHQGHN được lựa chọn là trung tâm đại học đầu tiên của cả nước thí điểm mô hình hợp tác đối tác công tư (PPP).

Nhằm cụ thể hoá các văn bản quy phạm pháp luật và công khai quy trình thực hiện PPP tại ĐHQGHN cho các nhà đầu tư và các bên liên quan, dự thảo hướng dẫn thực hiện dự án PPP tại ĐHQGHN đang được ĐHQGHN xin ý kiến các bộ/ ngành, dự kiến sẽ ban hành vào tháng 5/2023.

>>> Tin bài liên quan:

-Hội nghị xúc tiến đầu tư ĐH Quốc gia Hà Nội: "Đòn bẩy cho phát triển đô thị đại học thông minh"

- [Infographic] Hội nghị xúc tiến đầu tư ĐHQGHN năm 2022

- [Trailer] Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2022

 

 Thùy Dương, ảnh Thùy Trang - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ