Tin tức   Tin tức chung 09:51:16 Ngày 19/04/2023 GMT+7
Đáp ứng nhu cầu nhân lực trình độ cao lĩnh vực Công nghệ tài chính
Ngày nay, sự phát triển không ngừng của các công nghệ tài chính và sự thay đổi trong các thị trường tài chính toàn cầu đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao có chuyên môn và khả năng sáng tạo. Các doanh nghiệp, tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực này mong muốn tìm kiếm những nhân sự giúp tạo ra những sản phẩm và dịch vụ tài chính tốt hơn, hướng tới việc nâng cao trải nghiệm của khách hàng và tối ưu hóa các quy trình kinh doanh.

Nắm bắt được nhu cầu việc làm dành cho các chuyên gia về công nghệ tài chính đang rộng mở, ĐHQGHN đã xây dựng chương trình đào tạo (CTĐT) bậc thạc sĩ định hướng ứng dụng chuyên ngành Công nghệ tài chính, giao Trường ĐH Kinh tế triển khai đào tạo và tuyển sinh từ năm học 2023-2024.

Trang bị kiến thức khoa học và ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng

Chương trình thạc sĩ Công nghệ tài chính định hướng ứng dụng nhằm đào tạo nhân lực cán bộ quản lý cấp trung, trưởng/phó bộ phận làm việc tại các doanh nghiệp, định chế tài chính, cơ quan hành chính sự nghiệp, các cán bộ giảng dạy và nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ tài chính tại các trường đại học, các viên nghiên cứu, có năng lực điều hành và tổ chức thực thi, nghiên cứu khoa học, công nghệ tạo ra tri thức trong các hoạt động liên quan đến lĩnh vực công nghệ tài chính của các đơn vị, phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo hội nhập quốc tế.

Theo học CTĐT thạc sĩ Công nghệ tài chính định hướng ứng dụng, người học được trang bị kiến thức khoa học nền tảng và chuyên ngành về Tài chính - Ngân hàng và ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng như: hệ thống tài chính tiền tệ, quản trị tài chính doanh nghiệp nâng cao, tài chính số, các công nghệ áp dụng trong tài chính như học máy, công nghệ chuỗi khối… Người học cũng sẽ được trang bị các kỹ năng chuyên sâu cho nghiên cứu và quản lý, đồng thời được bồi đắp các năng lực phát hiện, giải quyết vấn đề, có kỹ năng lãnh đạo, đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm… để quản lý và tổ chức các hoạt động ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng.

Sau khi tốt nghiệp, học viên có đủ năng lực làm việc độc lập, sáng tạo ở những vị trí chuyên gia, quản lý cấp trung, giảng viên, nghiên cứu viên có tính chất chuyên môn cao về công nghệ tài chính tại các doanh nghiệp, các tổ chức tài chính.

Sự đa dạng và tiềm năng trong thị trường lao động

Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường ĐH Kinh tế, ĐHQGHN hướng tới đào tạo các chuyên gia và lãnh đạo Tài chính - Ngân hàng theo định hướng chuyên môn sâu về công nghệ tài chính. Với các kiến thức, kỹ năng và phẩm chất được trang bị, các học viên tốt nghiệp chương trình thạc sĩ Công nghệ tài chính có thể đảm nhiệm các vị trí công việc đa dạng.

Sau khi tốt nghiệp, học viên có cơ hội trở thành các chuyên gia và cán bộ quản lý cấp trung có định hướng làm việc tại các bộ phận liên quan tới ứng dụng công nghệ trong các ngân hàng, các doanh nghiệp, công ty chứng khoán, công ty tài chính, quỹ đầu tư, các công ty công nghệ tài chính, các định chế tài chính khác ở trong và ngoài nước; có định hướng phát triển thành cán bộ quản lý cấp cao trong tương lai.

Ngoài ra, học viên CTĐT thạc sĩ Công nghệ tài chính có thể là các chuyên gia và lãnh đạo cấp trung có định hướng làm việc tại các bộ phận liên quan tới ứng dụng công nghệ tại các cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng như Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ủy ban Giám sát Tài chính, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Vụ chính sách tiền tệ trực thuộc các Bộ, các cơ quan trực thuộc Chính phủ và các đơn vị sự nghiệp khác; có định hướng phát triển thành cán bộ quản lý cấp cao trong tương lai.

Học viên cũng có thể đảm nhiệm vị trí chuyên gia, cán bộ nghiên cứu, cán bộ giảng dạy các môn chuyên ngành sâu về Tài chính - Ngân hàng, Công nghệ tài chính làm việc tại các cơ sở đào tạo, các viện nghiên cứu hoặc các tổ chức khác; có định hướng phát triển thành các nhà quản lý khoa học, giảng viên và các cán bộ nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng, có định hướng phát triển học tập ở các bậc học cao hơn.

Cơ hội tuyển sinh công bằng và chính xác

CTĐT thạc sĩ Công nghệ tài chính của Trường ĐH Kinh tế tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển, bao gồm đánh giá hồ sơ và phỏng vấn theo quy định của ĐHQGHN. Đối tượng tuyển sinh được chia làm 3 nhóm: (1) Có bằng tốt nghiệp đại học ngành Công nghệ - Tài chính (Fintech), ngành Kinh tế có định hướng chuyên ngành/chuyên sâu về Công nghệ - Tài chính, ngành Khoa học máy tính, Công nghệ thông tin có định hướng chuyên ngành/chuyên sâu về Công nghệ - Tài chính được dự thi ngay; (2) Có bằng tốt nghiệp đại học thuộc nhóm ngành Kinh tế học, Kinh doanh, Tài chính - Ngân hàng - Bảo hiểm, Kế toán - Kiểm toán, Quản trị - Quản lý được dự thi sau khi hoàn thành chương trình bổ sung kiến thức với chương trình gồm 2 học phần (6 tín chỉ); (3) Có bằng tốt nghiệp đại học thuộc nhóm ngành Máy tính, Công nghệ thông tin được dự thi sau khi hoàn thành chương trình bổ sung kiến thức với chương trình gồm 2 học phần (6 tín chỉ).

Thí sinh tham gia dự thi phải có năng lực ngoại ngữ từ bậc 3 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Một số thông tin về chương trình đào tạo

- Tên chuyên ngành đào tạo:

+ Tiếng Việt:  Công nghệ Tài chính

+ Tiếng Anh: Financial Technology

- Mã số chuyên ngành đào tạo: Thí điểm

- Trình độ đào tạo: Thạc sĩ

- Thời gian đào tạo: 2 năm

- Đơn vị đào tạo: Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội

- Phương thức tuyển sinh: Xét tuyển

- Thời gian đăng ký nhận hồ sơ học Thạc sĩ:

+ Đợt 1: từ 8h00 ngày 01/3/2023 đến 17h00 ngày 14/4/2023

+ Đợt 2: từ 8h00 ngày 22/5/2023 đến 17h00 ngày 30/8/2023

- Thời gian tổ chức thi tuyển gồm 2 đợt vào 06/5/2023 và 16/9/2023.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình đào tạo xem tại:

Đăng ký tuyển sinh tại: http://tuyensinhsaudaihoc.ueb.edu.vn/

Trần Kiên